Phân biệt tuyến nội tiết và tuyến ngoại tiết

Phân biệt tuyến nội tiết và tuyến ngoại tiết là một vấn đề khá quan trọng để có thể nắm rõ được cấu tạo, chức năng của các thành phần. Tuy đều là các tế bào tuyến nhưng chúng vẫn có sự khác biệt rõ rệt. Mời các bạn theo dõi bài viết sau đây để có thêm những kiến thức bổ ích về tuyến nội tiết và tuyến ngoại tiết.

Cách phân biệt tuyến nội tiết và tuyến ngoại tiết

Tuyến là một cơ quan tiết ra hormone đáp ứng các nhu cầu khác nhau của từng bộ phận trong cơ thể người. Dưới đây là những điểm khác nhau cơ bản của tuyến nội tiết và tuyến ngoại tiết:

Phân Biệt Tuyến Nội Tiết Và Tuyến Ngoại Tiết
Phân biệt tuyến nội tiết và tuyến ngoại tiết

Tuyến nội tiết

 • Tuyến nội tiết không có ống dẫn.
 • Có kích thước nhỏ. 
 • Là tuyến đổ vào máu một lượng chất hoá học nhất định, sau đó đưa lên các mô, các cơ quan cần thiết, cụ thể như tuyến giáp, tuyến yên… 
 • Hệ thống nội tiết được xem là mạng lưới sản xuất, giải phóng các hormone để cơ thể có sự kiểm soát nhất định. Trong đó, việc quan trọng nhất của tuyến này chính là chuyển đổi calo thành một dạng năng lượng mới, đáp ứng được các hoạt động diễn ra trong cơ thể. Lượng chất tiết ra tuy ít nhưng có hoạt tính rất mạnh.
 • Tuyến nội tiết sẽ gây ảnh hưởng đến các mô, xương và tim, thậm chí còn tác động rất lớn đến khả năng sinh sản ở phụ nữ. Ngoài ra, tuyến nội tiết có thể ảnh hưởng đến một số căn bệnh như tuyến giáp, tiểu đường, rối loạn tăng trưởng, tình dục…
 • Về chức năng, các tuyến nội tiết đều có các chức năng khác nhau. Trong quá trình hoạt động, một hoặc một số tuyến bị trục trặc sẽ làm ảnh hưởng đến sự cân bằng của các hormone trong cơ thể. Bạn có thể dễ dàng mắc phải tình trạng rối loạn nội tiết. 

Tuyến ngoại tiết

 • Có ống dẫn.
 • Tuyến ngoại tiết có kích thước lớn hơn so với tuyến nội tiết.
 • Thông qua ống dẫn, tuyến ngoại tiết sẽ tiết ra các chất nhất định trên bề mặt biểu mô. Tuyến này sẽ tác dụng trực tiếp đến các cơ quan cần thiết, không ngấm vào máu, cụ thể như tuyến nước bọt, tuyến mồ hôi…
 • Tuy lượng chất tiết ra rất nhiều nhưng hoạt tính của tuyến ngoại tiết được xem là yếu. 
 • Về chức năng, tuyến ngoại có tác dụng trong quá trình tiêu hoá thức ăn cũng như điều hoà thân nhiệt. 

Các căn bệnh thường gặp liên quan đến tuyến nội tiết và tuyến ngoại tiết

Tuyến nội tiết và tuyến ngoại tiết có thể gây ra rất nhiều bệnh lý nguy hiểm cho người bệnh. Bạn nên đề phòng và tìm ra các phương pháp chữa bệnh hợp lý. Một số căn bệnh thường gặp là:

Phân Biệt Tuyến Nội Tiết Và Tuyến Ngoại Tiết1
Phân biệt tuyến nội tiết và tuyến ngoại tiết

Tiểu đường

Tiểu đường còn gọi là đái tháo đường, là một căn bệnh phổ biến sức sống hiện nay. Nếu tuyến nội tiết của bạn vấn đề, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường sẽ xảy ra rất cao. Vì không cung cấp đủ insulin cho cơ thể nên tình trạng rối loạn Cacbonhydrat sẽ xuất hiện. Bệnh tiểu đường sẽ làm giảm ham muốn tình dục, gây ra suy thận, tai biến, hoại tử… thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Viêm tuỵ

Viêm tụy là một bệnh liên quan đến cả tuyến nội tiết và tuyến ngoại tiết. Bệnh thường xảy ra đối với những người khoảng 30-40 tuổi. Khi các enzym tiêu hoá được kích hoạt quá sớm, sau đó tấn công tuyến tụy một cách mạnh mẽ. Viêm tụy được chia làm hai loại, bao gồm viêm tụy cấp và viêm tụy mạn. Không nên để tình trạng viêm tụy kéo dài vì có thể sẽ dẫn đến tình trạng ung thư tuỵ.

Viêm tuyến giáp

Tuyến giáp rất quan trọng trong hệ thống nội tiết. Bệnh viêm tuyến giáp sẽ xảy ra khi các vi khuẩn, vi rút xâm nhập vào tuyến nội. Nếu để tình trạng này kéo dài, bạn có thể sẽ rơi vào tình trạng suy giáp, cường giáp hoặc đôi khi là cả hai.Viêm tuyến giáp được chia thành ba loại: Viêm tuyến giáp mãn tính, viêm tuyến giáp bán cấp và viêm tuyến giáp cấp. Viêm tuyến giáp sẽ gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng, bạn không nên chủ quan mà hãy tìm ra các phương pháp chữa trị đúng đắn.

Bài viết trên đã có thể giúp bạn đọc phân biệt tuyến nội tiết và tuyến ngoại tiết một cách dễ dàng nhất. Hy vọng các bạn có thể áp dụng vào cuộc sống và thực tiễn. Nếu mắc phải các bệnh lý liên quan đến tuyến nội và tuyến ngoại, hãy nhanh chóng đến các bệnh viện lớn để được điều trị kịp thời.

Designed by naumonchay.com DMCA.com Protection Status