Các loại thuốc tránh thai dành cho con bú

Các loại thuốc tránh thai dành cho con bú luôn là điều mà nhiều mẹ bầu quan tâm, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các bạn các loại thuốc tránh thai an toàn có thể dùng trong thời kỳ mang thai nhé!

Sử dụng thuốc tránh thai khi đang cho con bú có sao không?

Việc tránh thai sau khi mới có em bé là hết sức quan trọng vì vậy nên các mẹ bỉm cần chú ý đến việc sử dụng thuốc. Thuốc tránh thai khi đang cho con bú chủ yếu 2 loại là:

 • Thuốc chỉ chứa Progestin
 • Thuốc ngừa thai dạng phối hợp.

Cả 2 loại thuốc chỉ chứa Progestin và thuốc ngừa thai dạng phối hợp đều có tác dụng tránh thai hiệu quả. Tuy nhiên, nếu đang cho con bú chị em nên sử dụng loại thuốc chỉ chứa Progestin (POC) là tốt nhất.

Các loại thuốc tránh thai dành cho con bú
Các loại thuốc tránh thai dành cho con bú

Các loại thuốc tránh thai dành cho con bú

Thuốc ngừa thai chỉ chứa progestin (POPs)

POPs còn được gọi là thuốc ngừa thai mini, tuy chứa một lượng nhỏ Progesterone nhưng hiệu quả ngừa thai cũng đạt gần 100%. Tuy nhiên, người sử dụng phải cẩn thận và chú ý uống thuốc đúng thời điểm mỗi ngày. Bởi vì việc trì hoãn hoặc quên dùng thuốc chỉ khoảng 3 – 4 giờ cũng có thể gây ra vấn đề.

Tác dụng của thuốc: Thuốc có tác dụng làm dày chất nhầy cổ tử cung và ngăn không cho tinh trùng gặp trứng. Một số loại còn giúp ngăn cản quá trình rụng trứng.

Đối với các phụ nữ đang cho con bú thì loại thuốc này có hiệu quả hơn tất cả các loại thuốc khác và có tính an toàn khá cao.

Thuốc ngừa thai dạng phối hợp

Thuốc ngừa thai dạng phối hợp cũng có tác dụng tránh thai rất hiệu quả, tuy nhiên lại có chứa cả hormone progestorone và estrogen.

Estrogen không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ sơ sinh nhưng lại giảm khả năng sản xuất sữa của mẹ rất nhiều. Đối với các mẹ bầu đang cho con bú thì việc này sẽ không tốt. Vậy nên các bạn không nên sử dụng thuốc này khi cho con bú.

Các loại thuốc ngừa thai khác

Bên cạnh, các thuốc tránh thai trên còn một số loại thuốc tránh thai khác mà các bạn cũng có thể sử dụng một cách an toàn. Nếu không có ý định dùng thuốc tránh thai dạng viên uống hoặc là người hay quên khi dùng thuốc POPs, chị em cũng có thể cân nhắc đến các loại thuốc ngừa thai khác như:

 • Thuốc tiêm ngừa thai: Depo-Provera;
 • Vòng tránh thai có chứa nội tiết tố: Mirena, Skyla;
 • Cấy thuốc ngừa thai: Implanon, Nexplanon.

Tuy nhiên, đối với nhiều phương pháp tránh thai bằng thuốc thì phương pháp sử dụng bao cao su vẫn khá an toàn và đạt hiệu quả cao. Đây là phương pháp tối ưu mà bạn cần cân nhắc.

Các loại thuốc tránh thai dành cho con bú
Các loại thuốc tránh thai dành cho con bú

Những lưu ý khi dùng các loại thuốc tránh thai dành cho con bú

 • Khi sử dụng thuốc tránh thai khi đang cho con bú, chị em cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn chi tiết.
 • Tránh sử dụng các loại thuốc tránh thai chứa Estrogen trong thành phần. Bởi có thể gặp các tác dụng phụ không mong muốn khi chị em sử dụng các loại thuốc tránh thai chứa nội tiết tố. Những loại thuốc này có thể ảnh hưởng đến lượng sữa tiết ra.
 • Ngoài ra, tùy thuộc vào từng nhu cầu tránh thai và giá thành của các loại thuốc mà chị em có thể lựa chọn phương pháp ngừa thai sau sinh phù hợp nhất.
 • Nên sử dụng bao cao su để tránh thai, đồng thời ngăn ngừa các bệnh lây lan qua đường tình dục.
 • Nên vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi quan hệ để đảm bảo vệ sinh và sức khỏe.
 • Đặc biệt các mẹ trong thời gian đang cho con bú dưới 6 tháng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để sử dụng loại thuốc tránh thai phù hợp.

Trên thực tế , phụ nữ đang cho con bú vẫn có khả năng mang thai nên các bạn cần chủ động áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn. Sử dụng loại thuốc tránh thai thích hợp đối với tình trạng của từng người sẽ giúp các bạn tránh thai một các an toàn. Các loại thuốc tránh thai dành cho con bú đã được bài viết trên giới thiệu một cách cụ thể, hy vọng sẽ giúp các bạn sử dụng thuốc một cách hợp lý. Trong trường hợp, tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ, phụ nữ đến gặp bác sĩ để được tư vấn lựa chọn cách tránh thai lâu dài và phù hợp với bà mẹ đang cho con bú nhất.

5/5 - (2 bình chọn)
Managed by vuonkyniem.com DMCA.com Protection Status