Cách giải thuốc khi uống quá liều

Trong quá trình sử dụng thuốc, người bệnh cần uống thuốc theo đơn được kê và đúng liều lượng quy định. Tuy nhiên có một số trường hợp người bệnh vô tình uống quá liều thuốc, gây ra một số biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe. Vậy qua bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu những cách giải thuốc khi uống quá liều và mức độ nguy hiểm của tình trạng này.

Cách giải thuốc khi uống quá liều

Tình trạng uống quá liều thuốc có thể là do vô tình hoặc người bệnh cố ý uống quá số liều thuốc mà bác sĩ đã chỉ định, gây ra các triệu chứng ngộ độc hoặc tác dụng phụ nguy hiểm.  Tuy nhiên, tùy vào từng loại thuốc, thời gian sử dụng khác nhau mà sẽ có những cách giải quyết khác nhau.

Cách Giải Thuốc Khi Uống Quá Liều Ngay Tại Nhà
Cách giải thuốc khi uống quá liều ngay tại nhà

Trong trường hợp uống quá liều ít, uống lố hơn một ít thì sẽ không có việc gì khi cơ thể chuyển hóa tốt. Nhưng nếu ngộ độc nặng mà cơ thể xuất hiện sự rối loạn thì cần xử lí ngay lập tức để tránh tình trạng nghiêm trọng. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn một số cách để xử lý tình trạng uống quá liều thuốc:

 • Trong trường hợp ngộ độc thuốc mà người bệnh còn tỉnh thì phải làm người bệnh nôn lập tức vì khi đó thuốc chưa ngấm vào cơ thể quá nhiều.
 • Nếu ngộ độc thuốc mà bị ngưng thở thì đầu tiên cần nhanh chóng hô hấp nhân tạo cho người bệnh rồi đưa họ đến cơ sở y tế gần nhất.
 • Trong một số trường hợp nặng, bác sĩ sẽ tiến hành rửa dạ dày để đẩy các loại thuốc không hấp thụ ra ngoài cơ thể.
 • Than hoạt tính cũng là một phương pháp được sử dụng để xử lí ngộ độc thuốc. Nó giúp giữ thuốc trong dạ dày và ruột, giảm lượng thuốc ngấm vào máu. Những loại thuốc đó sẽ được liên kết với than và được thải ra ngoài qua phân.
 • Trong trường hợp sử dụng thuốc kích thích quá liều gây kích động, bác sĩ sẽ cho người bệnh uống thuốc an thần cho tới khi tác dụng của thuốc hết tác dụng.
 • Nếu uống quá liều một số loại thuốc nhất định, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh một số loại thuốc khác để giải độc, khắc chế tác dụng của thuốc ban đầu hay để ngăn ngừa các tác hại khác.

Những triệu chứng khi uống thuốc quá liều

Tùy vào từng trường hợp uống thuốc quá liều mà mức độ nguy hiểm sẽ khác nhau. Trường hợp nghiêm trọng nhất có thể đe dọa tính mạng người bệnh, gây tổn thương các cơ quan trong cơ thể hoặc có thể bị các bệnh khác nguy hiểm hơn. Một số triệu chứng cụ thể của việc sử dụng quá liều thuốc là:

 • Nhiệt độ cơ thể, huyết áp, hô hấp và nhịp tim có thể tăng, giảm bất thường hoặc không có dấu hiệu nào.
 • Cảm thấy buồn ngủ, người lờ đờ, uể oải hoặc hôn mê. Những triệu chứng này rất phổ biến và có thể gây nguy hiểm nếu hít phải chất nôn vào phổi.
 • Cơ thể có thể ra nhiều mồ hôi, hoặc khô, nóng.
 • Cảm thấy đau nhức tim hoặc phổi.
 • Khó thở, nhịp thở nhanh, chậm bất thường, sâu hoặc nông.
 • Buồn nôn hoặc nôn, tiêu chảy, đau bụng.
 • Có thể nôn ra máu hoặc đi tiêu ra máu.
  Cách Giải Thuốc Khi Uống Quá Liều Ngay Tại Nhà1
  Cách giải thuốc khi uống quá liều ngay tại nhà

Bạn cần đến bệnh viện kiểm tra khi nào?

Khi uống thuốc quá liều, ban đầu bạn thường sẽ không nhận ra thế nào là nghiêm trọng. Vì vậy nếu cảm thấy trong người có sự thay đổi hoặc xuất hiện những triệu chứng trên sau khi uống quá liều thuốc thì bạn hãy nhanh chóng đến bệnh viện kiểm tra. Hơn nữa, bạn cũng nên mang theo thuốc đang sử dụng để bác sĩ nhận biết và có cách điều trị đúng cách.

Trong trường hợp trẻ em uống quá liều thuốc thì cha mẹ cần lập tức đưa bé đến gặp bác sĩ ngay vì cơ thể trẻ em phát triển chưa hoàn chỉnh, rất nhiều loại thuốc có thể gây ngộ độc nguy hiểm khi chỉ sử dụng quá liều một ít, và đặc biệt là việc cấp cứu, điều trị cho trẻ em có nhiều khó khăn hơn người lớn nên cha mẹ tuyệt đối không được lơ là.

Qua bài viết trên, chúng tôi đã hướng dẫn bạn những cách giải thuốc khi uống quá liều. Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này cũng như có thể xử lý nhanh chóng, kịp thời cho bản thân hoặc người khác nếu gặp phải trường hợp trên.

5/5 - (2 bình chọn)
Managed by conangi.com DMCA.com Protection Status