Hướng dẫn sử dụng vớ nén để điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch

Giới thiệu vớ y khoa điều trị cho giãn tĩnh mạch

Vớ y khoa giúp giảm các triệu chứng của giãn tĩnh mạch. Chúng cải thiện lưu thông và là phương pháp điều trị chính cho chứng giãn tĩnh mạch đang gây ra các triệu chứng. (Giãn tĩnh mạch nhẹ không gây ra triệu chứng thì không cần điều trị.) Vớ y khoa hay còn gọi là vớ giãn tĩnh mạch là loại vớ bó chặt nhất ở chân. Chúng dần dần lỏng ra khi chúng vừa khít với chân cao hơn.

Các bác sĩ thường khuyên bạn nên mang vớ vào ban ngày để giúp giảm các triệu chứng.

  • Đối với các triệu chứng rất nhẹ, bạn có thể bắt đầu sử dụng vớ ngắn qua đầu gô hoặc vớ đùi cao lên phần vùng đùi bẹn. Bạn có thể thấy rằng những thứ này giúp giảm sưng và đau nhức đáng kể.
  • Đối với các triệu chứng nghiêm trọng hơn, bạn có thể muốn mua loại vớ nén đặc biệt từ cửa hàng cung cấp vật tư y tế (có đơn thuốc của bác sĩ), nơi bạn có thể được trang bị cho chúng.

Vớ giãn tĩnh mạch có thể đắt tiền và khó mặc vào và bạn có thể mất một thời gian để làm quen với việc mang vớ cả ngày.

Cân nhắc bất kỳ vấn đề nào bạn có thể gặp phải với vớ y khoa so với khả năng chúng có thể giúp vấn đề của bạn không trở nên tồi tệ hơn và có thể giúp bạn tránh phẫu thuật.

Tránh dùng băng thun cho chứng giãn tĩnh mạch trừ khi bác sĩ đặc biệt đề nghị. Chúng có thể cắt đứt lưu lượng máu và có thể làm cho tình trạng giãn tĩnh mạch trở nên tồi tệ hơn.

Vớ giãn tĩnh mạch hoạt động như thế nào?

Về cơ bản, vớ giãn tĩnh mạch hay còn gọi là vớ y khoa giúp giảm sưng và tụ máu ở chân của bạn. Chúng tạo thêm áp lực, giúp máu chảy ngược từ chân của bạn, bất chấp trọng lực kéo nó xuống.

Những đôi vớ tĩnh mạch này được khuyên dùng nhiều hơn là điều trị giãn tĩnh mạch. Chúng cũng có thể giúp điều trị huyết khối tĩnh mạch sâu, suy tĩnh mạch mãn tính, phù nề, v.v. Vớ giãn tĩnh mạch cũng có lợi cho các vận động viên, vì chúng có thể giúp cải thiện tuần hoàn.

Hướng dẫn cách tìm đúng đôi vớ y khoa phù hợp

Có rất nhiều loại vớ tĩnh mạch khác nhau: vớ gót, vớ ngắn, vớ đùi, vớ gối,…với các kích thớc khác nhau (S, M, L, XL, XXL,..) nên bạn cần hiểu và tìm mua đúng loại vớ dành cho bạn. Chiều dài rất quan trọng để giải quyết khu vực gây ra vấn đề về giãn tĩnh mạch. Ví dụ, mang tất cao đến đầu gối sẽ không hữu ích nếu bạn đang đối phó với chứng giãn tĩnh mạch ở đùi.

Đọc thêm: Kinh nghiệm mua và sử dụng vớ giãn tĩnh mạch

Có khoảng ba cấp độ nén và cấp độ phù hợp cho bạn dựa trên mức độ nghiêm trọng của chứng giãn tĩnh mạch và các triệu chứng của bạn. Công suất nén được đo bằng mmHg, viết tắt của milimét Thủy ngân, giống như cách đo huyết áp. Bạn có thể thử một vài cường độ nén khác nhau để tìm ra loại có lợi nhất, nhưng 20 đến 30 mmHg thường là nơi thích hợp để bắt đầu điều trị giãn tĩnh mạch. Một số người thậm chí sẽ giảm 30 đến 40 mmHg nếu họ đối phó với chứng suy giãn tĩnh mạch nghiêm trọng. Nếu bạn không chắc chắn phải làm gì, tốt hơn là nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ của bạn, vì họ sẽ có thể giới thiệu loại dự trữ điện tốt nhất.

Cách Chọn Mức áp Lực Nén Phù Hợp Dành Cho Người Mang Vớ Giãn Tĩnh Mạch

Hình: cách chọn mức áp lực nén phù hợp dành cho người mang vớ giãn tĩnh mạch, nguồn: trangthietbiytehcm.com

Hướng dẫn dành cho người lần đầu tiên sử dụng vớ nén

Khi bạn lần đầu tiên mang vớ nén, bạn có thể cảm thấy khó khăn khi mang chúng vào. Điều này là bình thường, vì chúng được thiết kế vừa vặn để cung cấp các lợi ích dự kiến. Tất nhiên, khi bạn tiếp tục mặc chúng, bạn sẽ trở nên tốt hơn khi mặc chúng vào. Sẽ không lâu nữa bạn là người chuyên nghiệp trong việc đeo chúng và sẽ trải nghiệm được nhiều lợi ích của chúng.

Chọn Kích Thước Vớ Y Khoa Phù Hợp

Đo chân để chọn kích thước vớ là khâu quan trọng nhất trong việc chọn mua vớ y khoa thích hợp với bản thân.

Sau khi đã biết mình cần chọn loại áp lực nào>>các bạn tiến hành đo chân để chọn size vớ.

Hướng Dẫn đo Chân Chọn Vớ Y Khoa Phù Hợp

Hướng dẫn đo chân chọn vớ y khoa phù hợp, nguồn: trangthietbiytehcm.com

Một sai lầm mà nhiều người bị giãn tĩnh mạch vẫn hay mắc phải đó là mang vớ cả ngày, thậm chí cả khi đi ngủ.

Đó là thói quen sai lệch. Chúng ta chỉ nên mang vớ y khoa khi vận động hoặc đứng, tóm lại là mang vớ y khoa khi chúng ta bị tác động của trọng lực lên dòng chảy máu (tuần hoàn máu) chảy ngược lên tim. Mang vớ y khoa sẽ tạo ra lực nén giúp chống lại trọng lực khiến máu chảy ngược.

Nguồn tài liệu tham khảo: University of Michigan Health (uofmhealth.org) và trangthietbiytehcm.com

Designed by toursdulichdalat.com DMCA.com Protection Status