Các loại thuốc giảm đau chống viêm

Thuốc giảm đau là loại thuốc mang lại hiệu quả giảm đau nhanh chóng, đặc biệt là các loại thuốc có chứa Paracetamol. Tuy có hiệu quả nhanh là thế, thuốc giảm đau cũng có nhiều tác dụng phụ không tốt đối với sức khỏe. Vì vậy, để đạt được hiệu quả tối ưu nhất từ thuốc giảm đau, chúng ta cần nắm rõ về các loại thuốc và cách sử dụng thuốc đúng cách. Qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc các loại thuốc giảm đau chống viêm thường dùng, và cách sử dụng chúng thế nào là hợp lý.

Các loại thuốc giảm đau thường dùng

Thuốc giảm đau hiện nay được phân loại thành 3 nhóm dựa trên tác dụng dược lý và hiệu quả điều trị:

  • Nhóm 1: Tên gọi trước đây là thuốc giảm đau ngoại biên, bao gồm các loại thuốc không chứa opioid như Paracetamol, Acid acetylsalicylic (aspirin), và thuốc chống viêm không chứa Steroid (NSAID) như Ibuprofen. Các loại thuốc giảm đau nhóm 1 dùng để điều trị các cơn đau nhẹ.
  • Nhóm 2: Bao gồm các loại thuốc chứa Opioid yếu như codein và tramadol, phù hợp để điều trị các cơn đau trung bình. Thuốc thường được bán ở các hiệu thuốc và thường kết hợp với các loại thuốc giảm đau nhóm 1.
  • Nhóm 3: Bao gồm các loại thuốc chứa opioid mạnh như Morphin, dùng để điều trị các cơn đau nghiêm trọng, dữ dội và không có đáp ứng với thuốc giảm đau nhóm 1 và 2.
    Các loại thuốc giảm đau chống viêm
    Các loại thuốc giảm đau chống viêm

Đây là những phân loại theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Nhưng trong thực tế, chúng ta thường sử dụng 2 loại thuốc giảm đau là: 

Loại thuốc giảm đau không theo đơn (OTC)

Là loại thuốc tương ứng với thuốc giảm đau nhóm 1, dùng để chữa các bệnh đau nhẹ như đau đầu, đau răng, sốt, viêm khớp,…

Có 2 loại thuốc giảm đau không theo đơn đó là thuốc giảm đau không steroid (NSAID) và paracetamol (Acetaminophen). Paracetamol bao gồm các loại thuốc ho, thuốc cảm,… còn NSAID là nhóm các thuốc thường dùng để hạ sốt, giảm đau mức độ vừa phải như Aspirin, Ibuprofen hay các loại thuốc dùng để trị cảm lạnh, viêm xoang,…

Loại thuốc giảm đau kê đơn

Là loại thuốc tương ứng với thuốc giảm đau nhóm 2,3. Các loại thuốc thường thấy gồm các loại thuốc Opioid và không Opioid. Chúng có tác động rất mạnh lên trên não, tủy sống và ống tiêu hóa, từ đó thay đổi cảm giác, làm giảm đau. Các loại thuốc giảm đau không kê đơn thường thấy là Morphine (được sử dụng trước và sau khi phẫu thuật), Oxycodone,…

Các loại thuốc giảm đau chống viêm
Các loại thuốc giảm đau chống viêm

Các lưu ý cần biết khi sử dụng thuốc giảm đau chống viêm thường dùng

Khi sử dụng thuốc giảm đau ở nhà, bạn cần lưu ý đối với những loại thuốc sau:

Paracetamol

Đây là loại thuốc cơ bản trong các loại thuốc giảm đau, có thể sử dụng được với người lớn và trẻ nhỏ. Nếu sử dụng quá liều thì sẽ gây ra triệu chứng buồn nôn hoặc nôn, chán ăn, da xanh xao và đau bụng. Các triệu chứng này thường sẽ xảy ra trong vòng 24 giờ. Nghiêm trọng hơn là tình trạng men gan tăng nhanh, dẫn đến hoại tử hoàn toàn và không thể hồi phục, suy giảm chức năng gan, có thể dẫn đến hôn mê và tử vong.

NSAID

NSAID, hay thường gọi là Aspirin vừa là loại thuốc hạ sốt, chống viêm, vừa là loại thuốc giảm đau được chỉ định trong trường hợp mức độ nhẹ đến trung bình. Thuốc được sử dụng để trị các triệu chứng đau viêm và khớp. Nhưng aspirin cũng có nhiều tác dụng phụ như đau bụng, đau đầu, chóng mặt, ù tai,… 

Nếu sử dụng sai cách hoặc quá liều có thể khiến người dùng bị xuất huyết dạ dày, hoặc có nguy cơ bị bệnh thận cao nếu người sử dụng đang dùng các loại thuốc huyết áp, bệnh tim.

Cách sử dụng thuốc giảm đau đúng cách

Sử dụng thuốc giảm đau đúng cách là điều không phải ai cũng biết. Thuốc giảm đau chỉ thực sự có hiệu quả tối ưu và an toàn khi được sử dụng đúng cách, theo chỉ định của bác sĩ. Nếu sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách hoặc lạm dụng thuốc giảm đau sẽ gây ra những hậu quả đáng tiếc, hay thậm chí là nghiêm trọng dẫn đến tử vong. 

Vì vậy, nên sử dụng thuốc giảm đau theo đúng chỉ định của bác sĩ, không được tự ý đổi thuốc hay uống thuốc của người khác.

Qua bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp thông tin về các loại thuốc giảm đau chống viêm và cách sử dụng thuốc. Nhưng tốt nhất bạn không nên dùng thuốc giảm đau nếu không thực sự cần thiết. Và hãy tuân thủ đúng theo chỉ định của bác sĩ và đơn thuốc khi sử dụng thuốc giảm đau để có được hiệu quả tốt nhất khi sử dụng thuốc giảm đau.

5/5 - (2 bình chọn)
Managed by 10hay.com DMCA.com Protection Status