Nhóm máu O nói lên điều gì?

Nhiều nghiên cứu cho rằng, sức khỏe và tính cách của con người sẽ bị ảnh hưởng bởi đặc điểm của các nhóm máu. Có thể nói, nhóm máu O là một trong những nhóm máu phổ biến trong số các nhóm máu cơ bản là A, B, AB và O. Vậy nhóm máu O nói lên điều gì? Mời bạn cùng đọc bài viết dưới đây để hiểu hơn về nhóm máu này nhé!

Phân loại nhóm máu như thế nào?

Ngày nay, thông tin về các nhóm máu là rất cần thiết, đặc biệt là trong công tác truyền máu. Nhóm máu sẽ được phân loại phụ thuộc vào sự vắng mặt hoặc hiện diện của các kháng nguyên riêng biệt tồn tại trên bề mặt của các tế bào hồng cầu.

Nhóm máu gồm hai hệ thống chính là hệ thống nhóm ABO và hệ thống nhóm Rhesus. Trong đó, hệ thống nhóm máu ABO sẽ được chia thành bốn nhóm là A, B, AB và O dựa trên sự có mặt hay không của kháng nguyên A, B tồn tại trên bề mặt hồng cầu và các kháng thể chống A và B có trong huyết tương.

Hệ thống nhóm máu Rhesus gồm hai nhóm là Rh- và Rh+ và sẽ phụ thuộc vào sự hiện diện của kháng nguyên Rh tồn tại trên bề mặt hồng cầu. Kháng thể Rh chỉ xuất hiện khi có máu khác nhóm được truyền vào và sẽ tăng dần ở các lần truyền sau.

Theo thống kê, ở Việt Nam có đến 45% dân số mang nhóm máu O, trong khi đó 30% dân số  mang nhóm máu B, 20% mang nhóm máu A và chỉ 5% mang nhóm máu AB.

Nhóm máu O nói lên điều gì?
Nhóm máu O nói lên điều gì?

Thực phẩm dành cho nhóm máu O

Những người thuộc nhóm máu O nên bổ sung các thực phẩm có chứa nhiều protein như chế độ ăn ít carbohydrates hay chế độ ăn nhạt:

  • Thịt
  • Rau củ quả (rau bina, bông cải xanh và tảo bẹ giúp giảm cân rất tốt)
  • Dầu ô liu
  • Trái cây

Ngoài ra, để đạt được hiệu quả tốt hơn thì chế độ ăn của người thuộc nhóm máu O cần kết hợp với các hoạt động thể dục thể thao. Đồng thời, cần hạn chế ăn nhiều các thực phẩm như lúa mì, sữa, ngô, cây họ đậu, rượu, cà phê…

Nhóm máu O nói lên điều gì?

Nhóm máu chuyên cho

Nhóm máu O+ có thể dùng để truyền cho bốn nhóm máu có protein Rh là O+, A+, B+, AB+. Đặc biệt, nhóm máu O- có thể truyền cho tất cả các loại máu bởi không bị nhận dạng và tấn công bởi hệ miễn dịch của người nhận nhờ nhóm O- không chứa kháng nguyên A, B và Rh. Chính vì vậy mà O- trở thành nhóm máu cần thiết được sử dụng trong những trường hợp cần truyền máu khẩn cấp, nhất là lúc chưa xác định được tên nhóm máu của người bệnh. Đồng thời, đây cũng là nhóm máu an toàn nhất được sử dụng để truyền cho trẻ sơ sinh chưa được hoàn thiện hệ miễn dịch.

Chỉ có thể nhận máu từ những người có cùng nhóm máu

Những người mang nhóm máu O+ có thể nhận máu từ những cả những người mang nhóm máu O+ và O-. Tuy nhiên, người mang nhóm máu O- chỉ có thể nhận máu từ những người mang cùng nhóm máu. Ở nhiều trường hợp khẩn cấp, khi thiếu hụt nhóm máu O- thì có thể thay thế bằng nhóm máu O+.

Sức khỏe của người nhóm máu O

Các nghiên cứu cho rằng sức khỏe có thể bị ảnh hưởng bởi các thành phần của máu. Thông thường, những người có nhóm máu O sẽ dễ các loại virus và vi khuẩn tấn công như dịch hạch, lao, quai bị, tả. Bên cạnh đó, người có nhóm máu O sẽ có nhiều nguy cơ bị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng hơn các nhóm máu khác như A, B, AB.

Ngoài ra, nhóm máu O cũng đem lại một số lợi ích cho sức khỏe, cụ thể là những người có nhóm máu O có ít nguy cơ mắc các bệnh như tim mạch, ung thư tuyến tụy và các bệnh liên quan đến hệ tuần hoàn. Thế nhưng, dù bạn đang mang nhóm máu nào đi chăng nữa thì việc xây dựng mội lối sống lành mạnh là rất cần thiết trong việc ngăn ngừa bệnh tật.

Nhóm máu O nói lên điều gì?
Nhóm máu O nói lên điều gì?

Tính cách của nhóm máu O

Tính cách cá nhân bị ảnh hưởng bởi nhóm máu là một trong những vấn đề đang cần được nghiên cứu sâu hơn. Ở một số quốc gia trên thế giới, nhất là Nhật Bản đã có nhiều quan niệm thú vị về việc tính cách mỗi người bị ảnh hưởng từ nhóm máu. Họ cho rằng, những người mang nhóm máu O rất hòa đồng, hào phóng, đầy đam mê và tài chính rất thành công. Không những thế, người mang nhóm máu O và người mang nhóm máu A rất thích hợp để kết duyên.

Tóm lại, người mang nhóm máu O có rất nhiều đặc điểm thú vị. Hy vọng bài viết trên đây về nhóm máu O nói lên điều gì sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích về nhóm máu này. Một lời khuyên dành cho những người mang nhóm máu O là hạn chế sử dụng cà phê, rượu bia và thuốc lá để sức khỏe và tinh thần luôn được tốt và thoải mái.

Powered by kenhanchoi.com DMCA.com Protection Status