Hệ tuần hoàn máu gồm những thành phần nào?

Hệ tuần hoàn máu là bộ máy đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong cơ thể để đảm bảo và duy trì sự sống cho con người. Vai trò của hệ tuần hoàn là giúp lưu thông máu đến các cơ quan, giúp sức khỏe con người ổn định. Vậy qua bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về hệ tuần hoàn máu gồm những thành phần nào cũng như chức năng của hệ tuần hoàn.

Hệ tuần hoàn máu gồm những thành phần nào?

Hệ tuần hoàn máu là một mạng lưới của máu, bạch huyết và mạch máu. Cơ quan này có chức năng luân chuyển oxy, hormone và các dưỡng chất cần thiết vào các tế bào để nuôi dưỡng các tế bào trong môi trường thuận lợi. Vậy cấu tạo của hệ tuần hoàn máu gồm những thành phần chính sau đây:

Hệ Tuần Hoàn Máu Gồm Những Thành Phần Nào
Hệ tuần hoàn máu gồm những thành phần nào?
  • Tim: Tim là cơ quan ở gần vị trí trung tâm của ngực. Kích thước của tim khoảng 2 bàn tay người lớn nắm chặt nhau. Tim có lực bơm ổn định giúp hệ tuần hoàn có thể hoạt động được mọi lúc.
  • Động mạch: Cơ quan này giúp đưa lượng máu giàu oxy ra khỏi tim, đến các bộ phận cơ quan khác.
  • Tĩnh mạch: Cơ quan này có chức năng đưa máu khử oxy tới phổi – nơi chúng nhận oxy.
  • Máu: Máu là phương tiện để vận chuyển oxy, chất dinh dưỡng, kháng thể, hormone cùng những chất cần thiết khác giúp cơ thể phát triển tốt và khỏe mạnh.

Hệ tuần hoàn máu có chức năng gì?

Theo nghiên cứu y học, hệ tuần hoàn có chức năng chính là vận chuyển các dưỡng chất và khí đến các tế bào, mô trên cơ thể. Hai thành phần chính là hệ thống tim mạch và bạch huyết. Hệ thống tim mạch gồm tim, mạch máu và máu. Nhịp đập của tim sẽ giúp thúc đẩy chu kỳ bơm máu tới tất cả các cơ quan trong cơ thể. Hệ thống bạch huyết chính là mạng lưới mạch máu gồm các ống và ống dẫn. Chức năng của cơ quan này là thu thập, lọc và chuyển bạch huyết trở lại vòng tuần hoàn máu. Hệ thống là phần quan trọng đối với hệ miễn dịch, nó có thể sản xuất và lưu thông tế bào lympho. Thành phần của hệ bạch huyết gồm mạch bạch máu, tuyến ức, lá lạch, hạch bạch huyết và amidan.

Hệ Tuần Hoàn Máu Gồm Những Thành Phần Nào1
Hệ tuần hoàn máu gồm những thành phần nào?

Nguyên lý hoạt động hệ tuần hoàn máu

Hệ tuần hoàn máu sẽ hoạt động theo nguyên lý: Oxy đi vào máu qua các màng nhỏ bên trọng phổi rồi hấp thụ oxy khi hít vào. Khi cơ thể sử dụng oxy và các dưỡng chất, nó sẽ sản xuất carbon dioxide. Sau đó phổi lại thải oxy ra ngoài qua đường thở. Quá trình này diễn ra tương tự với các hệ thống vận chuyển các chất dinh dưỡng cùng các hormone trong hệ nội tiết. Những hormone này xuất phát từ nơi sản xuất đến những cơ quan mà chúng tác động với sự phân bố rất đồng đều. 

Vậy hệ tuần hoàn hoạt động nhờ quá trình áp lực không nghỉ từ tim và các van trên toàn cơ thể. Áp lực này giúp đảm bảo các tĩnh mạch chuyển máu đến tim và động mạch chuyển máu ra ngoài tim. 

Những phương pháp giúp tăng cường tuần hoàn máu

Nếu máu không lưu thông tốt đến các cơ quan trong cơ thể thì có thể gây ra những triệu chứng ảnh hưởng xấu đến cơ thể và chất lượng cuộc sống. Vì thế, chúng ta cần chủ động tăng cường tuần hoàn máu để phòng ngừa cách bệnh lý liên quan, cũng như giúp nâng cao hệ miễn dịch và sức đề kháng bằng những phương pháp sau:

  • Thường xuyên vận động, tập thể dục thể thao hàng ngày sẽ khiến nhịp tim tăng lên, giúp tim khỏe mạnh hơn. 
  • Hít thở tăng cường lượng oxy được vận chuyển trong máu. Những người lớn tuổi nên tập thở trong khung giờ từ 5h – 6h30 mỗi sáng. Cách tập thở đúng cách là hít thở bằng mũi, thở sâu hơi, kéo thêm vòng bụng tham gia để giúp đẩy oxy xuống phổi. Điều này giúp nâng cao hệ tuần hoàn rất hiệu quả.
  • Nên xây dựng chế độ ăn uống khoa học với đầy đủ những chất dinh dưỡng thiết yếu, đặc biệt là ăn nhiều các loại rau, củ, quả. Bạn nên thường xuyên ăn một số loại rau, củ tốt cho mạch máu như quả mọng và rau màu xanh đậm.

Qua bài viết trên, chúng tôi đã giúp bạn giải đáp câu hỏi hệ tuần hoàn máu gồm những thành phần nào cũng như một số phương pháp giúp tăng cường sức khỏe cho hệ tuần hoàn. Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có một hệ tuần hoàn khỏe mạnh và một sức khỏe tốt để nâng cao đời sống của bạn.

Powered by yeudalat.com DMCA.com Protection Status