Trẻ sơ sinh bị chảy nước mũi phải làm sao?

Trẻ sơ sinh bị chảy nước mũi là một trong những hiện tượng rất dễ bắt gặp ở trẻ sơ sinh. Khẳ năng đề kháng của trẻ còn khá non nớt nên khó chống lại những tác nhân gây hại cảu môi trường. Vậy khi trẻ bị chảy mũi phải làm sao?

trẻ sơ sinh bị chảy nước mũi
trẻ sơ sinh bị chảy nước mũi

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị chảy nước mũi

Thông người, người ta xác định nguyên nhân gây sổ mũi ở trẻ nhỏ là nhiệm lạnh. Đây cũng chính là nguyên nhân phổ biến nhất mà trẻ mắc phải.

Theo Đông y

 Trẻ sơ sinh có tạng phê chưa được hoàn thiện nên khi thời tiết thay đổi khiến trẻ rất nhanh cảm lạnh. Những biểu hiện ban đầu chúng ta có thể thấy như: Hắt hơi, sổ mũi trong, nghẹt mũi,…Sau đó có thể bị nặng hơn nếu không điều trị kịp thời.

Theo y học hiện đại

Khi lớp biểu mô trong hốc mũi bị kích thích do sự thay đổi cua thời tiết, hóa chất, dị vật, tình trạng viêm nhiễm, các khối u,… Điều đó sẽ khiến các tuyến chế tiết nằm trong lớp biểu mô tăng sản xuất dịch nhầy. Dẫn đến tình trạng chảy nước mũi ở trẻ sơ sinh. Hiện tượng này có thể tự hết nhưng đối với tình trạng nặng có thể gây biến chứng như viêm xoang, viêm họng, viêm tắc vòi tai và những căn bệnh nguy hiểm cho mũi của trẻ.

Trẻ sơ sinh bị chảy nước mũi làm sao?

Nhỏ nước muối sinh lý

Nước muối 0,9%  có tác dụng làm loảng dịch trong mũi của trẻ, giúp bạn dễ dàng hơn trong việc vệ sinh mũi. Duy trì việc này mỗi ngày 4 – 5 lần sẽ giúp trẻ dễ chịu hơn và có thể hô hấp một cách dễ dàng.

Tuy nhiên các này chỉ hữu dụng với các trường hợp bệnh nhẹ và vệ sinh sạch sẽ. Ở các trường hợp mũi trẻ màu xanh hay vàng thì các bạn nên đưa trẻ đi khám để xác đinh nguyên nhân gây bệnh.

Cho trẻ nằm cao đầu khi ngủ

Như các bạn có thể đã biết, đường tai mũi họng thông với nhau. Việc nghẹt mũi gây cản trở cho việc hô hấp rất nhiều, mũi nhiều trong khoang mũi sẽ tràn xuống cổ và gây ho, ngạt thở khiến trẻ khò khè khi ngủ.

Kê đầu bé cao lên khi ngủ giúp mũi thông thoáng và dễ chịu hơn. Do vậy, giúp trẻ có một giấc ngủ ngon và sâu hơn.

Cho trẻ sử dụng máy khí dung

Cho trẻ sử dụng máy khí dung
Cho trẻ sử dụng máy khí dung

Máy khí dung  có nhiệm vụ đưa thuốc vào cơ thể dưới dạng tinh thể sương mù thông qua đường hô hấp. Với cách này, thuốc sẽ ngấm vào cơ thể nhanh hơn, thúc đẩy tác dụng điều trị mà không gây khó chịu cho người bệnh. Đây là một cách điều trị sổ mũi khá hiệu quả, tuy nhiên bạn cần tham khảo và nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa trước khi dùng.

Cách phòng tránh sổ mũi cho trẻ

Để đảm bảo một sức khỏe toàn diện cho con trẻ bạn cần nên biết những biện pháp phòng tránh bệnh cho trẻ trước khi để trẻ mắc bệnh. Dưới đây là một số cách giúp bạn bảo vệ sức khỏe cho con mình:

Đảm bảo chế độ dinh dưỡng

Với các trẻ con nhỏ, nguồn dinh dưỡng chủ yếu là từ sữa mẹ. Vậy nên, các mẹ cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho con. Có đầy đủ chất trong cơ thể sẽ giúp trẻ có một sức đề kháng tốt để chống chọi lại các tác nhân từ môi trường.

Đảm bảo phòng ngủ thông thoáng, sạch sẽ

Nơi ở của trẻ phải thật thông thoáng. Bạn có thể sử dụng máy lọc không khí để đảm bảo không khí sạch, đủ độ ẩm và loại bỏ hết các vi khuẩn có nguy cơ gây hại.

Vệ sinh mũi, họng cho trẻ vừa đủ

Đây là yếu tố vô cùng quan trọng, là tác nhân trực tiếp gây bệnh cho trẻ nếu không được vệ sinh sạch sẽ. Nên vệ sinh mũi 1 lần/ngày là được, không nên vệ sinh quá nhiều, gây khô mũi và nức nẻ vùng da lân cận.

Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với các dị nguyên độc hại

Một số loại như: Khói thuốc lá, khói bếp, khói than… là những loại khí độc hại, không những gây kích ứng cho trẻ mà còn gây ra những căn bệnh nguy hiểm. Bên cạnh đó, các đồ chơi bằng nhựa cùng tiềm ẩn vô số vi khuẩn gây hại, nên bạn cần hạn chế cho trẻ chơi đồ chơi không rõ nguồn góc.

Sức khỏe của trẻ nhỏ là vô cùng quan trọng, các bậc phu huynh không nên mang tư tưởng chủ quan. Cần nên cho trẻ đi khám ngay khi phát hiện trẻ sơ sinh bị chảy nước mũi, ho, sốt cao,…để có thể để xác định nguyên nhân gây bệnh và có phác đồ điều trị phù hợp.

Designed by tailieuoto.vn DMCA.com Protection Status