XỬ LÝ VẾT KHÂU TẦNG SINH MÔN BỊ NHIỄM TRÙNG

Vết khâu tầng sinh môn bị nhiễm trùng là một tình trạng khá phổ biến của nhiều chị em sau khi sinh. Khi không chăm sóc vết khâu kỹ càng có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số kiến thức cần thiết cho bạn đọc về cách xử lý vết khâu tầng sinh môn bị nhiễm trùng.

XỬ LÝ VẾt KhÂu TẦng Sinh MÔn BỊ NhiỄm TrÙngxỬ LÝ VẾt KhÂu TẦng Sinh MÔn BỊ NhiỄm TrÙng
Xử lý vết khâu tầng sinh môn bị nhiễm trùng

Nguyên nhân khiến vết khâu tầng sinh môn bị nhiễm trùng

Tầng sinh môn có vai trò rất quan trọng đối với bộ phận sinh dục nữ, giúp việc sinh sản diễn ra an toàn và đảm bảo được tính mạng của thai nhi. Tầng sinh môn thường có kích thước khoảng 3 – 5 cm, được nằm giữa vùng hậu môn và âm đạo. Tầng sinh môn được chia làm 3 tầng, bao gồm:

 • Tầng nông có 5 cơ.
 • Tầng sâu có cơ ngồi cụt và cơ nâng đỡ hậu môn, được bao bọc bởi hai lá của tầng sinh môn.
 • Tầng giữa bao gồm cơ ngang sâu và cơ thắt.    

Tầng sinh môn có nhiệm vụ bảo vệ và nâng đỡ các cơ quan vùng chậu như âm đạo, trực tràng, bàng quang… Đây còn là nơi tiếp nhận lượng tinh trùng, đồng thời kích thích tinh trùng bơi sâu vào trong để có thể  gặp được trứng một cách nhanh nhất.

XỬ LÝ VẾt KhÂu TẦng Sinh MÔn BỊ NhiỄm TrÙngxỬ LÝ VẾt KhÂu TẦng Sinh MÔn BỊ NhiỄm TrÙng 3
Xử lý vết khâu tầng sinh môn bị nhiễm trùng

Khi hoàn tất việc khâu tầng sinh môn, vết khâu không bị chảy máu và có dấu hiệu liền da thì được xem là biểu hiện bình thường. Chị em chỉ cần vệ sinh vùng kín một cách sạch sẽ và thường xuyên thì vết khâu sẽ hồi phục nhanh chóng. Thế nhưng, nếu vết khâu tầng xuất hiện tình trạng sưng, bục chỉ và nhiễm trùng… thì các mẹ sẽ có thể bị nhiễm khuẩn ở vùng sinh môn hoặc có nguy cơ nhiễm khuẩn vùng âm hộ, âm đạo sau khi sinh.

Khi để cho vi khuẩn có cơ hội lan rộng sang các bộ phận khác trong cơ thể, bạn sẽ mắc phải nhiều biến chứng nghiêm trọng,  ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Hiện nay, có khá nhiều yếu tố tác động khiến vết khâu ở tầng sinh môn bị nhiễm trùng, tiêu biểu như: 

 • Xuất hiện tình trạng tụ máu sau khi hoàn tất quá trình khâu.
 • Vết khâu bị lạc nội mạc tử. Đây là nguyên nhân thường gặp, các mẹ nên nhanh chóng điều trị để không phải gặp những ảnh hưởng không mong muốn.
 • Chỉ để khâu tầng sinh môn bị tiêu quá nhanh, còn vết rạch thì chưa lành hẳn. Khi đó, vết khâu sẽ bị tổn thương rất nặng, vì vậy sẽ mất rất nhiều thời gian mới có thể hồi phục.

Xử lý vết khâu tầng sinh môn bị nhiễm trùng

XỬ LÝ VẾt KhÂu TẦng Sinh MÔn BỊ NhiỄm TrÙngxỬ LÝ VẾt KhÂu TẦng Sinh MÔn BỊ NhiỄm TrÙng 1
Xử lý vết khâu tầng sinh môn bị nhiễm trùng

Khi tình trạng nhiễm trùng ở tầng sinh môn xuất hiện, các chị em sẽ gặp phải những triệu chứng như sau:

 • Cơ thể thường có cảm giác lạnh.
 • Xuất hiện triệu chứng sốt.
 • Âm đạo, âm hộ và tầng sinh môn bắt đầu sưng to, viêm đỏ.
 • Vết khâu tiết ra nhiều dịch và có mùi hôi rất khó chịu
 • Đau âm ĩ vùng bụng.
 • Người bệnh có cảm giác đau và rát khi đi tiểu.
 • Hình thành máu cục, lượng máu chảy ra từ vết khâu nhiều hơn.

Khi gặp phải những triệu chứng trên, bạn nên chăm sóc và vệ sinh vùng kín đúng cách và hãy bổ sung các loại thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Bạn nên dùng nước muối pha loãng để tiến hành lau từ phía trước ra sau vết khâu, khi đó vi khuẩn sẽ không có cơ hội tiếp xúc với vết khâu. 

Ngoài ra, bạn nên thực hiện theo một số phương pháp dưới đây để khắc phục nhanh chóng tình trạng nhiễm trùng:

 • Không nên lựa chọn những loại quần lót quá chật vì có thể khiến đáy quần cọ xát mạnh vào vết khâu tầng. Khi đó, vết thương ở tầng sinh môn sẽ bị tổn thương nặng, mủ sẽ chảy ra rất nhiều. Chị em nên sử dụng những đồ lót chất lượng tốt, có độ thấm hút cao và tạo được sự thoải mái.
 • Không nên dùng những thực phẩm có chứa các thành phần làm cho cơ thể bị dị ứng.
 • Không nên làm những công việc nặng nề, vận động quá sức hoặc đứng ngồi sai tư thế. Việc làm trên có thể khiến vết khâu bị bục chỉ và gây ra nhiều cảm giác khó chịu cho người bệnh.
 • Tuyệt đối không được quan hệ tình dục khi vết khâu đang bị nhiễm trùng và sưng.

Bài viết trên đã cung cấp một số kiến thức cần thiết xoay quanh vấn đề xử lý vết khâu tầng sinh môn bị nhiễm trùng. Hy vọng các chị em có thể tự chăm sóc vết thương và nhanh chóng ngăn chặn được những tác hại không mong muốn xảy ra. Khi gặp bất cứ vấn đề bất thường nào, hãy đến ngay các bệnh viện để được chữa trị kịp thời.

Operated by tailieuoto.vn DMCA.com Protection Status