Mang thai ngoài tử cung thử que có biết không?

Mang thai ngoài tử cung là cụm từ không còn xa lạ khi nhắc đến nữa. 100% phụ nữ mang thai thì có đến 11% số phụ nữ mang thai ngoài tử cung. Khi mang thai, vấn đề mang thai ngoài tử cung cũng là một nguyên nhân gây lo lắng ở các bà mẹ. Que thử thai sẽ giúp các bà mẹ nhận biết việc mang thai, vậy việc mang thai ngoài tử cung thử que có biết không?

Mang thai ngoài tử cung là gì?

Mang thai ngoài tử cung là hiện tượng mang thai không đúng vị trí. Đối với mang thai bình thường phôi thai sẽ làm tổ và phát triển tại buồng tử cung thì mang thai ngoài tử cung sẽ nằm và phát triển bên ngoài tử cung thường là vòi tử cung nên thai ngoài tử cung còn có tên gọi khác là thai vòi tử cung. Có nhiều nguyên do dẫn đến việc mang thai tử cung nhưng thường là do dính buồng tử cung, dị tật vòi trứng hay hẹp buồng trứng…

Mang thai ngoài tử cung có nguy hiểm?

Tùy vào từng diễn biến khác nhau của mang thai ngoài tử cung mà nó sẽ đem đến những nguy hiểm khác nhau. Các trường hợp mang thai ngoài tử cung cần được phát hiện sớm để có những cách giải quyết kịp thời và phù hợp. Trường hợp kéo dài việc mang thai ngoài tử cung sẽ dẫn đến nhiều nguy hiểm như: xuất huyết nặng, vỡ vòi trứng… gây tổn hại nghiêm trọng đến tử cung có thể dẫn đến phải cắt bỏ tử cung gây vô sinh sau này hay nghiêm trọng hơn là dẫn đến tử vong.

Biểu hiện của mang thai ngoài tử cung?

  • Mất kinh: Thai phụ mang thai ngoài tử cung vẫn có dấu hiệu mất kinh như các thai phụ bình thường khác.
  • Ốm nghén: Các thai phụ vẫn có những dấu hiệu mệt mỏi, buồn nôn, kém ăn… như các thai phụ bình thường.
  • Đau bụng dưới: Ở tuần thứ 6 – 10 các mẹ mang thai ngoài tử cung sẽ có dấu hiệu đau âm ỉ bụng dưới. Cơn đau sẽ xuất phát ở một bên bụng sau đó lan rộng khắp bụng và trở nên dữ dội.
  • Chảy máu âm đạo: Do phôi thai làm tổ tại ống dẫn trứng thay vì buồng trứng nên sẽ gây nên tình trạng ống dẫn trứng giãn ra và tổn thương gây chảy máu. Số lượng máu không nhiều, thường có màu đen và sẽ có hình dạng li ti nguyên nhân là do ống dẫn trứng nằm xa âm đạo.

Mang thai ngoài tử cung dùng que có biết không?

Dùng que thử thai là một phương pháp khá chính xác và nhanh chóng tại nhà để biết bản thân đã mang thai. Que thử thai hoạt động dựa trên việc phát hiện hoocmone hCG được tiết ra khi phụ nữ mang thai. Tuy nhiên que thử thai sẽ không thể phát hiện được thai có ngoài tử cung hay không vì thai bình thường hay thai ngoài tử cung đều tiết ra hoocmone hCG nên que thử thai chỉ có thể nhận biết việc mang thai. Để biết chính xác vị trí của thai có nằm đúng trong tử cung hay không chị em cần đến các cơ sở y tế để có các phương pháp kiểm tra, xét nghiệm, siêu âm để có kết quả chính xác hơn.

Cách điều trị tình trạng thai ngoài tử cung?

Thai ngoài tử cung sẽ không thể tự di chuyển vào đúng vị trí hay có thể đưa lại đúng vị trí nên việc cần làm khi mang thai ngoài tử cung là can thiệp thật sớm để loại bỏ thai sớm nhất trước khi thai phát triển. Có 2 cách can thiệp: Dùng thuốc và phẫu thuật.

Dùng thuốc: Trong giai đoạn sớm của thai kì, khi ống dẫn trứng chưa bị tổn hại thì các bác sĩ sẽ điều trị bằng cách dùng thuốc. Các bác sĩ sẽ tiêm 1 – 2 mũi thuốc methotrexate sẽ giúp kết thúc thai kỳ. Phương pháp này có thể dẫn đến một số triệu chứng phụ như: buồn nôn, tiêu chảy, mệt mỏi, rụng tóc…

Sau khi mang thai ngoài tử cung nên làm gì?

Khả năng lặp lại việc mang thai ngoài tử cung ở lần sau là khá cao nên các chị em cần lưu ý những điều sau:

  • Nghỉ ngơi, thư giãn, ổn định tinh thần tránh tình trạng rối loạn tâm lý và trầm cảm.
  • Cần có biện pháp tránh thai tối thiểu 3 tháng hậu mang thai ngoài tử cung. Nếu mang thai ở giai đoạn này có thể dẫn đến hiện tượng quái thai do dùng methotrexate để kết thúc thai kỳ ngoài tử cung trước đây. Hơn thế, nếu mang thai lại quá sớm thì tình trạng mang thai ngoài tử cung lặp lại sẽ cao hơn.
  • Khi phát hiện mang thai lần sau, các chị em nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế thăm khám và cho bác sĩ được biết các chị em đã có tiền sử mang thai ngoài tử cung. Việc này sẽ giúp bác sĩ nắm chính xác thông tin và có biện pháp thăm khám hoặc xét nghiệm cần thiết

Bài viết mang thai ngoài tử cung thử que có biết không hi vọng sẽ cung cấp cho các chị em các thông tin bổ ích.

Designed by vietnamtops.com DMCA.com Protection Status