Ít nước ối trong 3 tháng đầu

Trong quá trình mang thai có rất nhiều tình trạng xảy ra với mẹ và bé. Ít nước ối cũng là một tình trạng mà các mẹ khi mang thai không hề hiếm gặp. Nước ối có nguồn gốc từ màng ối và nó đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của thai nhi. Vậy khi ít nước ối trong 3 tháng đầu thì như thế nào?

Tìm hiểu về nước ối

Nước ối là mội trường không thể thiếu của thai nhi khi ở trong bụng mẹ, môi trường này rất giàu dinh dưỡng, có khả năng giúp tái tạo và trao đổi chat61cho thai nhi. Môi trường này sẽ xuất hiện từ ngày thứ 12 sau khi thụ thai thành công.

Nước ối được tạo thành từ thai nhi, màng ối, máu mẹ.

Ở giai đoạn đầu của thai kì, da của thai nhi có liên quan đến sự tạo nên nước ối và sẽ chám dứt sau 20 tuần, từ tuần 20 nước ối có nguồn gốc từ khí – phế quản do huyết tương của thai thẩm thấu qua niêm mạc hô hấp của bé, nguồn gốc của nước ối quan trọng nhất là do đường tiết niệu nên đó là lí do tại sao phai khảo sát hệ niệu thai khi người mẹ xảy ra tình trạng thiếu nước ối.

Màng rốn bao phủ bánh nhau xung quanh dây rốn cũng có tiết ra một phần  nước ối.

Những dưỡng chất từ máu mẹ và nước ối có một sự trao đổi qua lại ờ màng ối vì vậy nên màng ối luôn được tái tạo mới. Và sự  tái tạo này mang tính tuần hoàn được thực hiện thông qua thai nhi nhờ hệ tiêu hóa. Thai nhi sẽ nhận biết điều này khi thai nhi nuốt ối vào khoảng 20 tuần tuổi.

Vai trò của nước ối rất quan trọng với quá trình phát triển của thai nhi. Nước ối sẽ đảm nhiệm chức năng nuôi dưỡng phôi thai, bảo đảm sự sống còn và phát triển của thai. Ngoài ra thì nước ối còn được xem như là một màng để bảo vệ, che chờ cho thai tránh những va chạm, sang chấn và bảo đảm mội trường vô trùng cho bé an toàn. Trong giai đoạn chuyển dạ thì nước ối còn giúp cổ từ cung của người mẹ mở ra tốt hơn, chất bôi trơn  thành âm đạo có trong nước ối giúp thai nhi dễ dàng ra bên ngoài hơn.

Trong những giai đoạn đầu thì nước ối có màu trắng trong, về sau thai nhi càng lớn thì nước ối sẽ đục dần vì chứa nhiều chất. Khi thai đủ trường thành khoảng tuần 38 thì nước ối bây giờ có màu trắng đục gần như màu nước vo gạo.

Ít nước ối trong 3 tháng đầu

Trong 3 tháng đầu nước ối rất quan trọng đối với thai nhi vì thai chưa đủ tháng cũng như chưa bám vào thành bụng của mẹ vững chải. Những nguy cơ có thể xảy ra khi mẹ mang thai thiếu ối trong 3 tháng đầu như sảy thai, thai chết lưu, chức năng phổi của thai nhi sẽ gặp vấn đề.

Ngoài ra mẹ bầu khi mang thai gặp tình trạng ít nước ối còn có thể xảy ra thai ngược, thai nhi không xoay đầu xuống dưới.

Thường các mẹ bầu mang thai thì các biểu hiện thiếu nước ối mà mẹ gặp sẽ không rõ ràng. Vì vậy, nên tình trạng thiếu nước ối chỉ được phát hiện khi bác sĩ tiến hành siêu âm và kiểm tra sức khỏe.

Tuy rằng không có những biểu hiện rõ ràng nhưng các mẹ bầu sẽ thấy sự đổi khác của bản thân khi thai nhi bị thiếu nước ối như chu vi vòng bụng tăng chậm hơn trong khi cảm nhận về những hoạt động của thai nhi rõ ràng hơn trước, lúc thai máy, đạp thì mẹ bầu sẽ có cảm giác đau nhiều hơn lúc có đủ nước ối. Những điều trên xảy ra khi thiếu nước ối là do thai hoạt động sẽ tác động lực trực tiếp lên thành tử cung của người mẹ nên gây ra những cơn đau và co thắt.

Tăng huyết áp, bệnh tiểu đường, bệnh thận,… cũng có thể gây ra tình trạng thiếu nước ối trong 3 tháng đầu. Vì vậy nên những mẹ bầu có tiền sử những bệnh lý trên thì nên kiểm tra nước ối thường xuyên để đảm bào an toàn cho bé.

Cách khắc phục khi mẹ bầu thiếu nước ối

Thời gian này các mẹ bầu nên nghỉ ngơi nhiều hơn. Và bổ sung nước lọc đầy đủ mỗi ngày. Ngoài ra thì mẹ bầu còn có thể uống một số loại nước trái cây có chứa nhiều vitamin C, nước mía,… Ăn những thực phẩm cải thiện được tình trạng thiếu ối như cà chua, cà rốt, sưa chuột,…

Khi các mẹ bầu mang thai nên quan tâm đến tình trạng nước ối của thai nhi trong bụng, để phát hiện kịp thời và khắc phục tình trạng sớm nhất. Bài viết trên viết về việc ít nước ối trong 3 tháng đầu mong rằng sẽ có những thông tin hữu ích cho các mẹ bầu.

Developed by vẽ.vn DMCA.com Protection Status