Kết quả của Double test thế nào là tốt?

Khi các mẹ bầu mang thai thường sẽ phải làm hàng tá các xét nghiệm để biết về tình trạng thai nhi như thế nào. Trong đó Double test cũng là một trong những xét nghiệm mà các mẹ bầu phải làm để xem thai nhi có bị dị tật bẩm sinh hay không. Vậy khi xét nghiệm kết quả của Double test thế nào là tốt?

Xét nghiệm Doule test là gì?

 • Xét nghiệm Double test là một trong những phương pháp sàng lọc, một loại xét nghiệm rất quan trọng được thực hiện ngay từ 3 tháng đầu của thai kỳ.
 • Là loại xét nghiệm sàng lọc bằng cách sử dụng các xét nghiệm sinh hóa như định lượng β-hCG tự do và PAPP-A trong máu của của thai phụ, đo độ mờ da gáy bằng siêu âm, tuổi mẹ, tuổi thai để đánh giá nguy cơ mắc bệnh Down, Edward hay Patau,…
 • Các chất hóa sinh ở trên được thai sản xuất bình thường và có xuất hiện trong máu của người mẹ trong quá trình thai nhi phát triển, nếu thai có những thay đổi, lệch bội nhiễm sắc thể thì nồng độ của các chất đó cũng sẽ thay đổi trong máu của người mẹ. Do đó, việc định lượng chúng trong máu của người mẹ kết hợp với kết quả siêu âm,.. có thể giúp đánh giá được nguy cơ dị tật bẩm sinh của thai.
 • Người mẹ nào khi mang thai cũng muốn mình sinh ra một đứa con khỏe mạnh, thông minh, vì vậy việc sàng lọc trước sinh là việc cần và đủ khi khám thai.

Kết quả Double test thế nào là tốt?

Khi đi xét nghiệm và xem lại kết quả xét nghiệm thì sau đây là ngưỡng an toàn của nguy cơ dị tật thai nhi:

 • Ngưỡng an toàn của thai nhi với nguy cơ mắc hội chứng Down và mắc hội chứng Down do tuổi mang thai của người mẹ là 1:250, suy ra là nếu kết quả sàng lọc đưa ra có mẫu số >250 là có nguy cơ rất thấp, <250 là có nguy cơ cao.
 • Ngưỡng an toàn của hội chứng Edwards hay Patau ở khoảng 1:100, tương tự như ở trên thì nếu mẫu số của kết quả đưa ra >100 thì nguy cơ thap61, <100 thì nguy cơ mắc bệnh cao.
 • Ngưỡng an toàn dị tật ống thần kinh khoảng 1:75. Nếu kết quả báo với mẫu số >75 thì nguy cơ thấp và ngược lại <75 thì nguy cơ cao.

Xét nghiệm Doube test có ảnh hưởng đến thai không?

Double test là một xét nghiệm sinh hóa và được thực hiện bằng cách phân tích mẫu máu ngoại vi của người mẹ đng mang thai, kết hợp với một số  chỉ số khác nữa như độ mờ da gáy, tuổi thai, tuổi mẹ,… để có thể xác định được nguy cơ dị tật của thai nhi là cao hay thấp. Vì vậy việc xét nghiệm Double test là hoàn toàn an toàn cho cả mẹ và bé trong bụng mẹ. xét nghiệm này nên được xét nghiệm tốt nhất vào thời gian thai nhi khoảng 12-13 tuần tuổi.

Double test có thực sự cần thiết để xét nghiệm

Double test hiện nay là hình thức xét nghiệm được Bộ y tế khuyến cáo các phụ nữ mang thai  đều nên thực hiện xét nghiệm này. Đặc biệt là những phụ nữ khi mang thai có những trường hợp sau đây:

 • Người mẹ khi mang thai từ 35 tuổi trở lên
 • Đã từng sinh con có dị tật bẩm sinh
 • Gia đình, họ hàng có tiển sử mắc các bệnh bẩm sinh
 • Người mẹ đã từng bị sẩy thai, thai lưu
 • Người mẹ khi mang thai bị nhiễm virus
 • Khi mẹ bầu có kết quả siêu âm độ mở da gáy có nguy cơ cao.

Nên làm gì khi kết quả xét nhiệm không được tốt?

Nếu kết quả xét nghiệm là tốt, tất cả bệnh  đều là nguy cơ rất thấp thì quá vui mừng. Vậy khi kết quả không tốt thì như thế nào? Lúc này chúng ta không nên hoảng sợ  hay gây áp lực và quá lo lắng vì kết quả của xét nghiệm này chỉ được nhận định ở mức ranh giới, nên các bà mẹ cần nghỉ ngơi cho tinh thần thoải mí sau đó thì xét nghiệm những phương pháp sàng lọc khác để đánh giá đúng nhất về tình trạng sức khỏe của thai nhi.

Trong quá trình mang thai thì người mẹ luôn muốn mình sinh ra một thiên thần xinh đẹp. Nhưng đôi khi những đều chúng ta không mong muốn cũng có thể xảy ra để tránh tình trạng thai không có sức khỏe tốt sau sinh thì các mẹ nên làm các xét nghiệm để kiểm tra. Bài viết trên cung cấp về cách nhận biết 9mong rằng sẽ hữu ích cho bạn.

Managed by meohaygiadinh.com DMCA.com Protection Status