Quan hệ lúc nào để có thai?

Quan hệ lúc nào để có thai là mong muốn mà nhiều cặp vợ chồng mong muốn. Công thức nào để quan hệ dễ dàng có thai mà không phải mất nhiều công sức mong đợi, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Quan hệ lúc nào để có thai

Đầu tiên khi muốn có thai, cần có sự thụ tinh giữa trứng và tinh trùng. Tuy nhiên, các bạn cũng cần biết rằng, không phải bất cứ khi nào quan hệ cũng có thể xảy ra hiện tượng thụ tinh. Chính vì vậy để có thể thụ thai, cần quan hệ vào ngày phụ nữ rụng trứng.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, tinh trùng có khả năng tồn tại trong cơ thể của nữ giới từ hai đến ba ngày nhưng trứng rụng chỉ tồn tại được từ 12 – 24h. Chính vì vậy, nhiều bác sĩ khuyến khích các bạn nên quan hệ nhiều lần vào thời điểm rụng trứng chứ không nên quan hệ  một lần. Việc này giúp khả năng thụ thai đạt hiệu quả cao hơn.

Vậy làm sao để xác định ngày rụng trứng một cách chính xác, đây cũng là câu hỏi mà nhiều chị em quan tâm. Bởi vì, không phải ai cũng có kinh nguyệt đều đặn và có ngày rụng trứng giống nhau.

Quan hệ lúc nào để có thai
Quan hệ lúc nào để có thai

Cách tính ngày rụng trứng

Tính theo chu kỳ kinh nguyệt

Dưới đây là cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt:

  • Chu kỳ ngắn nhất: Bạn hãy trừ đi 18 ngày. Ví dụ chu kỳ của bạn là 25 ngày. (25-18=7). Theo công thức đó, ban có thể biết được ngày dễ thụ thai nhất chính là ngày thứ 7 tính từ sau ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt.
  • Chu kỳ dài nhất: Tương tự như trên nhưng bạn hãy trừ 11 ngày. Ví dụ như chu kỳ là 30 ngày, tức là (30-11=19).

Với cách tính ngày rụng trứng này, thì khoảng thời gian dễ thụ thai của bạn là từ ngày thứ 7 cho đến ngày thứ 19 của chu kỳ kinh nguyệt.

Đo nhiệt độ cơ thể

Vào thời kỳ rụng trứng, nhiệt độ của cơ thể cũng thường tăng nhẹ nhưng không quá 1°C. Để xác định một cách chính xác về nhiệt độ cơ thể, bạn cần phải sử dụng nhiệt kế hoặc mấy đo nhiệt độ để xác định chính xác nhiệt độ cơ thể của mình, tốt nhất là vào buổi sáng sau khi thức dậy.

Nếu nhiệt độ cơ thể tăng khoảng 0,4 – 0,8 °C so với nhiệt độ cơ bả, thì bạn có thể rụng trứng trong vòng 12- 14 giờ. Đây là thời điểm bắt đầu rụng trứng và có hả năng cao nhất

Căn cứ vào dịch nhầy cổ tử cung

Chắc có thể bạn chưa biết, lượng dịch nhầy tiết ra ở cổ tử cung ít hay nhiều phụ thuộc lớn vào sự thay đổi hormone trong cơ thể.

Khi thời kỳ rụng trứng bắt đầu, lượng dịch nhầy tăng lên nhiều cả về độ ẩm. Thời kỳ này dịch nhầy thường có màu trắng trong như lòng trắng trứng và ra nhiều hơn so với lúc vừa hết kinh. Khi hết thời kỳ rụng trứng thì lượng dịch nhầy cũng sẽ giảm dần.

Sử dụng que thử rụng trứng

Đối với những phương pháp trên, những bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn sẽ dễ dáng tính một cách chính xác. Tuy nhiên đối với các bạn có kỹ nguyệt san không đều thì sẽ khó mà tính được.

Thông thường nồng độ LH thường tăng từ 2 – 5 lần. Đây là khoảng thời gian để vợ chồng bạn dễ thụ thai nhất, việc sử dụng que thử rụng trứng sẽ cho bạn biết được nồng độ LH một cách chính xác.

Đặc điểm nhận biết thời kỳ rụng trứng để thụ thai

Quan hệ lúc nào để có thai
Quan hệ lúc nào để có thai

Để nhận biết được ngày rụng trứng đang đến gần, bạn có thể dựa vào những đặc điểm sau:

  • Đau tức ngực kèm theo cảm giác hơi khó chịu tại vùng giữa bụng.
  • Dịch âm đạo tiết nhiều hơn mức bình thường
  • Nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ từ 0,5 – 1 độ.
  • Ham muốn tình dục cao.

Những lưu ý trước khi có ý định thụ thai

  • Cả nam và nữ trước khi làm mẹ cần chuẩn bị một sức khỏe thật tốt cho cơ thể, bằng cách ăn uống đầy đủ các chất, đi khám sức khỏe sinh sản và bổ sung các chất còn thiếu. Việc này sẽ giúp bố mẹ có sức khỏe tốt, quá trình thụ thai cũng có thể diễn ra thuận lợi hơn.
  • Chuẩn bị một tâm lý sẵn sàng để trở thành bố mẹ. Việc có một tâm lý sẵn sàng trước khi có thai sẽ khiến bạn giảm bớt căng thẳng và sẵn sàng tâm lý cho việc có con.

Quan hệ lúc nào để có thai đã được bài viết trên cũng cấp đầy đủ thông tin cho bạn rồi đúng không nào. Chúc các bố mẹ và những người sắp làm bố mẹ sẽ có thêm kiến thức và vận dùng thật tốt vào cuộc sống nhé!

Powered by lovedalat.com DMCA.com Protection Status