Bị mèo cắn chảy máu có sao không?

Đối với người Việt Nam, mèo là loại vật nuôi quen thuộc và gần gũi. Tuy nhiên trong một số trường hợp khi đang chơi đùa, tiếp xúc với chúng chúng bạn vẫn có thể bị mèo cắn, nếu vết cắn sâu sẽ dẫn đến tình trạng chảy máu. Vậy bị mèo cắn chảy máu có sao không, nên xử lý như thế nào khi bị mèo cắn? Mời bạn đọc bài viết sau để biết thêm thông tin nhé!

Bị mèo cắn chảy máu có sao không?
Bị mèo cắn chảy máu có sao không?

Bị mèo cắn chảy máu có sao không?

Mèo tuy là vật nuôi trong nhà nhưng trong nước bọt của chúng cũng chứa rất nhiều virus, vi khuẩn gây hại cho sức khỏe của con người. Các loại khuẩn, virus này sẽ theo đường nước bọt của mèo xâm nhập vào cơ thể của bạn khi bạn bị mèo cắn.

Nguy hiểm hơn khi ở Việt Nam việc tiêm vắc-xin phòng dại cho chó, mèo chưa được phổ biến. Chính vì vậy mà việc chó mèo bị nhiễm virus dại là điều khó tránh khỏi.

Do đó nếu không may bị mèo cắn chảy máu và không có các biện pháp xử lý kịp thời bạn sẽ bị lây bệnh dại và nghiêm trọng hơn có thể gây nguy hiểm cho tính mạng khi bệnh phát tác.

Bị mèo cắn chảy máu có sao không?
Bị mèo cắn chảy máu có sao không?

Top 3 trường hợp mèo cắn có thể mắc bệnh dại

  • Mèo bị mắc bệnh nhưng không được tiêm vắc-xin.
  • Mèo hoang, bị thất lạc lâu ngày mới về nhà.
  • Khi mèo có các biểu hiện thay đổi các hành vi thông thường: cắn, cào khi không bị trêu chọc, tiết nhiều nước bọt, sùi bọt mép, ăn những thứ khác thường như móng chân, gậy, gỗ, chết đột ngột.

Khi rơi vào trường hợp này thì bạn có thể xác định được mình có thể lây bệnh dại từ mèo. Đây là một trong những bệnh rất nguy hiểm mà bạn cần phòng tránh. Vậy làm thế nào khi bị mèo cắn? Xử lý như thế nào để giảm thiểu nguy hiểm xuống thấp nhất có thể? Theo dõi phần nội dung bên dưới để nắm được các bước phòng bệnh dại do mèo gây ra.

>>> Xem thêm bài viết: Chó cắn chảy máu có sao không?

Cách xử lý vết thương khi bị mèo cắn

Xử lý tại nhà

Các bước giúp bạn xử lý vết thương nhanh chóng tại nhà:

  • Bước 1: Việc đầu tiên bạn phải làm là rửa sạch vết thương bị mèo cắn bằng xà phòng và nước sạch.  Dù máu chảy nhiều nhưng trong vòng 10 phút đầu bạn cũng nên xử lý vết cắn bằng cách rửa vết cắn dưới vòi nước sạch, cứ để máu chảy không nên cầm máu.
  • Bước 2: Tiếp theo bạn nên tiệt trùng vết thương để ngăn vi khuẩn bằng dung dịch sát khuẩn hoặc bôi thuốc khử khuẩn lên vết thương. Để phòng chống nhiễm khuẩn bạn cũng có thể uống thuốc kháng sinh.
  • Bước 3: Sau đó, để ngăn ngừa bụi bẩn bạn nên băng hờ vết thương bằng miếng vải sạch, tránh băng kín vết thương giúp cho vết thương mau lành. Trong quá trình sơ cứu, bạn tuyệt đối không để vết thương bị trầy xước, bầm dập.

Tiêm phòng dại và uốn ván sớm nhất

Bạn nhất định phải đến các cơ sở y tế sớm nhất để được khám và chữa trị kịp thời sau khi bị mèo cắn. Bác sĩ sẽ xem xét vết thương và đưa ra phương án nên tiêm vắc-xin ngừa dại và huyết thanh, vắc-xin uốn ván hay không?

Tiêm vắc-xin uốn ván đồng thời theo dõi con vật đã cắn nếu bạn bị vết cắn nhẹ, xa nơi thần kinh trung ương.

Tiêm vắc-xin phòng dại và huyết thanh ngay khi  bạn bị mèo cắn tại những nơi gần thần kinh trung ương như đầu, cổ, vai, mặt, gần tủy sống như cơ quan sinh dục, hậu môn…

Để tăng hiệu quả phòng bệnh bạn nên đến gặp bác sĩ trước 24h. 

Theo dõi con mèo đã cắn bạn

Theo dõi con mèo đã cắn bạn là việc làm hết sức quan trọng. Nếu trong vòng 14 ngày con mèo có những biểu hiện của bệnh dại như: trở nên hung dữ, bỏ ăn, chảy nước dãi, nuốt khó do liệt họng, đặc biệt mèo chết trong vòng 7-10 ngày bạn phải đi tiêm phòng đủ 5 mũi vắc-xin trong vòng 1 tháng thì mới đảm bảo việc chống lại bệnh hiệu quả.

Để tránh không bị mèo cắn bạn nên làm gì?

Bị mèo cắn chảy máu có sao không?
Bị mèo cắn chảy máu có sao không?

Học cách nhận diện khi nào mèo cảm thấy bị đe dọa, sợ hãi.

Mèo sẽ cắn khi chúng cảm thấy không an toàn, sợ hãi cần phải bảo vệ bản thân. Nếu yêu mèo, bạn nên hiểu ngôn ngữ của mèo.  Khi sợ hãi mèo sẽ: Gầm gừ, cụp tai, rít lên, xù lông làm cho cơ thể trông to hơn bình thường. Khi phát hiện ra các dấu hiệu trên ở mèo bạn cần phải tìm cách tránh xa các chú mèo ra để hạn chế thương tích.

Chơi với mèo một cách nhẹ nhàng

Mèo sẽ trở nên hung hăng trong trường hợp:

  • Khi bị dồn vào chân tường.
  • Khi đuôi mèo bị kéo
  • Khi mèo đang trốn chạy mà bị giữ lại.
  • Khi mèo bị đau và bị giật mình.

Năm được các trường hợp trên, bạn nên hạn chế và khéo léo chơi với mòe một các nhẹ nhàng như: Vuốt ve nhẹ, bồng bế nhẹ nhàng, … Để hạn chế mèo nổi giận và quay lại cắn chính bạn.

Tránh tiếp xúc với mèo hoang

Mèo hoang thường ở trong thành phố hoặc thị trấn nhưng chúng thường không tiếp xúc với con người. Những chú mào này có thể đang gặp rất nhiều vấn đề về sức khỏe và tinh thân do bị bỏ hoang đã lâu. Việc tiếp xúc gần có thể gây những tổn thương ngoài da do mèo gây ra. Vì vậy không nên:Ôm, vuốt ve chúng, cho mèo hoang ăn ở nơi có trẻ con.

Hy vọng, bài viết trên hữu ích và có thể giúp bạn trả lời câu hỏi Bị mèo cắn có sao không? Để đảm bảo sức khỏe, tốt nhất bạn không nên cho trẻ và bản thân tiếp xúc chơi đùa với mèo để tránh các trường hợp không may đáng tiếc xảy ra.

Operated by dulichvivu.com DMCA.com Protection Status