Con so bao nhiêu tuần thì sinh?

Lần đầu tiên mang thai (thường được gọi là thai con so) sẽ có rất nhiều vấn đề mà các bà mẹ phải quan tâm đến. Một trong những vấn đề đó thì việc mang con so bao nhiêu tuần thì sinh luôn được các thai phụ chú ý đến nhất. Cụ thể là như thế nào thì thời gian sinh của lần đầu mang thai là như thế nào thì mời mọi người cũng theo dõi bài viết dưới đây.

Con so bao nhiêu tuần thì sinh là an toàn nhất?

  • Do là lần đầu sinh con nên cũng sẽ xuất hiện một số biểu hiện khác nhau so với những lần sinh con về sau. Đối với thai con so thì thời gian chuyển dạ sẽ lâu hơn, trung bình sẽ trong khoảng từ 16-24 giờ. Trong quá trình sinh thì con so cũng sẽ khiến các thai phụ vất vả hơn rất nhiều.
  • Thai kỳ được xem đủ tháng là phải từ 38-40 tuần mới có thể sinh. Tuy nhiên, mang thai con so thường sẽ sinh sớm hơn ngày dự sinh khoảng 1 tuần đến 10 ngày so với những lần sinh con tiếp theo.
    Con So Bao Nhiêu Tuần Thì Sinh
    Con so bao nhiêu tuần thì sinh?

Những dấu hiệu cho thấy thai phụ sắp sinh là gì?

Xuất hiện các cơn gò ở tử cung

Thai phụ sẽ cảm thấy trên bụng gò cứng nhưng không đem đến cảm giác đau. Cơn gò này sẽ có tác dụng giúp cho ngôi thai được bình chỉnh một cách tốt hơn, thai nhi trong tử cung sẽ lọt xuống tiểu khung để giúp có một ngôi thai thuận.

Bề tử cung nhỏ lại, không tăng

Thai phụ lúc này sẽ cảm thấy dễ chịu hơn khi nằm, vì thời gian trước bụng to nên gây cảm giác khó thở khi nằm, lúc nào cũng phải trong trạng thái đúng hay nằm kê đầu thật ca. Biểu hiện này xuất hiện là do thai nhi đã lọt xuống tiểu khung của thai phụ, chuẩn bị cho việc chuyển dạ sinh.

Đau trằn bụng dưới hoặc đau lưng

Do nội tiết tố thai kỳ khiến cho những khớp ở vùng chậu giãn, dây chằng mềm hơn để giúp cho việc đường kính khung chậu của thai phụ được rộng hơn và thai nhi khi lọt xuống sẽ được dễ dàng hơn. Biểu hiện này sẽ được thai phụ cảm nhận rõ rệt khi di chuyển nhiều thì bị đau trằn bụng và khi ngồi lâu sẽ bị đau lưng.

Thai phụ sẽ đi tiểu nhiều lần và đi cầu nhiều hơn bình thường

Khi thai nhi sẽ lọt xuống phần khung chậu của mẹ, cụ thể kaf thai nhi đã lọt xuống tiểu khung làm kích thích vào bàng quang ở trước và tạo cho thai phụ có cảm giác muốn đi tiểu nhiều lần và kích thích vào trực tràng ở phía sau khiến mẹ muốn đi cầu nhiều hơn bình thường.

Vùng kín của thai phụ bị sưng nề

Vì kích thước của ngôi thai lớn, sự thay đổi của nội tiết tố thai kỳ và thay đổi thần kinh khiến cho các mạch máu nuôi dưỡng ở vùng tầng sinh môn, âm hộ và âm đạo giãn rộng, máu sẽ nuôi dưỡng đến nhiều hơn để giúp cho đường kính ống âm đạo của thai phụ được giãn nở tốt hơn, có lợi cho việc thai nhi dễ dàng đi ra khi chuyển dạ sinh.

Con So Bao Nhiêu Tuần Thì Sinh1
Con so bao nhiêu tuần thì sinh?

 

Thai phụ nên làm gì khi xuất hiện các dấu hiệu sắp sinh

  • Thai phụ lúc này nên yên tâm sinh hoạt, dành thời gian ăn uống và nghỉ ngơi cũng như tạo cho bản thân có giấc ngủ được thoải mái nhất. Vào thời điểm sắp sinh thai phụ không nên làm việc nhiều mà nên nghỉ ngơi nhiều hơn, có thể làm những việc nhẹ nhàng như nấu ăn, đọc sách và đi bộ.
  • Không nên thức khuya, nên đi ngủ trước 22h, tránh để cơ thể bị căng thẳng và hạn chế ngồi quá lâu trên máy vi tính, màn hình tivi trên 2 giờ, tránh xem những phim bạo lực, phim thể loại quá buồn…
  • Tư thế nằm của thai phụ là nên nằm nghiêng về phía bên trái, vì để tránh cho việc tử cung lớn đè vào động mạch chủ và giúp cho máu có thể nuôi dưỡng thai nhi được tốt hơn.
  • Theo dõi các cử động của thai nhi: Khi thai phụ thức hay ngủ thì thai nhi cũng thức và ngủ theo mẹ. Trung bình thai nhi sẽ cử động ít nhất khoảng 5 lần, khi mẹ cảm thấy thai nhi không cử động hoặc cử động ít đi thì cần phải đến gặp ngay bác sĩ có chuyên môn để kiểm tra sức khỏe cho thai nhi kịp thời

Trên đây là bài viết con so bao nhiêu tuần thì sinh, hi vọng bài viết trên sẽ giúp các thai phụ có thêm kiến thức trong quá trình mang thai!

Operated by kynangquantri.com DMCA.com Protection Status