Dấu hiệu đột quỵ trước 1 tuần bạn cần biết

Đột quỵ là một căn bệnh rất thường gặp trong cuộc sống hiện nay, xảy ra với bất kỳ lứa tuổi nào. Nếu nắm bắt được những dấu hiệu của căn bệnh này, tình trạng sức khoẻ của bạn có thể được bảo đảm. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những dấu hiệu đột quỵ trước 1 tuần mà tất cả mọi người đều nên biết.

Các dấu hiệu đột quỵ trước 1 tuần

Đột quỵ còn có thể gọi là tai biến mạch máu não. Tình trạng này sẽ xuất hiện khi mạch máu não đã bị tắc hoặc vỡ, làm vùng não bị tổn thương và mất khả năng điều khiển những cơ quan khác trên cơ thể người. Đột quỵ sẽ để lại nhiều di chứng nặng cho người bệnh, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến tử vong.

Dấu Hiệu đột Quỵ Trước 1 Tuần Bạn Cần Biết
Dấu hiệu đột quỵ trước 1 tuần bạn cần biết

Dưới đây là những dấu hiệu của đột quỵ trước 1 tuần, các bạn nên tham khảo để có thể tự bảo vệ bản thân:

Buồn ngủ, chân tay bị sưng phù

Đây là dấu hiệu khá phổ biến và thường xuyên xảy ra đối với những người cao tuổi. Chân tay sưng phù là dấu hiệu rõ rệt của đột quỵ nhưng nhiều người vẫn chủ quan và xem thường. Khi quá trình lưu thông máu diễn ra ngắt quãng và tim đang tăng cường bơm máu đến các chi, các tĩnh mạch khiến chân tay bị sưng phù đột ngột. Nếu phát hiện thấy triệu chứng này, bạn hãy nhanh chóng đi đến các bệnh viện để được điều trị kịp thời.

Đau tức ngực

Trước 1 tuần bị đột quỵ, người bệnh sẽ có cảm giác đau tức ngực liên tục. Đây là dấu hiệu có độ chính xác lên đến 70%. Người bệnh sẽ có cảm giác vùng ngực đang bị một thứ gì đó đè nặng khiến ngực nóng rát và đau đớn. Cơn đau này có thể xuất hiện bất cứ lúc nào, kể cả khi ngủ. Bạn không nên tùy tiện sử dụng thuốc mà cần đến gặp các bác sĩ uy tín để điều trị.

Khó thở

Hơi thở được xem là bình thường khi sự phối hợp co bóp của tim và phổi diễn ra theo đúng trình tự, không bị ngắt quãng. Khi người bệnh rơi vào tình trạng khó thở, hơi thở bị đứt quãng thì chứng minh rằng bên trong phổi không được nhận đủ lượng oxy cần thiết. Bạn cần chú tâm đến tình trạng này vì đây là dấu hiệu của rất nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Choáng váng và mệt mỏi

Đây có vẻ như là những triệu chứng bình thường và không có gì đáng ngại. Thế nhưng, trước khi bị đột quỵ 1 tuần thì hầu hết người bệnh đều rơi vào trạng thái choáng váng, mệt mỏi khắp cơ thể. Nguyên nhân của tình trạng này là do tim hoạt động kém dẫn đến quá trình máu lưu thông lên não bị gián đoạn.

Hoa mắt, đầu óc quay cuồng, không làm được những công việc nặng… là những dấu hiệu cụ thể của bệnh tai biến mạch máu não. Hãy cẩn trọng và tìm ra giải pháp đúng đắn khi chính mình hoặc những người thân đang rơi vào các dấu hiệu kể trên.

Dấu Hiệu đột Quỵ Trước 1 Tuần Bạn Cần Biết1
Dấu hiệu đột quỵ trước 1 tuần bạn cần biết

Một số phương pháp phòng ngừa đột quỵ

Đột quỵ sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, nặng nhất có thể dẫn đến tử vong. Vì vậy, bạn không nên chủ quan và coi thường những dấu hiệu lạ đang xuất hiện trên cơ thể bạn. Sau đây là một số cách phòng ngừa cụ thể đối với bệnh đột quỵ:

• Hạn chế sử dụng thuốc lá và uống rượu bia. Thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính gây ra đột quỵ.
  • Thiết lập cho bản thân một chế độ dinh dưỡng phù hợp, ăn nhiều rau xanh, không ăn các thức ăn nhiều dầu mỡ và giảm lượng muối hàng ngày.
  • Quan tâm đến huyết áp thường xuyên. Huyết áp cao sẽ khiến mạch máu não bị đứt và dẫn đến nguy cơ mắc đột quỵ rất cao. Hãy sử dụng các biện pháp chuẩn xác để huyết áp ổn định một cách nhanh chóng.
  • Đường huyết cũng là một vấn đề đáng quan tâm. Khi bệnh nhân bị tiểu đường, tình trạng mảng xơ vữa động mạch sẽ xuất hiện dẫn đến hiện tượng thiếu máu não. Việc ổn định đường huyết có thể giảm nguy cơ đột quỵ.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc một số kiến thức cần thiết về căn bệnh đột quỵ, đặt biệt là những dấu hiệu đột quỵ trước 1 tuần. Hy vọng có thể giúp các bạn bảo vệ được sức khoẻ của chính mình cũng như những người thân trong gia đình. Khi rơi vào các dấu hiệu nêu trên, hãy bình tĩnh và đến các bệnh viện chất lượng để được chẩn đoán kịp thời.

Managed by depkhoe.com DMCA.com Protection Status