Vitamin B6 có trong thực phẩm nào?

Vitamin B6 là một trong những loại vitamin đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trí não và giúp cho hệ miễn dịch và hệ thần kinh luôn được khỏe mạnh. Vậy vitamin B6 là gì và vitamin B6 có trong thực phẩm nào? Mời bạn cùng đọc bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin về loại vitamin này nhé!

Vitamin B6 có trong thực phẩm nào?
Vitamin B6 có trong thực phẩm nào?

Những điều cần biết về vitamin B6

Vitamin B6, còn được gọi là pyridoxine, là một loại vitamin có thể tan được trong nước và được tìm thấy ở các loại thực phẩm hay được thêm vào các chất bổ sung. Đây là một trong những loại vitamin giữ vai trò thiết yếu đối với quá trình chuyển hóa hồng cầu, chất béo, trao đổi chất…đồng thời hỗ trợ các cơ quan thực hiện tốt nhiệm vụ, chức năng.

Nhu cầu bổ sung lượng vitamin mỗi ngày khoảng 0.3- 2mg đối với trẻ em, 1.6 đến 2mg đối với người lớn. Việc bổ sung vitamin B6 là rất cần thiết bởi nhờ đó có thể tránh được các bệnh gây ra do thiếu hụt vitamin này, đó là trầm cảm, viêm da, thiếu máu, đột quỵ, co giật…

Thế nhưng, vitamin B6 được bổ sung quá liều có thể gây ra độc tính. Cụ thể, nếu bổ sung vitamin B6 quá 100mg mỗi ngày có thể khiến cho thần kinh bị tổn hại. Đồng thời gây tê tay, chân, nguy hiểm hơn là làm mất cảm giác.

Vitamin B6 có trong thực phẩm nào?

Vitamin B6 có trong thực phẩm nào?
Vitamin B6 có trong thực phẩm nào?

Sữa

Nếu không được cung cấp đủ vitamin B6 cho cơ thể có thể dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe, nhất là ở hệ thần kinh trung ương. Trẻ em là một trong những mình chứng. Do đó, uống sữa mỗi ngày được xem là một trong những cách giúp đảm bảo đủ lượng vitamin B6 cho người lớn và cả trẻ em.

Các loại thịt

Đa số ở các loại thịt đều sẽ chứa một lượng vitamin B6 nhất định. Cụ thể, những loại thịt gia cầm như thịt gà sẽ bổ sung khoảng 1/2mg vitamin B6 cho mỗi phần ăn. Bên trong thịt bò cũng chứa nhiều vitamin B6 cũng như nhiều dưỡng chất quan trọng khác. Việc bổ sung các loại thịt cho chế độ dinh dưỡng mỗi ngày rất dễ dàng, bạn có thể kết hợp để chế biến ra các món ăn bổ dưỡng, thơm ngon.

Phô mai ricotta

Như đã chia sẻ ở trên, vitamin B6 là loại có thể tan được trong  nước. Người ta có thể tìm thấy vitamin B6 ở pho mát, cụ thể là trong thành phần đạm whey. Vitamin B6 sẽ càng nhiều nếu pho mai có nhiều váng sữa. 

Ricotta là phô mai cao nhất ở whey. Với hương thơm dịu êm và kết cấu mịn, ricotta được người dùng rất yêu thích. 

Cá hồi

Cá hồi không chỉ là một trong những loại cá tốt cho tim mạch mà còn được xem là nơi chứa một lượng vitamin B6 cao nhất trong thực phẩm. Không những thế, trong cá hồi còn chứa một lượng khá lớn vitamin thuộc nhóm B và một lượng protein ít béo rất tốt cho sức khỏe. Do đó, việc tìm đến cá hồi để bổ sung vitamin B6 là cần thiết bởi đây là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời.

Cá ngừ

Cá ngừ cũng được xem là một trong các thực phẩm dồi dào vitamin B6. Thông thường,  trong 100g cá ngừ sẽ có một lượng vitamin B6 khoảng 1,04mg, chiếm 52% giá trị dinh dưỡng hằng ngày. Bên cạnh đó, trong cá ngừ có các chất béo lành mạnh rất tốt cho sức khỏe.

Trứng

Trứng là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng. Bất kể bạn chế biến như thế nào, việc ăn hai quả trứng hằng ngày sẽ cung cấp khoảng 10% giá trị vitamin B6, đồng thời bổ sung protein cũng như các dưỡng chất các cho cơ thể. 

Gan

Theo nghiên cứu, trong gan có một hàm lượng vitamin B rất cao. Cụ thể, trong 100g gan bò sẽ chiếm khoảng 51% giá trị vitamin B6. Tương tự, gan gà cũng là một nguồn cung cấp vitamin B6, B12, protein tuyệt vời. Bạn có thể thử chế biến gan với các loại gia vị yêu thích để món ăn trở nên ngon và hấp dẫn hơn.

Cà rốt

Cà rốt có chứa một lượng vitamin B6 gần bằng với lượng vitamin B6 trong một ly sữa. Bạn có thể nấu chín, làm nước ép hoặc ăn sống đều được. Thực đơn của gia đình cần thêm cà rốt, bởi ở nó chứa một lượng vitamin rất tốt cho sức khỏe cả nhà.

Các loại đậu

Đậu cũng là một trong những nguồn cung cấp vitamin cũng như chất béo cho cơ thể.  Trong đậu sẽ chứa một lượng vitamin nhóm B nhất định như B1, B2, B6 và B9…Đậu xanh, đậu đen, đậu lăng…là những thực phẩm có thể sử dụng cho bữa ăn hằng ngày.

Có thể nói, vitamin B6 là một dưỡng chất rất cần thiết cho cơ thể, việc bổ sung đầy đủ vitamin B6 sẽ giúp cơ thể được phát triển khỏe mạnh. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn biết được vitamin B6 có trong thực phẩm nào, từ đó bạn có thể lên thực đơn mỗi ngày cho gia đình để đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng nhất.

Managed by haihoaphat.com DMCA.com Protection Status