Thai 10 tuần phát triển như thế nào?

Theo dõi được sự phát triển và cảm những được những thay đổi từng ngày của thai nhi là một trong những mong muốn của hầu hết các ba mẹ. Trong mỗi tuần của thai kỳ, em bé sẽ có những phát triển về cân nặng, kích thước và dần hoàn thiện những bộ phận trên cơ thể. Vậy thai 10 tuần phát triển như thế nào? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về sự phát triển của thai nhi và cơ thể mẹ bầu ở tuần thai thứ 10.

Thai 10 tuần phát triển như thế nào?

Vào thời điểm 10 tuần tuổi, thai nhi sẽ có kích thước khoảng 4 – 5 cm nếu tính từ đầu đến chỏm mông và nặng cỡ 5g. Đến tuần thứ 10, các cơ quan của bé vẫn đang trong quá trình phát triển và hoàn thiện dần dần. Các bộ phận như tim, phổi, não bộ, gan, thận đều đang lớn lên dần cho đến cuối thai kỳ. Đồng thời, các cơ quan nội tạng đã được hình thành và bắt đầu làm việc cùng nhau.

Thai 10 Tuần Phát Triển Như Thế Nào
Thai 10 tuần phát triển như thế nào?

Quan sát hình ảnh thai nhi vào tuần thứ 10 thì có thể thấy đầu và mặt và bé vẫn đang trong giai đoạn phát triển, các chồi răng nhỏ đã được hình thành tạo điều kiện cho nướu phát triển. Vào thời điểm này, chân và cánh tay của bé đã được hoàn tất với sự hình thành của mắt cá chân, cổ tay và các khớp. Do đó mà bạn sẽ sớm thấy bé nắm tay hay xòe tay ra trong những tuần tiếp theo.

Thai 10 tuần tuổi được xem là mốc thời gian kết thúc giai đoạn phôi thai, vì thế mà bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi các dị tật bẩm sinh đã không còn cơ hội phát triển, thai nhi sẽ bước sang một giai đoạn an toàn hơn trước đó rất nhiều. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn đã có thể thoải mái ăn những món muốn ăn và làm những gì mình thích. Bạn vẫn phải tiếp tục duy trì những thói quen lành mạnh và bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng vì vào giai đoạn tiếp theo bé sẽ phát triển rất nhanh.

Những thay đổi trên cơ thể mẹ bầu ở tuần thai thứ 10

Cùng với sự phát triển của thai nhi, mẹ bầu ở tuần thai thứ 10 cũng sẽ có một số chuyển biến tích cực về sức khỏe và cơ thể. Các dấu hiệu của ốm nghén đang giảm dần, vì thế mẹ hãy tranh thủ ăn uống và bổ sung thật nhiều chất dinh dưỡng để có thể nâng cao thể trạng và giúp bé yêu của mình phát triển một cách tốt nhất.

Thai 10 Tuần Phát Triển Như Thế Nào1
Thai 10 tuần phát triển như thế nào?

Vào thời điểm này, tử cung của mẹ cũng đã phát triển và có kích cỡ khoảng bằng một quả bưởi bởi đây là không gian để bé phát triển. Bên cạnh đó, nội tiết tố của mẹ vẫn được tiếp tục tăng, điều đó có thể khiến cho cơ thể nóng hơn, dẫn đến tình trạng luôn cảm thấy đói, khát và dễ xúc động. 

Khi bước sang tuần thứ 10, mẹ sẽ bắt đầu đối mặt với các triệu chứng như ợ nóng, ợ chua hay táo bón. Thông thường thì các triệu chứng này sẽ nặng hơn khi mẹ mang song thai hoặc đa thai. Lúc này trọng lượng cơ thể của mẹ có thể tăng từ 0.5 đến 1kg.

Một số lời khuyên cho mẹ bầu khi thai được 10 tuần tuổi

Dù là vào bất kỳ thời điểm nào khi mang thai, mẹ bầu cũng luôn phải biết cách quan tâm và chăm sóc chính mình, điều đó sẽ giúp cho thai nhi được phát triển một cách an toàn, Dưới đây là một số lời khuyên cho mẹ bầu khi mang thai 10 tuần:

  • Nên mặc quần áo rộng rãi và thoáng mát, có thể lựa chọn các quần áo dành riêng cho bà bầu.
  • Ăn uống đầy đủ, bổ sung các loại vitamin bằng rau củ, trái cây trong các bữa ăn hàng ngày.
  • Vận động nhẹ nhàng cùng với một số bài tập dành riêng cho bà bầu. 
  • Lên kế hoạch khám thai mỗi 4 đến 6 tuần kể từ khi thai được 10 tuần tuổi để bác sĩ có thể theo dõi và đảm bảo sự phát triển tốt nhất của thai nhi.

Hy vọng những thông tin của bài viết trên đây sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc thai 10 tuần phát triển như thế nào, đồng thời giúp bạn đọc an tâm hơn và có những chuẩn bị thật tốt khi mang thai. Mong bạn sẽ chăm sóc cho bản thân và thai nhi thật tốt để có thể cả mẹ và bé đều khỏe khi bước sang các tuần mang thai tiếp theo.

Designed by amthucduongphovietnam.com DMCA.com Protection Status