Sảy thai bao lâu thì có kinh lại?

Việc có kinh trở lại sau khi sảy thai sẽ phụ thuộc rất nhiều vào cơ địa và sức khỏe tâm lý của từng người. Do đó, sảy thai bao lâu thì có kinh lại là một trong những băn khoăn của rất nhiều người đang ở trong tình trạng này. Mời bạn cùng đọc bài viết dưới đây để cùng giải đáp cho thắc mắc trên nhé!

Sảy thai bao lâu thì có kinh lại?
Sảy thai bao lâu thì có kinh lại?

Sảy thai là gì?

Sảy thai là hiện tượng thai nhi bị đẩy ra khỏi tử cung vào thời điểm trước tuần thứ 20 của thai kỳ bởi một tác động nào đó. Trường hợp sảy thai trước tuần thứ 12 được gọi là sảy thai sớm và khoảng từ tuần thứ 12 đến 20 là sảy thai muộn. Theo nghiên cứu của các chuyên gia y tế, có khoảng hơn 85% phụ nữ sảy thai lần đầu sẽ có con sớm và thai kỳ được an toàn ở lần kế tiếp. Bên cạnh đó, có khoảng 75% phụ nữ từng sảy thai từ 2 đến 3 lần vẫn có thể mang thai trở lại và không gặp vấn đề gì.

Nguyên nhân gây sảy thai

Theo các nghiên cứu, 50% các trường hợp sảy thai xuất phát từ nguyên nhân nhiễm sắc thể, đặc biệt là đối với phụ nữ có độ tuổi trên 35 và có chồng lớn tuổi hơn thì tỷ lệ này sẽ càng tăng. Bên cạnh đó, 50% lý do còn lại rất khó xác định. 

Các nguyên nhân phổ biến là làm tăng nguy cơ sảy thai thường là: Lupus (ban đỏ), nhiễm trùng, tiểu đường, rối loạn nội tiết hoặc các bất thường ở tử cung. Sảy thai ở giai đoạn mang thai 3 tháng đầu thường là do bào thai có vấn đề về phát triển. Sảy thai ở 3 tháng giữa thường là do mẹ đang mắc một bệnh gì đó. Ở giai đoạn này, một trong những yếu tố rủi ro cao nhất gây sảy thai là tuổi của mẹ khi đã thụ thai. Phụ nữ có tuổi càng lớn thì nguy cơ sảy thai càng cao.

Sảy thai bao lâu thì có kinh lại

Thông thường, kinh nguyệt sẽ bắt đầu trở lại sau khi sảy thai  là khoảng từ 4 đến 6 tuần. Bởi đây được xem là khoảng thời gian cần và đủ để tái tạo lại niêm mạc tử cung và buồng trứng có thể hoạt động bình thường trở lại. Cơ thể của phụ nữ sẽ cần từ 4 đến 6 tuần để có thể bắt đầu đạt được trạng thái cân bằng hormone. Khi độ dày của niêm mạc tử cung được phục hồi về độ dày cần thiết thì lúc đó kinh nguyệt sẽ bắt đầu xuất hiện lại.

Theo đó, chu kỳ kinh nguyệt mới sẽ được tính từ ngày bắt đầu có kinh đầu tiên sau sảy thai. Trường hợp muốn có thai trở lại, chị em phụ nữ cần đợi ít nhất 2 đến 3 chu kỳ kinh nguyệt. Nếu có thai trở lại sớm quá thì có nguy cơ cao sẽ sảy thai ở lần tiếp theo. Do đó, sau sảy thai, phụ nữ cần thực hiện một chế độ nghỉ ngơi và ăn uống hợp lý, chỉ nên quan hệ tình dục khi đã xuất hiện kinh nguyệt trở lại.

Sảy thai bao lâu thì có kinh lại?
Sảy thai bao lâu thì có kinh lại?

Cần làm gì sau 2 tháng vẫn chưa có kinh trở lại

Trường hợp sau 2 tháng sảy thai bạn vẫn chưa có kinh trở lại  thì rất có thể bạn đã có thai lần nữa.

Tình trạng này xảy ra có thể do lớp niêm mạc tử cung đã được phục hồi nhưng không được bong ra do đang trong quá trình tiếp tục phát triển để hỗ trợ trứng làm tổ. Nếu trong khoảng 2 tuần sau khi sảy thai mà bạn có quan hệ tình dục nhưng không sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn thì hoàn toàn có khả năng mang thai trở lại. Bởi đây được xem là thời kỳ rụng trứng (trứng phóng noãn) ở phụ nữ.

Ngoài ra, một trong những nguyên nhân làm cho kinh chưa trở lại có thể do cấu trúc tử cung đang gặp những bất thường, cụ thể là dính buồng tử cung sau viêm nhiễm gây ứ đọng máu kinh, không thoát ra ngoài được. 

Đối với các trường hợp này, tốt nhất bạn nên đến bệnh viện để được thăm khám để có thể xác định chính xác tình trạng hiện tại của mình. Bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm như siêu âm tử cung, thử thai nhanh…để có thể chẩn đoán được bạn đang mang thai hay đang gặp các vấn đề liên quan đến tử cung để kịp thời xử trí.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn giải đáp được các thắc mắc liên quan đến sảy thai cũng như vấn đề sảy thai bao lâu thì có kinh lại. Bên cạnh việc tìm hiểu thời gian có kinh lại sau khi sảy thai, chị em phụ nữ cần duy trì một lối sống lành mạnh và dành nhiều thời gian để cân bằng lại tinh thần để có thể có được một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn.

Operated by vietnamvisits.com DMCA.com Protection Status