Các triệu chứng của sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết là một căn bệnh thông thường nhưng căn bệnh này lại tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Để phòng tránh và biết cách điều trị bệnh một cách tốt nhất, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết các triệu chứng của sốt xuất huyết là gì?

Các triệu chứng của sốt xuất huyết là gì?

Bệnh sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết là bệnh do một loại siêu vi trùng có tên là Dengue  gây ra. Đây là căn bệnh có thể lây truyền từ người này sang người khác nếu như bị muỗi vằn mang mầm bệnh đốt. Đặc biệt, ở các vùng núi rừng, cây cối um tùm thì sẽ có nhiều muỗi và dễ gây bệnh hơn.

Các triệu chứng của sốt xuất huyết là gì?

Các triệu chứng của sốt xuất huyết là gì?
Các triệu chứng của sốt xuất huyết là gì?

Để hiểu hơn về bệnh sốt xuất huyết biểu hiện và diễn biến như thế nào, thì bạn cần tìm hiểu và theo dõi tình hình của bệnh qua từng giai đoạn. Khác với các loại sốt thông thường thì sốt xuất huyết khiến người bệnh phải chịu nhiều mệt mỏi hơn như: Đau nhức các khớp, mệt mỏi, sốt từng cơn, chán ăn,…

Tuy nhiên, trường hợp bệnh tiến triển nặng gây xuất huyết nội tạng có thể nguy hiểm đến tính mạng cảu người bệnh. Chính vì vậy, khi mắc bệnh hoặc có người thân mắc bệnh bạn cần đưa đi bệnh viện khám gấp, để có phát đồ điều trị phù hợp.

Dưới đây là những biểu hiện của bệnh qua từng giai đoạn từ nhẹ đến nặng: Gồm có 3 giai đoạn.

Giai đoạn sốt

Giai đoạn này sẽ xuất hiện sau thời gian ủ bệnh, thông thường sẽ kéo dài từ 4-10 ngày sau khi bị muỗi vằn mang mầm bệnh đốt, đây cũng là giải đoạn mà mọi người cần chú ý quan sát đến biểu hiện của cơ thể:

 • Bạn dấu hiệu sốt cao đột ngột, sốt liên tục 39 – 40 độ C, kéo dài 2 – 7 ngày, sốt theo cơn rất nhiều và rất khó hạ sốt.
 • Đau đầu dữ dội ở vùng trán, nhức mỏi khắp người và đặc biệt là hai hố mắt sau nhãn cầu.
 • Da xung huyết, là hiện tượng dưới da xuất hiện các đốm đỏ, ở tay chân,…
 • Chán ăn và buồn nôn
 • Cơ thể mệt mỏi

Giai đoạn nguy hiểm

Đây là giai đoạn bệnh trở nặng và người bệnh cần hết sức lưu ý về những biểu hiện thất thường của mình. Vào ngày thứ 3 – 7, người bệnh có thể còn sốt hoặc đã giảm sốt. Thấy cơ thể ổn định bạn không nên quá chủ quan vì bệnh đang còn hoành hành trong cơ thể. Sốt xuất huyết dengue rất nguy hiểm nên bạn cần theo dõi nó qua các biểu hiện sau đây:

 • Thoát huyết tương: Biểu hiện này là do tăng tính thấm thành mạch, khiến tràn dịch màng phổi, mô kẽ, màng bụng, nề mi mắt, gan to và có thể đau. Việc này trở nặng sẽ dẫn đến sốc với các biểu hiện vật vã, bứt rứt hoặc li bì, lạnh đầu chi, da lạnh ẩm, mạch nhanh nhỏ, huyết áp kẹt (hiệu số huyết áp tối đa và tối thiểu ≤ 25 mmHg), tụt huyết áp hoặc không đo được huyết áp và đi tiểu ít.
 • Xuất huyết ngoài : Xuất huyết dưới da, nốt đỏ xuất hiện rải rác hoặc chấm xuất huyết, thường ở mặt trước hai cẳng chân và mặt trong hai cánh tay, bụng, đùi, mạng sườn hoặc mảng bầm tím.
 • Xuất huyết ở niêm mạc: Thường sẽ chảy máu mũi, lợi và nguy hiểm hơn là tiểu ra máu. Ở phụ nữ thì kinh nguyệt kéo dài hoặc xuất hiện kinh sớm hơn kỳ hạn.
 • Xuất huyết nội tạng như: Chảy máu trong các bộ phận tiêu hóa, phổi, não và đặc biệt người bệnh sẽ đi tiêu ra phân đen, có mùi hôi khó chịu. Đây là khi bạn cần can thiệp y tế gấp để được điều trị kịp thời.
 • Một số trường hợp sốt nặng có thể có biểu hiện suy tạng như: Viêm gan nặng, viêm não, viêm cơ tim. Những biểu hiện nặng này có thể xảy ra ở người bệnh không có dấu hiệu thoát huyết tương rõ hoặc không sốc.
 • Có trường hợp người bênh sẽ đau bụng, buồn nôn, tay chân lạnh, vật vã hốt hoảng. Khi gặp phải tình trạng này bạn cần phải đưa người bệnh đến bệnh viện đê được điều trị sớm nhất.

Giai đoạn hồi phục

Đây là giai đoạn cơ thể sẽ dần khỏe lại sau nhiều ngày chiến đấu với sốt liên tục và mất nhiều nược. Khi này cơ thể bệnh nhân có hiện tượng tái hấp thu dần dịch từ mô kẽ vào bên trong lòng mạch, thông thường nó sẽ kéo dài trong khoảng 48 – 72 giờ. Cơ thể dần ổn định và có các biểu hiện như:

 • Người bệnh dừng sốt, thèm ăn uống trở lại, huyết động ổn định và đi tiểu nhiều.
 • Nhịp tim, các chỉ số của cơ thể dần ổn định.

Bài viết đã chia sẻ những thông tin hữu ích về những triệu chứng cảu bệnh sốt xuất huyết. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn phòng bệnh và trị bệnh tốt hơn.

Managed by banhsinhnhat100k.com DMCA.com Protection Status