Thai 28 tuần đã quay đầu chưa

Trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu sẽ có rất nhiều thắc mắc và lo lắng về tình trạng sức khoẻ của thai nhi. Khi tuần thai thứ 28, bé cử động rất nhiều và đã biết nháy mắt, mút ngón tay, nấc và hít thở… Điều khiến mẹ bầu quan tâm hơn hết chính là vấn đề thai 28 tuần đã quay đầu chưa. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp hết những thắc mắc của mẹ bầu.

Quá trình phát triển của bé ở tuần thai thứ 28

Trong tuần thai thứ 28, cân nặng của bé đã lên đến 1 kg và chiều dài đo từ đầu đến chân được khoảng 37 cm. Trong giai đoạn này, đầu của bé to ra khá nhanh để tạo ra một không gian đủ lớn cho bộ não phát triển một cách bình thường. Tuy não vẫn còn khá phẳng nhưng sang đến tuần 29, 30 thì não sẽ xuất hiện nhiều nếp nhăn. Đồng thời, bé sẽ kiểm soát được nhiệt độ cơ thể của chính mình. 

Vị giác của trẻ rất nhạy bén vì gai lưỡi đang trong giai đoạn hình thành và phát triển. Tóc trẻ bắt đầu mọc dần và lông mày, lông mi đã được định hình khá rõ nét. Hơn thế nữa, bé sẽ trông rất tròn trịa vì lớp mỡ phía dưới khiến làn da căng phồng. Cũng trong giai đoạn này, bé đã có thể nhìn được ánh sáng qua thành tử cung. Vì vậy, mẹ nên thực hiện phương pháp thai giáo thường xuyên để bé có thể phát triển thị giác một cách tốt nhất.

Thai 28 tuần đã quay đầu chưa
Thai 28 tuần đã quay đầu chưa

Thai 28 tuần đã quay đầu chưa?

Theo nghiên cứu, thời gian quay đầu của thai nhi sẽ khác nhau và phụ thuộc rất nhiều vào mẹ bầu. Đa số thai ở tuần 35, 36 thì mẹ mới có thể biết được bé đã quay đầu hay chưa. Tuy nhiên, đối với trường hợp mang thai lần đầu tiên, thời gian quay đầu sẽ sớm hơn, rơi vào khoảng tuần thứ 28.

Khi đi xét nghiệm ở bệnh viện, bác sĩ sẽ cho các mẹ biết ngôi thai thông qua thiết bị siêu âm. Ngôi thai chính là tư thế nằm của bé bên trong tử cung. Bé có thể rơi vào các trường hợp sau khi ở tuần thai thứ 28:

  • Ngôi thai đầu: đầu của bé quay xuống phía dưới cổ tử cung.
  • Ngôi mông: chân bé quay xuống dưới.
  • Ngôi ngang: phần lưng của bé sẽ quay xuống dưới cổ tử cung.

Các mẹ không nên lo lắng quá mức nếu thai nhi chưa có ngôi thai thuận. Bởi vì các bé sẽ có xu hướng quay đầu xuống dưới vào khoảng tuần thai thứ 36. Khi ở giai đoạn này, vị trí của bé trong bụng mẹ sẽ quyết định trực tiếp đến ngôi thai khi bé chào đời. 

Một điều cần nên lưu ý chính là có một số trẻ không có sự thay đổi cho đến sau tuần thai thứ 30. Đồng thời, có ít trẻ sẽ không bao giờ quay đầu. Nếu trẻ rơi vào hai trường hợp này, mẹ bầu có nguy cơ phải sinh mổ.

Thai 28 tuần đã quay đầu chưa
Thai 28 tuần đã quay đầu chưa

Những lời khuyên dành cho mẹ bầu trong tuần thai thứ 28

  • Để có cảm giác dễ chịu nhất trong tuần thứ 28, mẹ bầu nên áp dụng một số cách như:
  • Thoa kem dưỡng da hoặc sử dụng dầu dừa có nguồn gốc từ thiên nhiên để giảm tình trạng ngứa và căng ở vùng bụng.
  • Dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi hoặc có thể ngâm mình trong bồn nước nóng vừa phải. Cách làm này có thể giúp mẹ bầu giảm bớt cảm giác khó chịu và mệt mỏi.
  • Mẹ cần ăn những thức ăn chứa nhiều chất xơ để tình trạng táo bón khó có thể xuất hiện. Vì tuần thai thứ 28 thường xảy ra táo bón ở mức độ khá nặng.
  • Khi ở trong giai đoạn tuần 28 của thai kỳ, ngực sẽ phát triển rất nhanh. Mẹ bầu cần chọn lựa áo ngực phù hợp để nâng được bầu vú và dễ dàng thấm hút được mồ hôi. 
  • Mẹ bầu nên thực hiện đầy đủ việc khám thai định kỳ theo chỉ định của bác sĩ. Đồng thời, theo dõi kỹ càng hoạt động và số lần đạp của bé.
  • Mẹ có thể tham gia các lớp học tiền sản để bổ sung thêm kiến thức trong quá trình mang thai.

Bài viết trên có thể đã giải đáp được thắc mắc thai 28 tuần đã quay đầu chưa. Hy vọng mẹ bầu có thể bớt lo lắng và có kế hoạch chăm sóc thai nhi một cách tốt nhất. Khi gặp những vấn đề bất thường, hãy đến ngay bệnh viện để được các bác sĩ điều trị kịp thời. 

5/5 - (2 bình chọn)

Powered by meohaygiadinh.com

DMCA.com Protection Status