Thời điểm tiêm nhắc lại mũi 5 trong 1

Tiêm phòng vaccine 5-trong-1 là một trong những vacxin quan trọng nhất, giúp bé phòng ngừa cùng lúc 5 loại bệnh nguy hiểm có thể mắc phải và đồng thời tiết kiệm thời gian, giảm mũi tiêm cho trẻ. Lịch trình tiêm vaccine 5 trong 1 cần được tuân thủ đủ lần và thời điểm để đảm bảo hiệu quả của vaccine. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn thời điểm tiêm nhắc lại mũi 5 trong 1 để các bạn nắm rõ lịch trình.

Vaccine 5 trong 1 là gì?

Thời điểm tiêm nhắc lại mũi 5 trong 1
Thời điểm tiêm nhắc lại mũi 5 trong 1

Vaccine 5 trong 1 là một loại vaccine quan trọng, được chia thành 2 loại là:

Vaccine 5 trong 1 CombeFive

Đây là loại vaccine được sản xuất ở Ấn Độ, có thể phòng ngừa được các bệnh là bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B và bệnh viêm màng não, viêm phổi do vi khuẩn Hib tác động. Đối với trẻ được tiêm vaccine này sẽ cần được uống hoặc tiêm bổ sung vaccine ngừa bệnh bại liệt riêng biệt để tối ưu hiệu quả phòng ngừa 6 bệnh thường gặp ở trẻ em.

Vaccine 5 trong 1 Pentaxim

Loại vaccine này được sản xuất tại Pháp, có tác dụng phòng ngừa các bệnh là bạch hầu, uốn ván, bại liệt, ho gà và các bệnh do vi khuẩn Hib gây ra. Trong vaccine này không có thành phần ngừa bệnh viêm gan B, vì thế đối với trẻ được tiêm vaccine này cần được tiêm bổ sung vaccine viêm gan siêu vi B riêng sau đó.

Thời điểm tiêm nhắc lại vacxin 5 trong 1 

Theo trong lịch tiêm chủng mở rộng quy định, lịch trình tiêm vaccine 5 trong 1 như sau:

  • Thực hiện tiêm lần 1 khi trẻ được 2 tháng tuổi.
  • Thực hiện tiêm lần 2 khi trẻ được 3 tháng tuổi.
  • Thực hiện tiêm lần 3 khi trẻ được 4 tháng tuổi.
  • Tiêm nhắc lại khi trẻ được 16-18 tháng tuổi, phải hoàn thành khi trẻ trước 24 tháng tuổi. Nếu bé được tiêm vaccine Pentaxim thì sau khi tiêm đủ 4 liều, phụ huynh cần lưu ý đưa bé đi tiêm bổ sung mũi vacxin ngừa viêm gan B riêng biệt.

Theo lời khuyên của các bác sĩ, cần đảm bảo đúng thời điểm giữa các mũi tiêm nhắc lại để đạt hiệu quả tối ưu của vaccine cũng như tăng sức đề kháng miễn dịch của trẻ nhỏ. Thời điểm tốt nhất để hoàn thành đầy đủ 3 mũi tiêm vacxin 5 trong 1 là trước khi bé 1 tuổi. Mũi mỗi tiêm tốt nhất là cách nhau cách nhau tối thiểu 28 ngày. Nếu hoàn thành đúng lịch sẽ tạo miễn dịch bền vững cho bé, giúp bé phòng ngừa 5 loại bệnh nguy hiểm thường gặp ở trẻ em.

Sự quan trọng của mũi tiêm nhắc lại mũi 5 trong 1

Có một số phụ huynh có tâm lý xao nhãng hoặc cho rằng tiêm lại vaccine không quan trọng nên bỏ qua mũi tiêm lại vacxin 5 trong 1, hay có những trường hợp cha mẹ không nắm rõ thời điểm tiêm nhắc lại là khi nào. Điều này có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự hiệu quả của vaccine và hiệu quả trong việc phòng ngừa bệnh cho trẻ.

Thời điểm tiêm nhắc lại mũi 5 trong 1
Thời điểm tiêm nhắc lại mũi 5 trong 1

Việc tiêm lại mũi vacxin 5 trong 1 có tầm quan trọng cao vì hệ miễn dịch vacxin tạo ra cho cơ thể trẻ sẽ giảm dần theo thời gian và phụ thuộc vào các yếu tố như tuổi, cơ chế hệ miễn dịch, cách đáp ứng vaccine của cơ thể trẻ,.. Đến thời điểm lượng kháng thể trong vacxin gần hết thì cơ thể không đủ sức chống lại sự tấn công của bệnh nên việc tiêm nhắc lại có vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch và đề kháng cần thiết cho bé. Mũi tiêm nhắc lại vacxin 5 trong 1 cũng chính là mũi tiêm giúp hệ miễn dịch sản xuất lại lượng kháng thể mới để bảo vệ cơ thể bé tốt hơn.

Những lưu ý khi tiêm vaccine 5 trong 1

Sau khi tiêm vaccine 5 trong 1, trẻ thường có dấu hiệu bị sốt. Thông thường trẻ sốt nhẹ khoảng 38-38.5 dộ, kèm theo quấy khóc, chán ăn, kéo dài từ 1-2 ngày. Tuy nhiên các cha mẹ cần đặc biệt lưu ý hiện tượng sốc phản vệ, gồm những triệu chứng như:

  • Nổi phát ban, phù nề trên mặt hoặc toàn thân
  • Bé thở khò khè, ngắt quãng
  • Ở chỗ tiêm bị sưng đỏ, có dịch chảy ra.
  • Bé sốt cao hơn 38.5 độ
  • Bé khóc thét, la hét, khóc dai dẳng, đôi khi xuất hiện hiện tượng co giật.

Qua bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp những thông tin về lịch trình về tiêm nhắc lại mũi 5 trong 1. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bậc phụ huynh theo dõi và đưa bé đi tiêm đúng thời điểm để đạt hiệu quả tốt nhất của vaccine. Nếu bé xuất hiện những tình trạng bất thường khi thực hiện tiêm chủng, phụ huynh cần nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để xử trí kịp thời.

Powered by chudaibi.net

DMCA.com Protection Status