Thai bao nhiêu tuần thì sinh an toàn?

Sinh con an toàn là mong muốn của tất cả các mẹ đang mang thai và bất cứ mẹ nào cũng muốn chuẩn bị mọi thứ thật chu đáo để đón con yêu chào đời. Vậy thai bao nhiêu tuần thì sinh an toàn? Cùng đọc bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé!

Thai bao nhiêu tuần thì sinh an toàn?
Thai bao nhiêu tuần thì sinh an toàn?

Cách tính tuần tuổi của thai nhi

Tuổi thai theo tuần sẽ được tính dựa vào kỳ kinh cuối cùng của mẹ. Ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng của mẹ chính là tuần mang thai đầu tiên. Cứ như thế, lần lượt cộng thêm vào sẽ có các tuần sau.

Ngày dự sinh sẽ được tính kết hợp 3 phương pháp: Siêu âm, khám sức khỏe để dự đoán được ngày dự sinh và tính ngày kinh cuối cùng của thai phụ.

Thai bao nhiêu tuần thì sinh an toàn?

Một trong những yếu tố để bé được sinh ra an toàn là thai phải đủ ngày. Thông thường, thai đủ khoảng 40 tuần tuổi sẽ được cho là đủ ngày và có thể được sinh ra một cách khỏe mạnh và an toàn. Tuy nhiên, với thai hơn 38 tuần tuổi cũng sẽ được vào nhóm thai trưởng thành và dễ dàng trong việc chăm sóc bên ngoài tử cung. Tức là, các bé được sinh ra ở giai đoạn 39 đến 41 tuần tuổi sẽ ít gặp các biến chứng. 

  • Trẻ được sinh trước 37 tuần tuổi: Sinh non.
  • Trẻ được sinh từ tuần thứ 37 đến 38: Sinh sớm.
  • Trẻ được sinh từ tuần thứ 39 đến 40: Đúng tháng.
  • Trẻ được sinh ở tuần thứ 41: Cuối thời hạn.
  • Trẻ được sinh ở tuần 42 trở lên: Già tháng.

Trường hợp bé được sinh ra quá ngày dự sinh cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe của bé và mẹ. Tuy nhiên, đây là những trường hợp thường ít gặp bởi có rất nhiều trường hợp bé phát triển tốt và khỏe mạnh mặc dù sinh sau ngày dự sinh.

Nhóm phụ nữ có nguy cơ cao sinh non

Thai bao nhiêu tuần thì sinh an toàn?
Thai bao nhiêu tuần thì sinh an toàn?

Sau đây là các nhóm phụ nữ sẽ có nguy cơ cao sinh non:

Nhóm thứ nhất

Nguy cơ sinh non do thai, cụ thể là kích cỡ thai quá lớn, mang đa thai, nước ối quá nhiều…làm cho vùng tử cung căng lên và dễ dẫn đến tình trạng chuyển dạ sớm.

Nhóm thứ hai

Là nhóm phụ nữ xuất hiện những bất thường ở tử cung như hở eo tử cung, u xơ, nhẹ cân hay thừa cân lúc mang thai, các vấn đề liên quan đến huyết áp hoặc có những phẫu thuật ở vùng bụng lúc mang thai…

Nhóm thứ ba

Đây là nhóm phụ nữ dễ có nguy cơ sinh non bởi các thói quen như không khám thai một cách đều đặn, uống rượu bia, hút thuốc lá trong thời gian mang thai, thậm chí tự ý dùng thuốc khi không có sự chỉ định của bác sĩ, không thực hiện tiêm phòng để bảo vệ sức khỏe của bé và mẹ.

Dấu hiệu chuyển dạ nên đến bệnh viện sớm

  • Một trong các dấu hiệu của việc sinh non là xuất huyết âm đạo trong thời gian muộn của thai kì. Mức độ sẽ càng nghiêm trọng hơn nếu lượng máu nhiều.
  • Ra ối ở âm đạo: Trường hợp nước ối rỉ hoặc chảy một cách ồ ạt kèm theo mùi nồng, tanh và hơi nhớt là dấu hiệu báo chuyển dạ. Vì vậy, nếu có dấu hiệu chảy ối âm đạo cần phải đến bệnh viện kịp thời.
  • Xuất hiện các cơn đau bất thường ở vùng bụng dưới và vùng tử cung: Nếu như sau nghỉ ngơi mà những cơn co thắt liên tục, đau không dứt thì mẹ nên đến bệnh viện ngay bởi đây có thể là một trong những dấu hiệu báo sinh sớm, nhất là đối với các mẹ đang mang thai dưới tuần thứ 37.
  • Thai ít cử động và không cử động.
  • Các dấu hiệu khác như sốt cao, khó thở, ngất xỉu, đau dữ dội vùng đầu, nôn mửa…đều là những triệu chứng nguy hiểm, cần được xử trí càng sớm càng tốt.

Theo các thống kê, có khoảng 80% mẹ bầu sinh con ở khoảng thời gian thai được 37 đến 42 tuần tuổi, trong đó sinh con sau 40 tuần tuổi chiếm 9%.  Để con được sinh ra an toàn và khỏe mạnh, mẹ cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng và xây dựng chế độ nghỉ ngơi hợp lý. Bên cạnh đó, mẹ cũng phải quan tâm đến việc khám thai bởi đây là cách giúp mẹ có thể theo dõi được sự phát triển của con từng ngày. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp được những thắc mắc về vấn đề thai bao nhiêu tuần thì sinh an toàn!

5/5 - (2 bình chọn)
Developed by homestaybavi.com DMCA.com Protection Status