Cơ quan sinh dục nữ tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì được xem là một trong những giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển của con người. Ở giai đoạn này cơ thể các bạn nữ có nhiều thay đổi quan trọng về thể chất lẫn tâm sinh lý, đặc biệt là cơ quan sinh dục. Vậy thì cơ quan sinh dục nữ tuổi dậy thì sẽ như thế nào và đâu là cách để vệ sinh an toàn? Bải viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin cho bạn về vấn đề này!

Cơ quan sinh dục nữ là gì?

Cơ quan sinh dục nữ là một hệ thống sinh lý thực hiện đồng thời nhiều chức năng phức tạp trong cơ thể của nữ giới như giao hợp, thụ tinh, cấy thai, sinh con… Không giống với cơ quan sinh dục nam, cơ quan sinh dục bên ngoài của nữ thường được che kín, nằm khuất phía dưới.

Cơ quan sinh dục nữ tuổi dậy thì
Cơ quan sinh dục nữ tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì là gì?

Tuổi dậy thì là một khoảng thời gian thay đổi về thể chất, từ đó cơ thể cơ thể một đứa trẻ thay đổi và trở nên giống người lớn, có khả năng sinh sản.

Thông thường, các bé gái sẽ dậy thì vào khoảng 10-11 tuổi hoặc muộn hơn là vào khoảng 13 tuổi. Quá trình dậy thì có thể diễn ra từ 3-5 năm. Các bé được xem là dậy thì sớm khi tuổi dậy thì bắt đầu sớm hơn bình thường và ngược lại, dậy thì muộn khi dậy thì muộn hơn bình thường. Bước vào tuổi dậy thì, não bộ sẽ gửi tín hiệu đến các cơ quan nhất định của cơ thể, rồi từ đó bắt đầu thay đổi và phát triển.

Những thay đổi của cơ quan sinh dục nữ tuổi dậy thì

Xét về góc độ sinh học, tuổi dậy thì chính là giai đoạn thay đổi của bé gái từ một đứa trẻ thành người trưởng thành và có khả năng sinh sản.

Trong giai đoạn dậy thì, cơ quan sinh dục của bé gái phát triển mạnh. Chắc hẳn những thay đổi của cơ quan sinh dục sẽ khiến nhiều bé gái cảm thấy bối rối, chẳng hạn:

 • Ở vùng kín bắt đầu xuất hiện lông mu, mọc xung quanh âm hộ tạo thành hình tam giác ngược.
 • Môi lớn, môi nhỏ, âm hộ phát triển lớn hơn và màu sắc thẫm hơn.
 • Các tuyến bã nhờn và tuyến mồ hôi phát triển mạnh có thể gây mùi khó chịu cho vùng kín và bị viêm lỗ chân lông vùng kín.
 • Hai buồng trứng bắt đầu hoạt động, có chức năng tiết hormon sinh dục và phóng noãn, tử cung và âm đạo phát triển nhanh và hoàn thiện hơn.
 • Xuất hiện kinh nguyệt.
 • Bộ phận sinh dục có thể bị ẩm ướt vì tiết nhiều dịch trắng.
 • Có thể sẽ mang thai nếu không có biện pháp phòng tránh an toàn trong quan hệ tình dục.

Trên đây là những thay đổi của cơ quan sinh dục nữ ở tuổi dậy thì, các bạn gái nên tìm hiểu thêm để biết, để hiểu về cơ thể mình cũng như về chu kì kinh nguyệt, quá trình mang thai, sinh nở…

Cách vệ sinh cơ quan sinh dục nữ ở tuổi dậy thì như thế nào

Có thể thấy rằng việc theo dõi và vệ sinh bộ phận sinh dục tuổi dậy thì là việc làm cần thiết và quan trọng, bởi nó giúp cho các bạn nữ có ý thức hơn trong việc bảo vệ sức khỏe sinh sản của mình. Các bạn nữ có thể thực hiện theo những cách dưới đây:

 • Vùng kín nên được rửa sạch bằng nước hoặc kết hợp với dung dịch vệ sinh an toàn, phù hợp.
 • Trong những ngày hành kinh, băng vệ sinh phải được thay thường xuyên (khoảng 4 tiếng/ lần), đồng thời vệ sinh vùng kín sạch sẽ trước khi thay băng vệ sinh mới.
 • Tránh thụt rửa sâu vào âm đạo.
 • Hạn chế mặc quần lót bó sát, không thấm hút.
 • Nếu có dấu hiệu viêm, ngứa nên được thăm khám và điều trị kịp thời.

Tuổi dậy thì được xem là một dấu ấn quan trọng đối với cuộc đời mỗi người. Những thay đổi về cơ quan sinh dục sẽ khiến các bạn nữ không khỏi bỡ ngỡ, nhưng đừng lo vì nếu bạn cảm thấy băn khoăn hay thấy bất cứ điều gì bất thường hãy tâm sự với mẹ hoặc gặp trực tiếp bác sĩ để được tư vấn. Hy vọng bài viết về cơ quan sinh dục nữ tuổi dậy thì sẽ cung cấp thêm cho bạn nhiều kiến thức bổ ích, giúp bạn nhận thức đúng hơn về tuổi dậy thì cũng như các cách để giúp cho cơ quan sinh dục luôn an toàn và khỏe mạnh.

Operated by trungtamketoanhn.com DMCA.com Protection Status