Trẻ sơ sinh tiêm viêm gan B có sốt không?

Bệnh viêm gan B sẽ gây ra những tổn thương lên tế bào gan làm xuất hiện những bệnh như viêm gan mạn tính, xơ gan và nguy hiểm nhất là ung thư gan. Chính vì lẽ đó mà hiện nay luôn cần phải thực hiện tiêm viêm gan B cho trẻ sơ sinh nhưng điều mà các ông bố bà mẹ thắc là là liệu trẻ sơ sinh tiêm viêm gan B có sốt không? 

Trẻ Sơ Sinh Tiêm Viêm Gan B Có Sốt Không 3
Trẻ sơ sinh tiêm viêm gan B có sốt không?

Trẻ sơ sinh tiêm viêm gan B có sốt không?

  • Khi trẻ sơ sinh tiêm viêm B thì sẽ xuất hiện tình trạng bị sốt, vì việc tiêm vắc-xin là cho một lượng an toàn kháng nguyên bề mặt của virus vào cơ thể của trẻ sơ sinh. Từ đó, cơ thể sẽ có có phản ứng kích thích hệ miễn dịch tự động tạo ra một loại kháng thể có thể ngăn ngừa virus viêm gan B. Chính vì vậy, khi tiêm vắc-xin vào cơ thể thì trẻ có thể bị sốt nhẹ (nhưng không cao quá 38 độ)
  • Những cần phải lưu ý rằng, nếu thấy trẻ có bắt đầu sốt trên 38 độ và đau kéo dài, co giật, khó thở thì phải liên hệ ngay với bác sĩ để được điều trị kịp thời.

Tại sao chúng ta cần phải tiêm viêm gan B cho trẻ sơ sinh?

  • Tiêm vắc-xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh trong vòng 24 giờ chính là phương pháp dùng để phòng chống lây truyền virus viêm gan B từ cơ thể người mẹ sang con. Việc tiêm vắc-xin này nếu được thực hiện càng sớm thì càng đem đến hiệu quả cao. Hiệu quả phòng ngừa bệnh viêm gan B sẽ giảm đi theo mỗi ngày từ 50-57% và sẽ không đạt nếu tiêm cho trẻ sơ sinh sau 7 ngày.
  • Khác với những loại vắc-xin khác thì vắc-xin viêm gan B cần phải tiêm 4 mũi. Mũi thứ 2,3,4 là dùng để đề phòng phơi nhiễm trong tương lai. Nhưng phải lưu ý mũi thứ nhất phải được tiêm càng sớm càng tốt, vì để có thể bảo vệ được bé sau khi sinh đã phơi nhiễm với loại virus viêm gan B, đây có thể gọi là một cuộc đua giữa sự nhân lên của virus viêm gan B và vắc-xin tạo ra kháng thể một cách kịp thời bắt lấy những virus đang có trong cơ thể của trẻ sơ sinh. Do đó, rất nhiều nước trên thế giới hiện nay đã tiêm ngay tròng vòng 12 giờ.

Lịch tiêm phòng viêm gan B ở trẻ sơ sinh là như thế nào?

Trẻ Sơ Sinh Tiêm Viêm Gan B Có Sốt Không 5
Trẻ sơ sinh tiêm viêm gan B có sốt không?
  • Tất cả trẻ sơ sinh ngay sau khi sinh đều phải được tiêm chủng 1 mũi vắc-xin phòng viêm gan B, đặc biệt phải trong vòng 24 giờ sau khi sinh. Chỉ được dùng loại vắc-xin viêm gan đơn giá để tiêm liều sơ sinh cho bé và có thể tiêm cùng với vắc-xin phòng chống bệnh lao BCG, nhưng cần phải tiêm ở 2 vị trí khác nhau trên cơ thể.
  • Đối với những trẻ sơ sinh có mẹ bị viêm gan B thì ngoài 1 mũi vắc-xin ngừa viêm B thì cần phải tiêm thêm 1 mũi kháng thể HBlg (huyết thanh kháng viêm gan B) ngay khoảng từ 12-24 giờ sau khi sinh. Những bé có mẹ bị viêm gan B thì sẽ phải tiêm theo phác đồ 0-1-2-12, có nghĩa là mũi đầu tiên sau khi sinh, mũi thứ 2 khi 1 tháng tuổi, mũi thứ 3 khi 2 tháng tuổi và mũi thứ 4 khi 12 tháng tuổi.

Tại sao cần phải tiêm vắc-xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh trong 14 giờ đầu tiên sau khi sinh?

  • Virus viêm gan B có khả năng lấy từ cơ thể người mẹ sang cho con nên mục đích của việc tiêm trước 24 giờ sau khi sinh là giúp ngăn ngừa tình trạng lây bệnh từ cơ thể mẹ sang cơ thể con. Nếu trẻ sơ sinh bị nhiễm viêm gan B sẽ có nguy cơ mắc phải những bệnh mãn tính như ung thư gan, xơ gan… lên đến 90%. Đặc biệt, còn chiếm tỷ lệ tử vong rất cao, khoảng 25%. Nếu trẻ sơ sinh có mẹ mắc bệnh viêm gan B tiêm sau 24 giờ thì sẽ có nguy cơ mắc bệnh viêm gan B là khá cao, khoảng từ 85-90%.
  • Việc tiêm vắc-xin phòng ngừa bệnh viêm gan V trong vòng 24 giờ còn giúp bảo vệ trẻ tránh khỏi những virus viêm gan B từ môi trường xung quanh.

Một số phản ứng của trẻ sơ sinh sau khi được tiêm viêm gan B là gì?

Trẻ Sơ Sinh Tiêm Viêm Gan B Có Sốt Không 6
Trẻ sơ sinh tiêm viêm gan B có sốt không?

Trong khoảng từ 24-48 giờ sau khi trẻ tiêm vắc-xin viêm gan B thì phải được bác sĩ theo dõi. Mặc dù loại vắc-xin này đã được đánh giá là an toàn đối với trẻ sơ sinh nhưng cũng sẽ tùy theo cơ địa của mỗi bé mà có thể xuất hiện một số những phản ứng dưới đây:

  • Trẻ quấy khóc do bị đau tại vết tiêm, vết tiêm bị tấy đỏ, sưng lên
  • Trẻ bị sốc phản vệ sau khi tiêm vắc-xin. Mặc dù là trường hợp hi hữu, ít khi xảy ra ( khoảng 1.000.000 trẻ thì mới gặp 1 trẻ bị sốc phản vệ)

Các bậc phụ huynh có thể an tâm vì những tỉ lệ xảy ra những phản ứng trên là rất thấp. Đây là khoảng thời gian mà cả mẹ lẫn bé đều đang được chăm sóc, hồi sức. Vậy nên khi xuất hiện bất kỳ những phản ứng bất thường nào thì cũng đều được các bác sĩ nhanh chóng kiêm tra và điều trị. 

Trẻ sơ sinh tiêm viêm gan B có sốt không? Câu trả lời là có, tuy nhiên nếu không sốt quá 38 độ thì sẽ không gây nguy hiểm cho trẻ. Nếu muốn biết thêm thông tin các bạn có thể liên lạc với bác sĩ để được hướng dẫn một cách cụ thể.

Operated by amthucduongphovietnam.com DMCA.com Protection Status