Lịch tiêm phòng của bà bầu mang thai lần 1

Chăm sóc sức khỏe bà bầu khi mang thai là điều vô cùng quan trọng mà các chị em phụ nữ cần lưu ý. Các đợt tiêm phòng là việc cần phải làm khi mang thai. Các mẹ bầu mang thai lần 1 luôn lăn tăn không biết lịch tiêm phòng của bà bầu mang thai lần 1 gồm những gì? Bài viết này hi vọng sẽ giúp các mẹ giải đáp thắc mắc khi mang thai lần đầu này.

Bà bầu cần tiêm phòng để làm gì?

Tiêm phòng vacxin là biện pháp giúp thúc đẩy thể miễn dịch sản sinh ra các loại kháng thể có ích giúp bảo vệ cơ thể mẹ bầu thêm khỏe mạnh và ngăn ngừa các căn bệnh có thể ảnh hưởng cho bé và giúp bé thêm khỏe mạnh khi còn trong bụng mẹ và cả những tháng đầu sau sinh khi bé có hệ miễn dịch còn yếu.

Lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 1 gồm những gì?

Có 2 giai đoạn mà mẹ bầu mang thai lần 1 cần tiêm phòng là: trước khi mang thai và trong thời gian mang thai

 • Trước khi mang thai:

Trước khi lên kế hoạch để chào đón các thiên thần, các chị em phụ nữ cần chuẩn bị cho bản thân sức khỏe thật tốt để các thiên thần có được sức khỏe thật tốt. Những vacxin mà cần phải tiêm trước khi mang thai lần 1 là: Thủy đậu, viêm gan B, Rubella, sởi, quai bị, cúm. Các vacxin này cần tiêm 3 – 6 tháng trước khi mang thai để vacxin mang lại hiệu quả một cách tốt nhất. Nếu các mẹ không may bị nhiễm các bệnh trên thì em bé sinh ra sẽ có nguy cơ mắc các bệnh dị tật và suy dinh dưỡng. Thế nên việc tiêm vacxin phòng ngừa các bệnh là việc vô cùng quan trọng mà các bà mẹ mang thai lần 1 cần nắm rõ.

 • Trong giai đoạn mang thai:

Nếu mẹ bầu chưa tiêm uốn ván trong phòng 5 năm thì giai đoạn này các mẹ bầu nên tiêm ngừa. Uốn ván là một loại bệnh nhiễm trùng máu cấp tính có nguy cơ tử vong rất cao do ngoại độc tố của trực khuẩn uốn ván Clostridium tetani gây ra. 95% trẻ sơ sinh sẽ tử vong nếu mắc bệnh uốn ván rốn. Thế nên, việc tiêm phòng vacxin uốn ván giai đoạn mang thai của các mẹ bầu mang thai lần 1 là vô cùng quan trọng để ngăn ngừa các tác nhân gây hại bên ngoài ảnh hưởng đến sức khỏe của các thiên thần nhỏ.

Lịch tiêm phòng vacxin uốn ván cho các bà bầu mang thai lần 1:

 • Mũi 1: Tiêm vào giai đoạn 3 tháng giữa thai kì
 • Mũi 2: Tiêm sau mũi 1 ít nhất 1 tháng và cần phải tiêm trước khi sinh 1 tháng.
 • Mũi 3: Sau mũi thứ 2 ít nhất 6 tháng hoặc ở lần mang thai sau.
 • Mũi 4: Sau mũi thứ 3 ít nhất 1 năm hoặc ở lần mang thai sau.
 • Mũi 5: Sau mũi thứ 4 ít nhất 1 năm hoặc ở lần mang thai sau
 • Mũi 6: Sau khi tiêm mũi thứ 5 đã trên 10 năm ( mũi nhắc lại ).

Các lưu ý về lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 1:

 • Cần tiêm phòng đầy đủ các mũi vacxin theo lịch, ngừa thai khi đang tiêm phòng vacxin. Trường hợp mang thai ngoài ý muốn khi đang tiêm vacxin cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ
 • Sau khi tiêm phòng cần theo dõi các biểu hiện của cơ thể từ 24 – 48 tiếng.
 • Trường hợp các mẹ mang đa thai hay có các dấu hiệu sinh non, các mẹ nên tiêm phòng vacxin uốn ván sớm hơn so với bình thường. Cần ý kiến của bác sĩ trước khi tiêm phòng và để được tiêm thuốc hỗ trợ phổi cho các bé.
 • Trong thai kỳ, nếu mẹ bầu có dấu hiệu sốt cao, bệnh thận, khớp… cần có ý kiến bác sĩ trước khi tiêm phòng các vacxin.

Chuẩn bị một sức khỏe tốt chào đón các thiên thần để cho các bé một sức khỏe thật tốt sau này là điều mà các bà mẹ hằng mong muốn. Việc tiêm phòng vacxin là việc vô cùng quan trọng trong khâu chuẩn bị này. Các bà bầu mang thai lần 1 chắc là sẽ còn gặp rất nhiều khó khăn trong hành trình làm mẹ. Các chị em nên tìm hiểu thật kỹ những điều cần nên làm để cho bé một sức khỏe thật tốt, bình an chào đời. Bài viết này sẽ nhắc nhở lịch tiêm phòng cho các bà bầu mang thai lần 1 hi vọng sẽ giúp ích cho các mẹ bầu nhà mình nhé.

 

Powered by reviewchiase.com DMCA.com Protection Status