12 nhiệm vụ chuyên môn chăm sóc người bệnh

Cơ sở vật chất y tế ngày càng phát triển và hiện đại, bên cạnh cơ sở vật chất phát triển thì ngoài ra chuyên môn trong việc phục vụ và chăm sóc người bệnh cũng là một phần quan trọng. Vậy chuyên môn của những người có trách nhiệm chăm sóc bệnh nhân là gì? Bài viết sau đây sẽ cho chúng ta biết được 12 nhiệm vụ chuyên môn chăm sóc người bệnh.

12 Nhiệm Vụ Chuyên Môn Chăm Sóc Người Bệnh 1
12 nhiệm vụ chuyên môn chăm sóc người bệnh

Người chăm sóc người bệnh là ai?

 • Thường khi người bệnh ở bệnh viện thì sẽ được điều dưỡng viên chăm sóc, theo dõi tình trạng đến khi tình trạng sức khỏe tốt hơn.
 • Điều dưỡng viên là người trực tiếp theo dõi chăm sóc sức khỏe hàng ngày, kiểm tra tình trạng  sức khỏe của người bệnh từ lúc vào viện đến khi rời khỏi bệnh viện.
 • Là một phận hỗ trợ đắc lực cho những y bác sĩ trong quá trình khám và chữa bệnh cho người bệnh. Người thực hành chăm sóc người bệnh và sử dụng quy trình để đáp ứng nhu cầu của người bệnh một cách tốt nhất có thể.
 • Điều dưỡng viên có vai trò quan trong trong bộ phận Y tế, nhất là khi nhu cầu đời sống của mọi người điều tăng cao, nhu cầu chăm sóc sức khỏe cũng tăng lên. Bộ phận này cũng đóng vai trò giáo dục để giáo dục sức khỏe cho tất cả mọi người.

12 nhiệm vụ chuyên môn chăm sóc người bệnh

Khi người bệnh cần được chăm sóc chu đáo thì người chăm sóc phải có đầy đủ chuyên môn mới đáp ứng được yêu cầu của người bệnh. Sau đây là 12 nhiệm vụ chuyên môn chăm sóc người bệnh.

 • Tư vấn và hướng dẫn chăm sóc sức khỏe người bệnh

Người chăm sóc bệnh nhân là người thực hiện theo những y lệnh của bác sĩ với người bệnh, trao đổi, hướng dẫn bệnh nhân từ ăn uống đến đi lại nhưng thế nào để tăng cường bảo vệ cho sức khỏe của người bệnh. Cũng là người sẽ quan tâm, hướng dẫn các bệnh nhân trong thời gian ở bệnh viện và sau khi rời khỏi bệnh viện.

 • Quan tâm đến đời sống và tinh thần người bệnh

Ngoài việc tư vấn, hướng dẫn sức khỏe của bệnh nhân thì người chăm sóc người bệnh còn phải chăm sóc về mặt tinh thần cho người bệnh. Người chăm sóc có thái độ ân cần, quan tâm, hỏi thăm, động viên cho người bệnh và người nhà. Là người đảm bảo sự an toàn về mọi mặt cho người bệnh từ nơi nghỉ ngơi đến không gian ở.

12 Nhiệm Vụ Chuyên Môn Chăm Sóc Người Bệnh
12 nhiệm vụ chuyên môn chăm sóc người bệnh
 • Chăm sóc vệ sinh cá nhân cho người bệnh

Cần phải chăm sóc vệ sinh cho người bệnh hằng ngày để người bệnh cảm thấy thoải mái và sạch sẽ, khi chăm sóc cần qua các công đoạn như vệ sinh răng miệng, thân thể, hỗ trợ cho bệnh nhân khi thay quần áo hay đi vệ sinh.

 • Chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh

Phối hợp với bác sĩ thăm khám người bệnh để biết được nhu cầu dinh dưỡng mà người bệnh cần bổ sung. Lên kế hoạch dinh dưỡng phù hợp với tình trạng bệnh lý của người bệnh. Theo dõi sát sao kết quả sức khỏe mới nhất của bệnh nhân để có chế độ ăn uống hợp lý.

 • Chăm sóc hồi phục chức năng

Là người đánh giá, theo dõi và hướng dẫn để người bệnh thực hiện kế hoạch luyện tập phù hợp với tình trạng của người bệnh.

 • Chăm sóc người bệnh khi có chỉ định phẫu thuật, thủ thuật

Chuẩn bị những dụng cụ yêu cầu của bác sĩ phục vụ cho ca mổ và là người bàn giao trực tiếp hồ sơ cho đơn vị nhận ca phẫu thuật.

 • Theo dõi dùng thuốc cho người bệnh

Hướng dẫn cho người bệnh dùng thuốc đúng hướng dẫn và liều lượng theo chỉ định của bác sĩ. Kiểm tra thuốc của người bệnh phải có đầy đủ tên, liều dùng, hạn sử dụng.

 • Chăm sóc người bệnh giai đoạn hấp hối và người bệnh tử vong

Sắp xếp buồng bệnh phù hợp cho người bệnh để thuận tiện cho việc chăm sóc để không làm ảnh hưởng đến những người bệnh khác. Tạo điều kiện cho người thân tiếp xúc người bệnh để an ủi và động viên.

 • Thực hiện những kỹ thuật chuyên môn

Tuân thủ đúng những kỹ thuật chuyên mon6m kỹ thuật vô khuẩn các dụng cụ y tế theo quy định của Bộ Y tế.

 • Theo dõi, đánh giá tình hình sức khỏe

Khám bệnh và đánh giá ban đầu cho người bệnh, phối hợp với bác sĩ để đánh giá tình hình người bệnh chính xác nhất.

 • Đảm bảo an toàn và phòng ngừa sai sót chuyên môn

Thực hiện chuyên môn kỹ thuật trong quá trình chăm sóc người bệnh và các biện pháp phòng ngừa nhiễm khuẩn, bảo đảm an toàn, tránh tỷ lệ nhầm lẫn.

 • Ghi chép hồ sơ bệnh án

Ghi chép và lưu trữ hồ sơ bệnh án, chữa bệnh theo luật quy định của Bộ Y tế, đảm bảo thông tin ghi chép chính xác nhất, ghi chép đầy đủ các diễn biến và kịp thời.

Người khi ngã bệnh mà được những người có chuyên môn tốt và vững vàng sẽ chăm sóc cho người bệnh mau khỏi bệnh hơn. Trên đây là 12 nhiệm vụ chuyên môn chăm sóc người bệnh mong sẽ có thông tin mà bạn cần.

Managed by tngayvox.com DMCA.com Protection Status