Dấu hiệu nhận biết trứng đã gặp tinh trùng

Dấu hiệu nhận biết trứng đã gặp tinh trùng chắc hẳn đang được rất nhiều cặp vợ chồng mong muốn có con quan tâm đến. Nhiều chị em nôn nóng chờ tin vui ngay sau một thời gian ngắn quan hệ mà không muốn chờ đợi đến ngày que thử thai 2 vạch. Lúc này, chị em luôn muốn tìm cách xác định nhanh nhất trứng đã gặp tinh trùng chưa? Rất nhiều câu hỏi được đặt ra. Vì vậy bài viết dưới đây sẽ giúp chị em giải đáp cũng như cung cấp thêm nhiều thông tin khác. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Quá trình thụ thai sẽ diễn ra như thế nào?

Sau khi phóng tinh, sẽ có khoảng từ 300 – 500 triệu tinh trùng đi vào trong âm đạo. Các tinh trùng này sẽ bắt đầu cuộc hành trình chạy đua của mình tiến về phía trứng bằng cách bơi qua âm đạo, đi tới tử cung và đi vào ống dẫn trứng. Trong quá trình đó, rất nhiều tinh trùng sẽ chết do gặp phải những rào cản ngăn cản tinh trùng đi qua.

Sau đó,những tinh trùng còn sống xót sẽ vượt qua một quãng đường 20 cm từ cổ tử cung tới ống dẫn trứng với tốc độ 2-3mm/phút. Do đó thời gian để những tinh trùng mạnh gặp trứng là 45 phút, còn những tinh trùng yếu phải mất 12h mới tới được ống dẫn trứng. Tại đây, nếu trinh trùng chưa gặp trứng, thì chúng có thể sống tối đa đến 72 giờ.

Về phía trứng,nếu quan hệ vào thời điểm trứng rụng, sau khi được phóng ra từ một trong hai buồng trứng, nó sẽ di chuyển tới đoạn một phần ba ống dẫn trứng để nó gặp tinh trùng. Trong trường hợp tinh trùng chưa gặp được trứng, ở đây trứng có thể tồn tại từ khoảng 12 – 24 giờ.

Khi trứng gặp được tinh trùng, giữa các tinh trùng sẽ xảy ra một cuộc chiến, chúng thi nhau tiết một chất làm mềm vỏ trứng để chui được vào bên trong noãn. Sau khi đã có một tinh trùng đầu tiên chui vào được, trứng sẽ tiết ra một chất làm cứng lại vỏ để ngăn không cho các tinh trùng khác chui vào, trong 12h tiếp theo, trứng và tinh trùng sẽ diễn ra quá trình thụ tinh để tạo thành hợp tử.

Như vậy, quá trình thụ tinh có thể diễn ra nhanh nhất khi tinh trùng gặp được trứng nhanh nhất là 45 phút và lâu nhất là 12 tiếng. Nếu tinh trùng không gặp được trứng thì có thể sẽ phải đợi từ 2 – 3 ngày khi trứng rụng.

Dấu hiệu nhận biết trứng đã gặp tinh trùng

  • Chậm kinh

Chậm kinh cũng là một trong những dấu hiệu biết trứng đã gặp tinh trùng. Với những ai có chu kỳ kinh nguyệt đều thì sẽ rất dễ dàng phát hiện ra. Vì trong suốt quá trình mang thai thì sẽ không diễn ra chu kỳ kinh nguyệt nữa.

  • Ra máu báo thai

Sau khi quan hệ khoảng 8 ngày, phôi được hình thành và bám vào thành cổ tử cung, làm bong lớp niêm mạc, chị em sẽ thấy xuất hiện 1vài đốm máu nhỏ màu hồng hoặc nâu, chị em thường hay nhầm lẫn với kinh nguyệt và bỏ qua mà không để ý rằng đó là máu báo thai, hiện tượng xuất hiện những đốm máu này có thể diễn ra 1 đến 2 ngày.

  • Đau tức ngực

Đây cũng là dấu hiệu nhận biết trứng đã gặp tinh trùng sớm nhất mà đa số chị em gặp phải, dấu hiệu này có thể gặp ngay sau 4 ngày quan hệ, do sự thay đổi nội tiết trong cơ thể khi đã thụ thai thành công, gây ra hiện tượng tức ngực. Triệu chứng có thể giảm sau 1 vài ngày, chị em sẽ không còn thấy khó chịu nữa.

  • Buồn đi vệ sinh

Nguyên nhân gây ra hiện tượng buồn đi vệ sinh này chính là lượng HCG tiết ra nhiều hơn khiến chị em có cảm giác muốn đi tiểu nhiều hơn trong khi nhu cầu đi tiểu không nhiều đến vậy. Triệu chứng này sẽ còn theo mẹ bầu trong suốt các giai đoạn của thai kỳ.

  • Ốm ngén, thèm ăn

Mang thai sẽ có sự thay đổi về hormone, khiến cho chị e có cảm giác nhanh, đói thèm ăn,thay đổi thói quen sinh hoạt. Bên cạnh đó, trong những tháng đầu mang thai, nồng độ estrogen tăng cao,mẹ bầu sẽ cảm thấy nhạy cảm với các loại mùi và có thể cảm thấy buồn nôn khi gửi thấy các mùi thức ăn ( mùi tanh của cá,… ), mùi cơ thể,…

  • Cơ thể mệt mỏi

Do sự thay đổi của quá trình hormone progesterone trong thai kỳ có thể khiến chị em bị mệt mỏi, cơ thể rã rời, buồn tay buồn chân không muốn làm bất cứ việc gì. Hầu hết tất cả phụ nữ khi mới mang thai đều trải qua cảm giác này sau đó mới xuất hiện các triệu chứng khác đi kèm. Hiện tượng này chỉ diễn ra trong 3 tháng đầu, hết 3 tháng đầu mẹ sẽ dần lấy lại được sức sống.

  • Cơn nóng bất chợt

Khi cơ thể bỏng nhiên xuất hiện những cơn nóng bất chợt là một trong những dấu hiệu chứng tỏ trứng đã gặp tinh trùng. Tình trạng này có thể kéo dài đến 50 phút và xuất hiện đồng thời với một trong những dấu hiệu khác như ngực căng, chuột rút.

  • Nhũ hoa thay đổi màu sắc

Đây cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết trứng đã gặp tinh trùng. Trong suốt thai kỳ ngực của các mẹ sẽ rất nhạy cảm trong và nếu quan sát thì sẽ thấy ngực mẹ sẽ có nhiều thay đổi khi mới mang thai. Ngoài cảm giác đau, sưng, và mềm hơn thì màu sắc nhũ hoa cũng báo cho mẹ biết mình đã “dính” bầu. Thông thường “nhũ hoa” chị em sẽ có màu hồng nhẹ nhưng khi mang bầu sẽ chuyển sang màu sẫm hơn và thường xuất hiện cùng những đường gân màu xanh trên vòm ngực.

Bài viết trên nói về những dấu hiệu nhận biết trứng đã gặp tinh trùng. Hy vọng bài viết này có thể giúp ích và bổ sung thêm nhiều kiến thức mới cho chị em.

Operated by taichinhvn.com DMCA.com Protection Status