Trọng lượng thai nhi theo tuần tuổi như thế nào?

Sự phát triển của bé yêu là một trong những vấn đề ba mẹ đặc biệt quan tâm trong quá trình mang thai. Hầu hết ba mẹ nào cũng muốn bé của mình luôn khỏe mạnh, phát triển bình thường. Vậy cân nặng của bé bao nhiêu là đạt chuẩn? Mời bạn cùng đọc bài viết trọng lượng thai nhi theo tuần tuổi để hiểu hơn nhé!

Trọng lượng thai nhi theo tuần tuổi như thế nào?
Trọng lượng thai nhi theo tuần tuổi như thế nào?

Tại sao cần theo dõi trọng lượng của thai nhi?

Trong suốt quá trình thai kỳ, sức khỏe của mẹ và bé luôn được quan tâm hàng đầu. Các mẹ bầu sẽ thường có tâm lý lo lắng về trọng lượng của thai nhi qua các tuần tuổi vì có mẹ sẽ tăng cân nhanh, có mẹ sẽ tăng cân chậm và ít. 

Với thai nhi, trọng lượng là một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng ảnh hưởng tới sự phát triển toàn diện về trí não và thể chất ở trẻ. Do đó, việc theo dõi cân nặng của bé trong suốt thai kỳ để nắm bắt được sự phát triển của con, từ đó sẽ có những điều chỉnh phù hợp về ăn uống, sinh hoạt… để con được khỏe mạnh và lớn lên tốt nhất. Không những thế, việc này còn giúp sức khỏe của mẹ ổn định hơn, tránh được nhiều biến chứng trong lúc chuyển dạ và sinh con.

Cách đo trọng lượng thai nhi theo tuần tuổi

Tủy theo từng tuần tuổi mà cân nặng và chiều dài của thai nhi được xác định như sau:

  • Thai nhi tuần thứ 8- 19: Thường sẽ đưa ra những dự kiến về chỉ số cân nặng cho thai nhi thông qua các chỉ số sinh trắc học.
  • Thai nhi tuần thứ 20-42: Ngoài các chỉ số sinh trắc học, chiều dài của xương đùi và chu vi của bụng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cân nặng của bé.

Những yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng của bé

Trọng lượng của thai nhi sẽ phụ thuộc vào cả yếu tố khách quan và chủ qua, cụ thể là:

Yếu tố di truyền

Thai nhi sẽ có những tương đồng nhất định với vóc dáng và cân nặng của ba mẹ. Do đó, mỗi nước hay mỗi dân tộc khác nhau sẽ có những chỉ số trọng lượng của thai nhi khác nhau.

Sức khỏe của người mẹ

Trong quá trình mang thai, những mẹ bầu mắc các bệnh béo phì, tiểu đường thì trọng lượng của con sẽ lớn hơn bình thường. Ngược lại, thai nhi có thể sẽ bị suy dinh dưỡng nếu mẹ không tăng cân hoặc tăng quá ít. 

Thứ tự sinh con

Thực tế, con thứ thường có xu hướng lớn hơn con đầu, tuy nhiên với trường hợp 2 lần sinh khá sát nhau thì con thứ cũng có thể nhẹ hơn con đầu.

Số lượng thai trong bụng mẹ

Thông thường, khi mẹ mang song thai hoặc đa thai thì trọng lượng của thai nhi sẽ thấp hơn so với bảng cân nặng chuẩn.

Các lưu ý về chuẩn trọng lượng của thai nhi

Trọng lượng thai nhi theo tuần tuổi như thế nào?
Trọng lượng thai nhi theo tuần tuổi như thế nào?

Các mẹ cần lưu ý khi thấy thai nhi của mình có trọng lượng khác xa với bảng cân nặng chuẩn vì lúc này sức khỏe và sự phát triển của bé đang gặp vấn đề. 

Nếu thai nhi phát triển lớn hơn khoảng 3cm so với tuần tuổi thai thì cần được siêu âm và kiểm tra, vì thai lớn khiến cho quá  trình chuyển dạ và sinh sẽ trở nên khó khăn hơn. Ngoài ra, thai nhi lớn cũng là nguy cơ cho trẻ mắc các bệnh béo phì, tiểu đường, ung thư…

Nếu thai nhi có chiều dài ngắn hơn so với chiều dài trung bình khoảng 3cm thì cũng cần phải được gặp bác sĩ ngày để thăm khám, xét nghiệm. Thông thường, thai nhi nhỏ rất dễ gặp phải tình trạng suy dinh dưỡng và các bệnh liên quan đến sức đề kháng như vàng da, viêm phổi.

Làm thế nào để thai đi có trọng lượng đạt chuẩn

  • Mẹ cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để tốt cho cả mẹ và bé;
  • Mẹ nên kiểm soát cân nặng, tránh tình trạng tăng quá nhiều hay quá ít. Bình thường, mẹ bầu chỉ nên tăng từ 10 đến 12 kg trong cả quá trình mang thai và tăng 16 đến 20kg với trường hợp mang đa thai. 
  • Xây dựng chế độ nghỉ ngơi phù hợp, tập luyện thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe. Hạn chế stress, căng thẳng để tránh ảnh hưởng đến cân nặng của bé
  • Cần được khám thai định kỳ để nắm được cân nặng cũng như sự phát triển của bé qua các tuần tuổi. Nếu xảy ra trường hợp chênh lệch quá lớn so với cân nặng chuẩn thì phải thực hiện đúng theo tư vấn của bác sĩ.

Tóm lại, mẹ nên theo dõi trọng lượng thai nhi theo tuần tuổi để có hướng chăm sóc và nuôi dưỡng con tốt hơn. Nếu có bất cứ gì bất thường về cân nặng của bé hay trong quá trình mang thai, mẹ cần đến bác sĩ để được thăm khám và khắc phục kịp thời nhé!

Powered by findzon.com DMCA.com Protection Status