Cổ tử cung bao nhiêu là ngắn?

Cổ tử cung ngắn là một trong rất nhiều nguyên nhân gây bất lợi trong quá trình mang thai của phụ nữ nhi sinh non, sảy thai,… Vậy qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ chiều dài tử cung bình thường và cổ tử cung bao nhiêu là ngắn cũng như các yếu tố liên quan đến cổ tử cung.

Cổ tử cung là gì?

Cổ tử cung là một bộ phận trong cơ quan sinh dục nữ, có vai trò quan trọng trong quá sinh nuôi dưỡng bào thai và sinh sản. Cổ tử cung là lối vào tử cung, là điểm nối giữa âm đạo và buồng trứng. Trong quãng thời gian mang thai, chiều dài và bề dày của cổ tử cung sẽ thay đổi để thích ứng với trọng lượng bào thai. Cổ tử cung sẽ được khóa kín bởi nút nhầy khi buồng tử cung được thai nhi lấp đầy, điều này sẽ đảm bảo buồng tử cung vô trùng và kín đáo, tạo điều kiện giúp thai nhi phát triển tốt trong bụng mẹ.

Cổ tử cung bao nhiêu là ngắn?
Cổ tử cung bao nhiêu là ngắn?

Trong quá trình mang thai, cổ tử cung có vai trò nuôi dưỡng trứng sau khi thụ tinh và là nơi cấy ghép trứng thụ tinh. Ngoài ra cổ tử cung cũng là nơi để thai dưỡng thai nhi trong quá trình phát triển toàn diện. Đến thời điểm chuyển dạ, cơn gò sẽ xuất hiện khiến cổ tử cung mở to ra và ngắn lại để đưa bé ra khỏi buồng tử cung. Vì thế, nếu cổ tử cung ngắn hơn bình thường thì khả năng sảy thai là cao, gây nguy hiểm cho phụ nữ.

Cổ tử cung bao nhiêu là ngắn?

Thông thường, độ dài tử cung bình thường dài khoảng 30 – 50 mm. Kích thước này có thể thay đổi trong quá trình mang thai. Cổ tử cung ngắn là khi chiều dài được đo từ lỗ ngoài đến lỗ trong tử cung nhỏ hơn 25mm. Chiều dài cổ tử cung có thể thay đổi tùy vào trọng lượng của thai nhi để đảm bảo giữ chắc thai nhi. Vào những tuần cuối của thai nhi, cổ tử cung sẽ ngắn dần để giúp thai nhi dễ dàng chui ra và sẽ dần quay lại kích thước ban đầu sau khi sinh. 

Nguyên dân dẫn đến tình trạng cổ tử cung ngắn ở phụ nữ

Một số nguyên nhân thường gặp dẫn đến tình trạng cổ tử cung ngắn là:

  • Nguyên nhân bẩm sinh: Bộ phận sinh dục phát triển kém, nhi hóa cổ tử cung hoặc dị dạng tử cung.
  • Do phẫu thuật: Cổ tử cung ngắn do phẫu thuật đoạn hoặc cắt khoét chóp, phẫu thuật cắt tử cung.
  • Do cơ địa từng người khác nhau
  • Do tử cung bị kéo dài quá mức.
  • Người mẹ mắc phải các biến chứng xuất hiện trong thời gian mang thai.
  • Do viêm niêm mạc tử cung.

Tình trạng cổ tử cung ngắn sẽ không ảnh hưởng đến chức năng sinh lý hoặc việc thụ thai, nhưng nó lại là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng sảy thai hoặc chuyển dạ sinh non, và có thể gây tác động lớn đến sự phát triển toàn diện của thai nhi.

Cổ tử cung bao nhiêu là ngắn?
Cổ tử cung bao nhiêu là ngắn?

Biện pháp điều trị cổ tử cung ngắn

Tình trạng tử cung ngắn có thể được điều trị dứt điểm nếu thực hiện đúng phương pháp. Để đảm bảo được sức khỏe cho mẹ và thai nhi, dưới đây là một số cách xử lý tử cung ngắn hiệu quả:

Điều trị cổ tử cung ngắn bằng thuốc

Những loại thuốc chứa Progesterone sẽ khắc phục được vấn đề tử cung ngắn. Progesterone có chức năng ngăn chặn các cơn co tử cung, hạn chế được những áp lực lớn lên cô tử cung.

Thực hiện khâu vòng eo tử cung

Nếu sử dụng thuốc không mang lại hiệu quả hoặc tự cung quá ngắn, bạn có thể thực hiện khâu vòng eo lại. Bạn phải đến bệnh viện để được các bác sĩ có chuyên môn tiến hành phẫu thuật đúng cách. Khi hoàn tất quá trình khâu vòng eo, cổ tử cung sẽ nhanh chóng được thu hẹp. Tuy nhiên, đây chính là cách cuối cùng để điều trị tình trạng này. Do đó, các bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thực hiện để tránh được những biến chứng không mong muốn xảy ra với bản thân.

Bài viết trên đã cung cấp một số thông tin bổ ích liên quan đến cổ tử cung và giải đáp được thắc mắc cổ tư cung bao nhiêu là ngắn. Hy vọng các chị em phụ nữ có thể bảo vệ được sức khỏe của mình một cách tốt nhất. Khi cảm thấy có sự bất thường về cổ tử cung, hãy nhanh chóng đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời và điều trị dứt điểm.

Designed by tailieuoto.vn DMCA.com Protection Status