Thuốc ngừa thai khẩn cấp loại 1 viên là gì?

Trong những trường hợp quan hệ tình dục không an toàn thì thuốc ngừa thai khẩn cấp được xem là “cứu cánh” hiệu quả nhất. Tuy nhiên, nếu bạn quá lạm dụng có thể sẽ khiến cơ thể gặp những nguy hại khôn lường. Vậy thuốc ngừa thai khẩn cấp loại 1 viên có tác dụng gì và có nên dùng không? Mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin về loại thuốc này.

Thuốc ngừa thai khẩn cấp loại 1 viên là gì?
Thuốc ngừa thai khẩn cấp loại 1 viên là gì?

Thuốc ngừa thai khẩn cấp loại 1 viên là gì?

Thuốc ngừa thai khẩn cấp loại 1 viên là loại thuốc mà chỉ có 1 viên duy nhất cho một liều dùng.

Đối với thuốc có thành phần chứa 1,5mg Levonorgestrel sẽ được khuyến cáo dùng càng sớm càng tốt, cụ thể là sau khi được quan hệ không có các biện pháp bảo vệ tối đa 72 giờ. Hiệu quả tránh thai sẽ là 95% nếu thuốc được uống trong 24 giờ, 85% nếu uống trong 25-48 giờ tiếp và chỉ còn 58% nếu uống trong vòng 49-72 giờ. 

Đối với thuốc có thành phần chứa 10mg Mifepristone thì sẽ được khuyến cáo dùng càng sớm càng tốt, cụ thể là trong vòng 120 giờ sau quan hệ để được hiệu quả cao nhất.

Khi nào cần dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp?

Thuốc ngừa thai khẩn cấp là một trong những loại thuốc dành cho nữ giới nếu không sử dụng các biện pháp an toàn trong quan hệ tình dục. Thành phần của thuốc có chứa một hàm lượng rất cao hormone sinh dục nữ progesteron.

Thuốc ngừa thai khẩn cấp có nguyên tắc hoạt động tương tự thuốc tránh thai hằng ngày, nhưng có hàm lượng progestin khác biệt hơn. Chính lý do đó mà làm cho tác dụng của nó nhanh chóng hơn bình thường. 

Sau khi sử dụng, quá trình rụng trứng sẽ bị hormone progesterone làm ức chế, cản trở sự thụ thai. Nếu trứng đã thụ tinh thì thuốc sẽ có chức năng gây ức chế quá trình làm đầy của lớp nội mạc tử cung, từ đó ngăn chặn trứng làm tổ.

Tác dụng phụ thuốc ngừa thai khẩn cấp

Khi uống thuốc ngừa thai khẩn khấp, bạn có thể sẽ gặp phải các tác dụng phụ dưới đây:

 • Buồn nôn
 • Đau bụng
 • Chóng mặt, đau đầu
 • Căng tức ngực

Tuy nhiên, các tác dụng phụ này sẽ xuất hiện và tự biến mất trong vài ngày. Nếu thuốc được dùng quá liều và kéo dài rất có thể sẽ dẫn đến các tình trạng nguy hiểm: kinh nguyệt không đều, chảy máu bất thường và khả năng sinh sản bị ảnh hưởng.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp

Dưới đây là một vài lưu ý bạn cần nắm để có thể sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp một cách an toàn và hiệu quả:

 • Không nên sử dụng thuốc ngừa thai nhiều hơn 2 lần trong tháng, và 3 lần trong năm để khả năng sinh sản không bị ảnh hưởng.
 • Việc sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp có thể được xem là an toàn nhưng không nên sử dụng nó như một biện pháp để ngừa thai thường xuyên, hiệu quả sẽ càng giảm nếu bạn dùng càng nhiều.
 • Khi gặp phải tình trạng nôn sau khi uống thuốc thì chỉ nên uống bù liều khác trước 2 giờ xảy ra tình trạng đó.
 • Trường hợp thai đã hình thành thì thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ không còn tác dụng. Nếu không thấy xuất hiện kinh nguyệt, bạn nên đến các cơ sở y tế để xét nghiệm để biết mình có mang thai không.
 • Uống nhiều viên thuốc ngừa thai khẩn cấp không đồng nghĩa với việc khả năng tránh thai sẽ được tăng cường, bạn chỉ nên uống đúng và đủ theo hướng dẫn.
  Thuốc ngừa thai khẩn cấp loại 1 viên là gì?
  Thuốc ngừa thai khẩn cấp loại 1 viên là gì?

Các trường hợp tránh sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp:

 • Người đang nghi ngờ mang thai hoặc đang mang thai
 • Người đang gặp các tình trạng chảy máu ở âm đạo không rõ nguyên nhân
 • Người có tiền sử mắc các bệnh huyết khối và viêm tắc tĩnh mạch

Các trường hợp cần thận trọng khi sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp:

 • Người đang trong quá trình điều trị tiểu đường
 • Người mắc bệnh tim, bệnh động kinh
 • Người có các tiền sử về rối loạn hệ tuần hoàn máu não

Thuốc ngừa thai khẩn cấp loại 1 viên sẽ có đạt được hiệu quả tránh thai cao nhất khi được sử dụng đúng liều lượng và đúng cách theo chỉ dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên đây cũng được xem là một con dao hai lưỡi ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Do đó, trong quan hệ tình dục cần sử dụng các biện pháp an toàn thay vì quá lạm dụng vào thuốc ngừa thai khẩn cấp. 

Powered by babaucanbiet.com

DMCA.com Protection Status