Rốn trẻ sơ sinh bị ướt sau khi rụng

Sau khi sinh, cha mẹ sẽ rất lo lắng về những hiện tượng bất thường xảy ra với bé. Và vấn đề được các bậc phụ huynh thắc mắc và chú tâm nhiều nhất chính là tình trạng dây rốn của trẻ. Làm thế nào để chăm sóc bé một cách chu toàn khi rốn trẻ sơ sinh bị ướt sau khi rụng. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng này trong bài viết dưới đây.

Rốn trẻ sơ sinh bị ướt sau khi rụng có sao không
Rốn trẻ sơ sinh bị ướt sau khi rụng có sao không

Nguyên nhân dẫn đến việc rốn trẻ sơ sinh bị ướt sau khi rụng

Đa số rốn trẻ sẽ rụng trong vòng 2 tuần sau khi được sinh ra. Cha mẹ đừng lo lắng nhiều khi phát hiện rốn trẻ bị ướt sau khi rụng, vì tình trạng này khá phổ biến. Có rất nhiều trẻ sơ sinh mắc phải, nhưng phụ huynh cần nên biết những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này để tránh cho bé những rủi ro không đáng có, ví dụ như:

  • U hạt rốn: Đây là nguyên nhân khá phổ biến khiến rốn trẻ bị ướt sau khi rụng. Trong cơ thể bé, sự vận động của biểu bì hóa bị chậm đi sau khi rụng rốn. Hơn thế nữa, sự phát triển mạnh mẽ của các tế bào hạt dần làm xuất hiện u hạt. Rốn trẻ sẽ bị rĩ máu lẫn các dịch vàng khi u hạt phát triển và tiết dịch. Nghiêm trọng hơn khi rốn bé bị viêm nhiễm, điều này sẽ làm cho rốn có mũ và tạo ra những mùi rất khó chịu.
  • Trong cơ thể bé có sự tồn tại của ống niệu rốn. Việc xuất hiện này làm cho dịch ở rốn sẽ tiết ra rất nhiều so với những đứa trẻ bình thường khi đi tiểu. Đây là một trong những nguyên nhân ít gặp.
  • Vấn đề về nang rốn ruột cũng khiến bậc phụ huynh lo lắng. Khi bé có thêm nang rốn ruột, phân có thể bị rò rỉ hoặc thậm chí tiết qua đường rốn.
  • Thoát vị cuống rốn nhỏ cũng có thể khiến rốn trẻ bị ướt sau khi rụng.

Cách điều trị khi rốn trẻ sơ sinh bị ướt sau khi rụng

Đây không phải là một vấn đề khó khi khoa học đang phát triển một cách mạnh mẽ. Cách điều trị phổ biến và đơn giản nhất chính là sử dụng dung dịch bạc Nitrat chấm lên chồi nụ rốn của bé. Một điều cần lưu ý là không được chấm lây ra những vùng xung quanh rốn mà chỉ chấm đúng vào ngay chồi nụ rốn. 

Khuyến cáo cha mẹ nên đưa bé đến bệnh viện để thực hiện phương pháp này để bảo đảm sự an toàn tuyệt đối cho trẻ. Bé sẽ được điều trị trong 2 tuần, có một số trường hợp sẽ kéo dài từ 3 đến 4 tuần.

Khi rốn của trẻ đã điều trị bằng phương pháp trên nhưng rốn vẫn không thể khô và u rốn quá to so với bình thường thì nên thay đổi phương pháp khác. Đó chính là sử dụng những lợi ích của việc đốt điện hoặc làm cho u hạt rốn nhỏ lại bằng cách buộc cuống rốn.

Rốn trẻ sơ sinh bị ướt sau khi rụng có sao không
Rốn trẻ sơ sinh bị ướt sau khi rụng có sao không

Những lưu ý dành cho các bậc phụ huynh trong việc khắc phục vấn đề u hạt rốn

Tuy biện pháp chữa trị rốn cho bé khá dễ dàng nhưng cha mẹ vẫn cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

  • Cấm không được mua thuốc một cách tùy tiện và không được tự điều trị cho bé vì những điều ấy sẽ khiến rốn bé bị nhiễm trùng.
  • Khi thấy rốn xuất hiện tình trạng rỉ nước thì cha mẹ nên đưa bé đến bệnh viện để các bác sĩ có thể điều trị kịp thời.

Việc chữa trị rốn ở trẻ sơ sinh bị ướt sau khi rụng là một điều hết sức cần thiết. Hơn thế nữa, cha mẹ nên biết cách chăm sóc bé một cách chu đáo để trẻ có một sức khỏe thật tốt và không phải gặp những vấn đề nguy hiểm đến cơ thể. 

Hy vọng những kiến thức trong bài viết này có thể sẽ giúp các bậc phụ huynh có thêm hiểu biết về hiện tượng rốn trẻ sơ sinh bị ướt sau khi rụng cũng như các cách để khắc phục tình trạng ấy. Bé sẽ đảm bảo được sức khỏe và phát triển một cách tốt nhất nếu cha mẹ dành thời gian tìm hiểu và nghiên cứu những vấn đề có liên quan đến sức khỏe của bé. Sức khỏe của con chính là niềm vui to lớn nhất đối với cha mẹ.

Powered by cachlam.org

DMCA.com Protection Status