Thai 21 tuần máy như thế nào?

Mỗi giai đoạn phát triển của thai nhi đều là một cột mốc đặc biệt đối với ba mẹ. Thai nhi 21 tuần tuổi cũng vậy, đây là một trong những giai đoạn phát triển vô cùng quan trọng. Đặc biệt hơn là đây là thời điểm mẹ cảm nhận được thai máy. Vậy thai 21 tuần máy như thế nào và mẹ cần lưu ý những điều gì?

Thai 21 tuần máy như thế nào?
Thai 21 tuần máy như thế nào?

Những thay đổi xuất hiện ở thai 21 tuần?

Thai ở tuần 21 tức là đang ở tháng thứ 5 của thai kỳ. Vào thời điểm này, kích thước của bé tương đương với một quả lựu, cụ thể thai nhi có cân nặng khoảng 340g, kích cỡ tầm 28cm và đã bắt đầu mang hình dáng của một trẻ sơ sinh.  Những bộ phận trên mặt cũng bắt đầu rõ nét hơn như mắt, môi, lông mày và chồi răng bên dưới lợi cũng hình thành.

Thông thường, vào giai đoạn này hệ thần kinh được mở rộng và phát triển nhanh chóng, nhịp tim ổn định. Bé đã có thể phân biệt được bóng tối và ánh sáng tuy mắt vẫn chưa mở. Thêm nữa, có thể các mẹ chưa biết là mùi vị của dịch ối sẽ phụ thuộc vào thực phẩm mà mẹ ăn, vì vậy bé có thể nếm được nhiều mùi vị khác nhau qua nước ối của mẹ. Lúc này, hệ tiêu hóa cũng phát triển toàn diện để khi ra khỏi bụng mẹ có thể dễ dàng thích nghi. 

Vào giai đoạn thai 21 tuần, bé bắt đầu hoạt động nhộn nhịp hơn, tích cực di chuyển trong nước ối của mẹ. Không những thế, nhờ phần xương tai phát triển nên bé đã có thể nghe được âm thanh. Mẹ nên lưu ý cảm xúc của mẹ cực lỳ quan trọng ở giai đoạn này.

Thai máy xuất hiện vào thời gian nào?

Với tiến độ bình thường của một thai kỳ, thai nhi sẽ bắt đầu những hoạt động vào tuần thứ 8 nhưng mẹ sẽ không nhận ra các cử động của con. Tuy nhiên, đến tuần thứ 18-20, mọi hành động của con mẹ sẽ đều cảm nhận được.

Vào tuần 21 của thai kỳ, mẹ hoàn toàn cảm nhận được thai máy và phụ thuộc vào cảm nhận của mẹ mới biết được thai 21 tuần máy như thế nào. Trường hợp mẹ đã sinh trước đó thì sẽ có cách cảm nhận thai máy phụ thuộc và thể trạng béo hay gầy. Thông thường, các mẹ đã từng sinh nở trước đó sẽ thấy thai máy sớm hơn các mẹ mang thai con so.

Có thể thấy, giai đoạn đỉnh điểm của thai máy là vào khoảng tuần thứ 20 đến 28 và tuần thứ 30 đến 32. 

Thai 21 tuần máy như thế nào?

Trong quá trình mang thai, những tuần đầu mẹ sẽ cảm thấy cảm giác như đang sôi lên ở bụng mình. Đến tuần thứ 20- 21 thì những cử động nhẹ không còn nữa mà mẹ sẽ khó có thể yên giấc bởi bé liên tục nhào lộn và đạp vào bụng mẹ.

Tại thời điểm thai 21 tuần,  bé sẽ tăng dần các vận động và thai nhi sẽ liên tục thực hiện các cú huých và nhào lộn, vì thế mà thỉnh thoảng sẽ khiến mẹ giật mình. Lúc này, để tạo điều kiện giúp bé thuận lợi trong quá trình di chuyển thì lượng nước ối của mẹ có thể tăng đến 750ml.

Tuy nhiên, mẹ không nên lo lắng quá vì có những lúc bé bỗng dưng “ngoan”, lúc này bé cần thời gian để nghỉ ngơi. Dưới đây là những cách mẹ có thể thực hiện để kích thích việc cử động của bé:

  • Mẹ nằm nghiêng người sang bên trái, sau đó ngồi dậy ngay;
  • Mẹ nhấc nhẹ chân lên hoặc đứng dậy đi bộ;
  • Đọc sách, trò chuyện với bé, cho bé nghe nhạc…

Dấu hiệu thai máy đang gặp nguy hiểm

Thai 21 tuần máy như thế nào?
Thai 21 tuần máy như thế nào?

Những cảm nhận của mẹ về máy như thế nào trong thời gian 21 tuần của thai kỳ giúp mẹ an tâm hơn về sự phát triển của thai nhi, ngoài ra còn giúp mẹ không còn cảm thấy buồn chán trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý những dấu hiệu khi thai máy bất thường:

Thai máy ít

Ngoài theo dõi nhịp tim thai thì dấu hiệu để có thể nhận biết được sự sống của thai nhi ở những tháng đầu là thai máy. Với thai 21 tuần, mẹ có thể an tâm nếu bé chuyển động trung bình mỗi ngày khoảng 15-20 lần. Ngược lại, trường hợp bé máy ít hoặc bất chợt im ắng khi đang máy thì phải đến bác sĩ ngay.

Thai không xuất hiện máy

Nếu mẹ có một trong những triệu chứng sau: ngực mềm, nôn mửa, chảy máu âm đạo…thì báo hiệu thai nhi đang thiếu ối, thai nhi đang bị ngạt và những vấn đề xung quanh nhau thai. Ngoài ra, nếu mẹ ăn uống không đầy đủ chất dinh dưỡng để truyền qua nhau thai, mẹ cần đề phòng triệu chứng huyết áp cao khi mang thai và triệu chứng tiền tiền sản giật…

Thai 21 tuần máy như thế nào và các vấn đề liên quan đến thai máy là những yếu tố quan trọng mẹ cần nắm trong quá trình mang thai để con được phát triển khỏe mạnh nhất. Nếu gặp bất cứ dấu hiệu nào bất thường, hãy liên hệ ngay với bác sĩ chuyên môn để được hướng dẫn kịp thời!

5/5 - (2 bình chọn)
Developed by findzon.com DMCA.com Protection Status