Bệnh thuỷ đậu có bị 2 lần không?

Hiện nay, thuỷ đậu là căn bệnh khá phổ biến và có khả năng lây lan rất cao. Tất cả mọi lứa tuổi đều có nguy cơ mắc bệnh và có thể sẽ xuất hiện nhiều biến chứng nếu không điều trị kịp thời. Có rất nhiều thắc mắc xoay quanh căn bệnh này, một trong những câu hỏi được quan tâm nhiều nhất chính là bệnh thuỷ đậu có bị 2 lần không. Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây để bổ sung thêm kiến thức và câu trả lời thỏa đáng.

Bệnh thuỷ đậu là gì?

Đây là một căn bệnh khá nghiêm trọng đối với trẻ em ít tháng tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Thuỷ đậu rất dễ lây lan và do virus Varicella-Zoster (VZV) gây ra. Cơ thể xuất hiện những mụn nước chính là một trong những triệu chứng quan trọng của căn bệnh này. Có khoảng 250-500 mụn nước xuất hiện chứa đầy dịch lỏng sau đó vỡ dần ra. Tiếp đến, các vết loét sẽ được hình thành và đóng vẩy lên khắp cơ thể. Khi mắc bệnh thuỷ đậu, người bệnh sẽ cảm thấy rất ngứa và có cảm giác khó chịu, mệt mỏi, đau đầu,… Thông thường, bệnh thuỷ đậu xảy ra với người lớn sẽ nặng hơn so với trẻ em.

Bệnh thuỷ đậu có bị 2 lần không?
Bệnh thuỷ đậu có bị 2 lần không?

Bệnh thuỷ đậu có bị 2 lần không?

Thông thường những người mắc bệnh thuỷ đậu đều có khả năng miễn dịch với virus này suốt đời. Sau khi bị nhiễm bệnh, cơ thể sẽ phát sinh ra kháng thể để phản kháng với virus trong lần xâm nhập tiếp theo. Do đó, việc mắc bệnh thuỷ đậu lần thứ hai khó có thể xảy ra đối với cơ thể bình thường. 

Tuy nhiên, vẫn còn một ít phần trăm khiến căn bệnh này xuất hiện thêm một lần nữa, chẳng hạn như: 

  • Trẻ em dưới 6 tháng tuổi mắc bệnh thuỷ đậu vào lần đầu tiên, xác suất căn bệnh quay trở lại lần hai là điều có thể xảy ra.
  • Vào lần 1, tình trạng thuỷ đậu rất nhẹ.
  • Hệ miễn dịch của cơ thể suy yếu cũng là một trong những lý do làm cho thuỷ đậu xuất hiện hai lần. Ví dụ như trẻ em và người lớn bị ứng chế miễn dịch trong khi đang điều trị ung thư hoặc cấy ghép tạng, thậm chí có thể xảy ra với bệnh nhân AIDS hay viêm gan B giai đoạn cuối,…
  • Thuỷ đậu trở lại do bác sĩ chẩn đoán sai. Bệnh nhân chưa hề mắc bệnh thuỷ đậu nhưng các bác sĩ lại khẳng định bệnh nhân bị thuỷ đậu. Nguyên nhân của việc chẩn đoán sai có thể do những biểu hiện tương tự, ví dụ: tay chân miệng, đậu mùa, sởi,…

Bị thuỷ đậu hai lần có nguy hiểm không?

Đây là hiện tượng rất hiếm gặp và xuất hiện đối với những cơ thể có hệ miễn dịch bị suy yếu. Vẫn giống với lần mắc bệnh đầu tiên, bệnh nhân sẽ có các dấu hiệu như nổi phát ban, xuất hiện mụn nước. Tuy nhiên, nếu bạn không có những phương pháp chăm sóc tốt cho mụn nước, bạn rất có thể gặp các biến chứng như: 

  • Da và hạch mềm bị nhiễm khuẩn.
  • Có thể dẫn đến viêm não, viêm màng não.
  • Hội chứng Reye xuất hiện.
  • Viêm phổi.

Khi những biến chứng trên kết hợp với các bệnh lý nền sẽ gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khoẻ của chính bạn.

Trong trường hợp cha mẹ có con dưới 6 tháng tuổi, phương pháp phòng ngừa tốt nhất chính là tiêm vacxin thuỷ đậu. Loại vacxin này sẽ giúp cơ thể kích thích được kháng thể và tạo được hệ miễn dịch mạnh cho cơ thể. Virus sẽ rất khó tiếp xúc và khiến các bé không bị mắc bệnh.

Bệnh thuỷ đậu có bị 2 lần không?
Bệnh thuỷ đậu có bị 2 lần không?

Cách điều trị bệnh thuỷ đậu xuất hiện 2 lần

Nếu bạn đang gặp vấn đề về bệnh thuỷ đậu nghiêm trọng, hãy đến bệnh viện để được điều trị. Trong trường hợp bệnh có các triệu chứng nhẹ, có thể sử dụng các phương pháp sau:

  • Sử dụng thuốc giảm đau Non Aspirin, chẳng hạn như Acetaminophen (Tylenol) có thể giúp hạ sốt một cách hiệu quả.
  • Có thể sử dụng các loại thuốc bôi vào các vùng da như Calamine để khiến da không bị ngứa và giảm được các biến chứng xấu do bệnh thuỷ đậu gây ra.

Nếu bạn đang có con trẻ, hãy đến cơ sở y tế gần nhất để tiêm vacxin thuỷ đậu. Đây là một việc làm đơn giản nhưng có thể chấm dứt được sự xuất hiện lần tiếp theo của bệnh thuỷ đậu. Hy vọng với những kiến thức trên, các bạn đã có câu trả lời cho chính mình về việc bệnh thuỷ đậu có bị 2 lần không. Hãy phòng ngừa và bảo vệ bản thân thật tốt trước sự lây lan của căn bệnh này.

Powered by findzon.com DMCA.com Protection Status