Chăm sóc bệnh nhân sau mổ gãy xương

Bệnh nhân sau khi mổ gãy xương thì cần được chăm sóc đúng cách thì vết thương mới mau hồi phục nhanh chóng và sớm trở lại với cuộc sống bình thường. Nhưng trên thực tế thì có rất nhiều người không quan trọng việc chăm sóc bệnh nhân mổ khi gãy xương. Vậy cách chăm sóc bệnh nhân sau mổ gãy xương như thế nào?

Tìm hiểu về gãy xương

Chăm Sóc Bệnh Nhân Sau Mổ Gãy Xương
Chăm sóc bệnh nhân sau mổ gãy xương
 • Một số nguyên nhân dẫn đến gãy xương như: do chấn thương, do mắc phải bệnh lý hiếm gặp hoặc bẩm sinh, do viêm  xương hay u xương.
 • Những triệu chứng khi bị gãy xương:

Sau khi bị chấn thương và làm cho xương gãy thì bệnh nhân sẽ cảm thấy đau rất nhiều, chỉ khi phần bị gãy được đặt cố định đúng cách sẽ giảm được cơn đau.

Gãy xương thì cơ năng của vùng bị gãy sẽ giảm nếu chỉ gãy ít lệch hoặc gãy cành tươi.

Nếu phần bị gãy rời thì sẽ mất cơ năng hoàn toàn.

Ngoài ra thì cơ thể của người bị gãy xương có thể xảy ra một số triệu chứng như bị sốc, xuất hiện những vết bầm tím sau khoảng 48 giờ bị chấn thương, sờ vào vùng chấn thương thấy đầu xương gãy và gồ lên dưới da, bị sưng hoặc tràn dịch khớp.

 • Bị gãy xương sẽ đem lại di chứng nếu như bệnh nhân không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng vận động, sinh hoạt của xương vì nó không còn nguyên vẹn như trước khi bị gãy. Những di chứng có thể để lại khi bị gãy xương nếu không được điều trị kịp thời như viêm xương, can lệch, xương chậm liền, khớp giả, xơ cứng hạn chế khớp

Chăm sóc bệnh nhân sau mổ gãy xương

Sau khi tiến hành mổ gãy xương thì bệnh nhân nên được chăm sóc đúng cách để tình trạng xương và sức khỏe của bệnh nhân nhanh chóng trở lại bình thường. những cách chăm sóc bệnh nhân sau mổ gãy xương:

 • Nên xác định được tình trạng của bệnh nhân sau khi mổ gồm dẫn lưu, tình trạng vết thương, tuần hoàn, tình  trạng nước xuất và nhập, tâm lý, dinh dưỡng.
 • Cho bệnh nhân nằm nghỉ ngơi tại giường bệnh, xoay và trở người thường xuyên cho bệnh nhân để cho bệnh nhân nằm tư thế thoải mái nhất. 
 • Hướng dẫn bệnh nhân cách tự chăm sóc và vệ sinh cá nhân trong khả năng có thể. Khi bệnh nhân tập hay được thay băng thì nên cho bệnh nhân uống thuốc giảm đau.
 • Quan sát tình trạng bột, vùng bị bó bột, kiểm tra mạch và nhiệt độ vùng da bị bó bột. Hướng dẫn bệnh nhân tập gồng vùng bị gãy trong bột, tập các ngón.
 • Sau khi mổ gãy xương nên khuyến khích bệnh nhân vận động các vùng không bị thương để giúp cơ thể tuần hoàn tốt hơn.
Gay Xuong Don Vai Bao Lau Thi Khoi
Chăm sóc bệnh nhân sau mổ gãy xương
 • Khi mổ gãy xương ở vùng ớn thì tình trạng chảy máu sẽ rất cao nên trong 24 giờ đầu sau khi mổ bệnh nhân nên tránh vận động khi không cần thiết và không nên tháo băng vết thương mổ trước 24 giờ sau khi mổ.
 • Cho bệnh nhân uống nhiều nước, cung cấp nhiều vitamin A, protein và canxi. Cho bệnh nhân ăn ngay sau khi tỉnh lại. Đối với những người già th2i không nên cho uống sữa vì khả năng hấp thụ canxi kém.
 • Tập cho bệnh nhân đi lại bằng nạn, cho bệnh nhân đong đưa chân trên giường bệnh, di chuyển bệnh nhân từ giường và xe. Khi bệnh nhân đau thì ngừng lại.
 • Nên an ủi, lắng nghe những lời nói của bệnh nhân. Người nhà bệnh nhân nên cũng nên động viên để tâm lý bệnh nhân thoải mái hơn thì tình trạng sẽ được tiến triển tốt hơn.
 • Bệnh nhân vận động rất quan trọng trong việc đưa bệnh nhân về lối sống sinh hoạt bình thường. Ngoài ra còn giúp  ngăn ngừa được những tư thế xấu của mỏm cụt, tập sức mạnh của các cơ.
 • Nhắc nhở bệnh nhân nên tái khám đúng kỳ và đúng thời hạn. Khuyến khích bệnh nhân tập vật lý trị liệu để tránh trường hợp loãng xương sau mổ, nói những dấu hiệu bất thường có thể xảy ra để bệnh nhân biết đến bệnh viện ngay.

Sau khi  được mổ gãy xương để xương nhanh liền lại và phục hồi lại để vận động, sinh hoạt bình thường thì cần được chăm sóc kĩ và kiên trì tập luyện. Trên đây là bài viết về cách chăm sóc bệnh nhân sau mổ gãy xương mong sẽ có những thông tin cần thiết cho bạn.

Designed by iphongthuy.net DMCA.com Protection Status