Cắt tử cung bán phần có thai được không?

Cắt tử cung bán phần là một phương pháp điều trị các bệnh phụ khoa ở phụ nữ như lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung,… Tuy nhiên, rất nhiều chị em phụ nữ chưa hiểu rõ về kỹ thuật cắt tử cung cũng như cắt tử cung bán phần có thai được không. Vậy qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp chị em phụ nữ giải đáp thắc mắc trên.

Cắt tử cung bán phần có thai được không?

Cắt tử cung bán phần là một phương pháp phẫu thuật để cắt bỏ một phần thân tử cung, để lại cổ tử cung. Đây là phương pháp được chỉ định để điều trị một số bệnh phụ khoa như ung thư cổ tử cung, xuất huyết tử cung, u xơ tử cung,… Những phụ nữ sau khi cắt tử cung bán phần sẽ có những ảnh hưởng nhất định về sức khỏe cũng như sinh sản.

Cắt Tử Cung Bán Phần Có Thai được Không
Cắt tử cung bán phần có thai được không?

Điều đáng buồn là thân tử cung vốn là nơi định hình và phát triển của thai nhi nên khi cắt bỏ tử cung dù bán phần hay toàn phần thì phụ nữ cũng sẽ không thể có thai được nữa. Vì vậy, chị em cần suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi quyết định phẫu thuật, nên đi gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn tốt nhất.

Cách tiến hành cắt tử cung bán phần

Cách tiến hành cắt tử cung bán phần sẽ tùy vào mức độ nặng nhẹ của bệnh cũng như tình trạng sức khỏe của người bệnh. Hiện nay, kỹ thuật cắt tử cung được chia thành 2 cách là:

  • Phẫu thuật mở bụng: Phương pháp này được thực hiện cắt bỏ thân tử cung và giữ lại cổ tử cung qua đường bụng.
  • Phương pháp nội soi: Đối với phương pháp này, bác sĩ sẽ đưa dụng cụ vào ổ bụng, thông qua những lỗ chọc trên thành bụng để tiến hành cắt bỏ phần tử cung. Phương pháp này có nhiều ưu điểm hơn cả vì ít gây đau đơn cho bệnh nhân, vết thương mổ nhỏ, ngăn chặn hiệu quả khả năng nhiễm trùng sau mổ và giúp bệnh nhân hồi phục nhanh chóng hơn.

Cắt tử cung bán phần có gây biến chứng gì không?

Đây là thủ thuật ngoại khoa khá an toàn nhưng trong một vài trường hợp cũng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Cắt tử cung có thể gây ra khả năng xuất huyết trong hoặc nhiễm trùng sau khi phẫu thuật, đông máu tại vết thương, huyết khối tĩnh mạch sâu,… Hơn nữa, nó cũng có thể làm tổn thương cơ quan tiết niệu và một số cơ quan lân cận khác. Biến chứng có thể gây tê, tắc ruột, và thậm chí có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời.  

Thông thường, bác sĩ điều trị sẽ khuyến cáo người bệnh nên đi nhẹ nhàng sau khi mổ chính là biện pháp tốt nhất để ngăn chặn các biến chứng trên. Tuy nhiên, nếu vết mổ không giảm hoặc đau quá chịu không nổi thì người bệnh sẽ được chỉ định sử dụng thuốc giảm đau, và tuyệt đối không cho bất cứ vật gì vào trong âm đạo trong vòng 6 tháng sau khi phẫu thuật. Chị em cũng cần tuần theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị trong vấn đề vệ sinh vùng kín.

Cắt Tử Cung Bán Phần Có Thai được Không1
Cắt tử cung bán phần có thai được không?

 

Ngoài ra, sau khi cắt tử cung bán phần, người bệnh sẽ kết thúc kinh nguyệt dù cơ thể vẫn sản sinh estrogen và các hormon khác. Một số chị em sẽ suy giảm ham muốn tình dục  vì mất đi cảm giác co thắt tử cung. Tuy nhiên, một số ít chị em thì ngược lại, họ vẫn cảm thấy thoải mái và dễ thấy hưng phấn khi quan hệ do không còn lo lắng về vấn đề có thai ngoài ý muốn nữa. Nhưng dù thế nào thì sức khỏe của chị em phụ nữ cũng sẽ bị ảnh hưởng nhất định cả về tâm lý lẫn sinh lý sau khi cắt bỏ tử cung bán phần, nên lúc này cần được chăm sóc đúng cách và quan tâm từ người thân, đặc biệt là người bạn đời. 

Qua bài viết trên, chúng tôi đã giúp các chị em phụ nữ giải đáp câu hỏi cắt tử cung bán phần có thai được không và hiểu rõ hơn về kỹ thuật cắt tử cung. Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp chị em nắm rõ hơn những ảnh hưởng của trị liệu trên, qua đó chị em cần lưu ý suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi quyết định cắt, tốt nhất là nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn phương pháp phù hợp nhất khi mắc bệnh về tử cung.

5/5 - (2 bình chọn)

Powered by sharesht.com

DMCA.com Protection Status