Đi tiểu nhiều lần trong ngày ở nữ giới

Ở người bình thường, trung bình mỗi ngày đi tiểu 4-8 lần. Nếu đi hơn 8 lần hoặc buổi tối thường hay thức dậy đi vệ sinh nhiều lần thì được coi là đi tiểu thường xuyên. Việc đi tiểu nhiều lần trong ngày có thể là hiện tượng của việc mang thai ở nữ giới. Nhưng nếu không phải là mang thai thì đây là dấu hiệu của những bệnh nguy hiểm liên quan về thận và các bệnh khác trong đó bao gồm cả những bệnh nan y khó chữa ví dụ như nhiễm trùng tiết niệu, ung thư bóng đái,… Vậy nguyên nhân nào dẫn đến việc đi tiểu nhiều lần trong ngày ở nữ giới.

Đi tiểu nhiều lần trong ngày ở nữ giới?

Những nguyên nhân dẫn đến việc đi tiểu nhiều lần ở nữ giới.

 • Tiểu đường.

Tiểu đường loại 1 và 2 cũng gây nên việc đi tiểu nhiều lần trong ngày. Nếu bị tiểu đường, bạn cần kiểm soát được lượng đường trong máu và thường xuyên. Đây là bệnh do rối loạn chuyển hóa cacbonhydrat gây ra khi hormone insulin của tụy bị thiếu. Nếu bị tiểu đường, bạn cần kiểm soát được lượng đường trong máu và thường xuyên.

 • Các bệnh về thận.

Các bệnh lý về thận như (thận yếu,suy thận,…) cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng đi tiểu nhiều lần trong ngày mà nữ giới thường hay gặp phải.

 • Viêm bàng quang.

Khi đau ở vùng bàng quang và vùng chậu cũng dễ dẫn đến vệc đi tiểu nhiều lần trong ngày.

 • Mang thai.

Mang thai dễ dẫn đến việc đi tiểu nhiều lần trong ngày. Áp lực từ tử cung của người mẹ,khi em bé càng phát triển trong bụng mẹ thì lại càng tạo áp lực từ tử cung lên bàng quang và dẫn đến tình trạng đi tiểu nhiều lần trong ngày.

 • Viêm đường tiết niệu

Viêm đường tiết niệu xảy ra khi khi một trong các cơ quan của hệ tiết niệu như bàng quang, niệu đạo, thận, niệu quản bị vi khuẩn, virus, ký sinh trùng…xâm nhập. Dẫn đến việc đi tiểu nhiều lần trong ngày.

 • Bàng quang hoạt động quá mức.

Bàng quang hoạt động quá mức (OAB) với biểu hiện đặc thù là đi tiểu không tự chủ không tự nguyện gây mất kiểm soát bàn quang đôn đốc việc đi tiểu dẫn đến việc đi tiểu nhiều lần trong 1 ngày. Khi đi tiểu, phối hợp với các tín hiệu thần kinh thư giãn các cơ sàn chậu và các cơ xung quanh cổ của bàng quang và phần trên của niệu đạo (cơ thắt niệu). Các cơ bàng quang co, buộc nước tiểu ra.

 • Uống nhiều nước.

Uống nhiều nước cũng là nguyên nhân dẫn đến việc đi tiểu nhiều lần trong ngày. Việc uống quá nhiều nước trong ngày sẽ làm cho cơ thể dư nước, bàng quang đầy lên nhanh chóng dẫn đến buồn đi tiểu nhanh và nhiều hơn. Uống nhiều nước không phải là không tốt nhưng uống càng nhiều nước thì càng có nhiều chất lỏng dẫn đến việc đi tiểu nhiều lần. Lời khuyên cho các bạn là trung bình mỗi ngày nên uống 8 ly nước. Mỗi người một ngày uống nước nhiều hơn hoặc ít hơn tùy thuộc vào mức độ hoạt động, thuốc uống và tình trạng sức khỏe hiện tại của họ.

 • Lo âu

Ở nữ giới thường có nhiều việc cần suy nghĩ và lo lắng hơn nam giới. Nên dẫn đến việc quá căng thẳng, lo lắng. Tâm trạng lo lắng cũng thúc đẩy việc bài tiết vì nó tạo áp lực lên bàng quang khiến bạn cảm giác như muốn đi tiểu để giải tỏa sự lo lắng của mình.

 • Chất ngọt nhân tạo.

Các chất ngọt nhân tạo như: rựu, thức uống có ga, caffein, các chất làm ngọt nhân tạo, các loại trái cây họ cam, quýt… gây kích ứng bàng quang dẫn đến việc đi tiểu nhiều lần trong ngày

Những biện pháp khắc phục tình trạng đi tiểu nhiều lần trong ngày ở nữ giới.

 • Tránh dùng các chất kích thích và uống các loại thức uống có cồn (rựu, bia), nước trà, cafe, thuốc lá…
 • Tránh ăn quá nhiều các laoij thực phẩm gây cay.
 • Nên chia lượng nước uống ban ngày nhiều hơn ban đêm, tránh uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ, để có thể làm giảm khả năng phải thức dậy vào ban đêm để đi vệ sinh.
 • Tránh các loại thực phẩm và đồ uống gây kích thích bàng quang có thể giúp phụ nữ giảm bớt số lần đi tiểu.
 • Nếu đi tiểu nhiều lần do bệnh lý thì nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn, khám và dùng thuốc.
 • Tăng cường ăn rau xanh để bổ sung chất xơ giúp đào thải axit và giảm áp lực lên thận.

Bài viết trên nói về những nguyên nhân gây ra việc đi tiểu nhiều lần trong ngày ở nữ

giới, hy vọng bài viết trên có thể giúp ích cho các bạn.

Powered by niemphat.vn DMCA.com Protection Status