Bạch cầu tăng cao ở người lớn có sao không?

Một thành phần quan trọng có nhiệm vụ tăng cường sức đề kháng của cơ thể đó chính là bạch cầu. Bạch cầu có thể chống lại các tác nhân gây bệnh, nhất là các bệnh như nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng và nhiễm độc. Nhưng nếu để lượng bạch cầu tăng cao thì đó chính là dấu hiệu để nhận biết các bệnh nguy hiểm. Vậy hãy cùng tìm hiểu hiện tượng bạch cầu tăng cao ở người lớn là như thế nào nhé!

Bạch cầu tăng cao ở người lớn có sao không?
Bạch cầu tăng cao ở người lớn có sao không?

Khái niệm về bạch cầu

Bạch cầu ( tế bào có màu trắng ) là một trong những thành phần của máu, đóng vai trò quan trọng để tăng cường sức đề kháng với những tác nhân gây bệnh, nhất là ở các bệnh như nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng và nhiễm độc. Ở trạng thái bình thường, số lượng bạch cầu có trong cơ thể là khoảng 4000 – 10000/ mm3 máu.

Bạch cầu tăng cao ở người lớn là như thế nào?

Bạch cầu tăng cao ở người lớn là một hiện tượng số lượng của bạch cầu tăng cao hơn so với mức bình thường. Hiện tượng này xuất hiện khá phổ biến, nó sẽ hay xuất hiện khi cơ thể bị nhiễm trùng và sẽ trở về với mức bình thường khi cơ thể không còn bị viêm nhiễm.

Bình thường, số lượng bạch cầu trong cơ thể dao động từ khoảng 4000/ml – 8000/ml. Trên 8000/ml lượng bạch cầu có trong cơ thể con người thường sẽ xuất hiện các tình trạng như viêm phổi, viêm ruột thừa, áp-xe ở gan… Và nếu bạch cầu tăng quá cao ( trên 100000/ml ) thì có thể chúng ta đang mắc một bệnh lý nào đó, đặc biệt là bệnh ung thu của hệ tạo máu ( còn gọi là bạch cầu cấp ).

Và trường hợp xấu hơn nữa là sự gia tăng của bạch cầu quá mức cần thiết và kéo dài. Mặc dù tăng lên nhiều nhưng lúc này bạch cầu không còn giúp cơ thể tăng sức đề kháng chống lại các tác nhân gây bệnh nữa, mà chúng tích tụ và gây ra sự cản trở của quá trình lưu thông máu, còn làm ảnh hưởng đến một số chức năng của cơ quan khác trong cơ thể.

Theo các chuyên gia đã nghiên cứu thì nguyên nhân dẫn đến lượng bạch cầu tăng là do các bệnh truyền nhiễm, các cơ quan bị nhiễm khuẩn hoặc các bệnh ung thư của hệ tạo máu.

Bạch cầu tăng cao ở người lớn có sao không?
Bạch cầu tăng cao ở người lớn có sao không?

Dấu hiệu nhận biết hiện tượng bạch cầu tăng cao ở người lớn  là gì?

 • Chảy máu cam và không rõ nguyên nhân
 • Người mắc bệnh bạch cầu sẽ bị sốt vặt mà không rõ nguyên nhân, đi kèm với sự nhiễm trùng có trong cơ thể.
 • Xuất hiện tình trạng khó thở, các cơ bị yếu, vết thương khó hồi phục, cơ thể hay xuất hiện các vết bầm tím dù không bị va đập
 • Luôn cảm thấy cơ thể bị mệt mỏi, khó chịu, cân nặng giảm đi không rõ nguyên nhân, trạng thái cơ thể bị căng thẳng…

Khi xuất hiện các tình trạng trên, chúng ta cần nên đi xét nghiệm máu để biết và điều trị bệnh kịp thời. Việc xét nghiệm này còn giúp loại bỏ được các trường hợp nguy hiểm hơn như là ung thư máu…

Những phương pháp điều trị bệnh bạch cầu tăng cao 

 • Dùng thuốc kháng sinh
 • Thuốc tiêm tĩnh mạch để làm cho lượng bạch cầu trở về mức bình thường
 • Dùng các loại thuốc có thể kiểm soát được tình trạng viêm nhiễm
 • Sử dụng thuốc kháng sinh Histamin và thuốc hít để kiểm soát được phản ứng bị dị ứng
 • Tìm đến liệu pháp điều trị các tình trạng cơ thể bị căng thẳng, lo lắng

Các bạn nên đến gặp bác sĩ sớm nhất để họ có thể chẩn đoán và đưa ra phác đồ để điều trị, việc của bạn là tuân thủ và hợp tác với bác sĩ.

Cách phòng ngừa bệnh bạch cầu tăng cao ở người lớn

 • Phải duy trì một lối sống lành mạnh, vệ sinh cơ thể sạch sẽ, thường xuyên rửa tay để tránh tình trạng nhiễm trùng hoặc các bệnh do ký sinh trùng gây ra
 • Uống thuốc đầy đủ và tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ khi đang điều trị tình trạng viêm nhiễm nào đó trên cơ thể
 • Không được sử dụng thuốc lá
 • Hạn chế để bản thân bị dị ứng
 • Nên cân bằng cảm xúc của bản thân, tránh trạng thái căng thẳng, lo lắng…

Tóm lại, khi thấy cơ thể xuất hiện các trạng thái bất thường bạn nên đến bệnh viện thăm khám để biết có phải bạn đang bị bạch cầu cao không. Bạch cầu tăng cao có nguy hiểm không? Câu trả lời chắc chắn bạn đã có cho câu hỏi này rồi. Tùy vào các mức độ khác nhau, bạn sẽ có cách điều trị và chăm sóc riêng. 

Developed by xemphongthuy.net DMCA.com Protection Status