Chăm sóc bệnh nhân tràn khí màng phổi

Tràn khí màng phổi là loại bệnh khá nguy hiểm không thể xem thường được. Việc chăm sóc bệnh nhân tràn khí màng phổi cũng rất quan trọng nếu không biết cách chăm sóc sẽ làm cho bệnh nặng thêm dẫn đến tình trạng xấu sẽ xảy ra. Vậy chăm sóc bệnh nhân tràn khí màng phổi như thế nào?

Chăm Sóc Bệnh Nhân Tràn Khí Màng Phổi 1
Chăm sóc bệnh nhân tràn khí màng phổi

Tìm hiểu về bệnh tràn khí màng phổi

Tràn khí màng phổi là tình trạng không khí tích tụ trong khoang của màng phổi cụ thể là ở giữa phổi và thành ngực. Các trường có thể xảy ra bất ngờ ở hầu hết các nam giới, còn trẻ và kể cả khỏe mạnh.

Nguyên nhân tràn khí màng phổi như 

Tự phát nguyên phát là dạng tràn khí màng phổi xuất hiện mà không biết được nguyên nhân rõ ràng,

Tự phát thứ phát là một biến chứng của bệnh phổi hiện người bệnh đang mắc phải.

Ngoài ra còn có một số nguyên nhân làm chấn thương ngực dẫn đến tràn khí màng phổi.

Một số triệu chứng của tràn khí màng phổi là đột ngột đau vùng ngực, đau dữ dội ở một vùng ngực, cơn đau thường đau nhiều nhất khi hít vào, làm cho người bệnh khó thở, ho, sốt,…

Thường khi bị tràn khí màng phổi phải chụp X-quang ngực để xác định chính xác được tình hình của bệnh.

Bệnh tràn khí màng phổi sẽ được điều trị theo nguyên tắc hút hết khí trong khoang màng phổi.

Chăm sóc bệnh nhân tràn khí màng phổi

Chăm Sóc Bệnh Nhân Tràn Khí Màng Phổi
Chăm sóc bệnh nhân tràn khí màng phổi

Người mắc phải bệnh tràn dịch màng phổi cần có kế hoạch chăm sóc hợp lí để cải thiện tình trạng bệnh và mau khỏi bệnh. Khi có người bị tràn khí màng phổi chúng ta sẽ chăm sóc bằng cách:

Thường xuyên theo dõi, hỏi thăm tình trạng sức khỏe để có thể phát hiện sớm những dấu hiệu thất thường như khó thở, đau ngực, tức ngực, sốt,… 

Đo nhiệt độ cơ thể, nhịp tim, huyết áp,… cho bệnh nhân.

Cho bệnh nhân nằm nghỉ ngơi ở những nơi thoáng mát, không khí thoáng mát, không ồn ào, không bụi bẩn.

An ủi tinh thần không để tâm trạng của bệnh nhân quá lo lắng, sợ sệt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bệnh nhân.

Đảm bảo sự thông thoáng nhất có thể cho đường hô hấp của bệnh nhân tránh để tránh xảy ra tình trạng suy giảm sự trao đổi khí.

Khi bệnh nhân muốn di chuyển hay thay đổi tư thế cần giúp bệnh nhân di chuyển nhẹ nhàng không được di chuyển mạch cẩn thận nhất với những bệnh nhân  có ống dẫn lưu.

Làm tốt những yêu cầu và nhu cầu mong muốn của bệnh nhân: Khi bệnh nhân có biểu hiện khó thở thì cho điều chỉnh bệnh nhân ở tư thế nửa nằm, nửa ngồi nâng cao phía đầu giường của bệnh nhân nằm khoảng 45 độ để cho bệnh nhân dễ thở hơn.

Giúp bệnh nhân tập luyện các bài hít thở sâu, tập làm giãn nở phổi,… để tăng cường thêm chức năng hô hấp cũng như phòng ngừa các biến chứng sau khi hết bệnh tràn khí màng phổi.

Không để cho bệnh nhân hoạt động quá gắng sức, nên để những vật dụng cần thiết của bệnh nhân trong tầm với của bệnh nhân. Hỗ trợ bệnh nhân tối đa những công việc mà bệnh nhân không thể tự làm một mình được.

Nâng cao thể trạng, thể chất nạn nhân bằng cách theo dõi kỹ càng chế độ dinh dưỡng hàng ngày của bệnh nhân, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, ăn uống cân bằng giữa các chất như tinh bột, vitamin, khoáng chất. Thường xuyên cho bệnh nhân ăn nhiều hoa quả tươi, những thực phẩm bổ sung giàu năng lực vào cơ thể.

Nên cho ăn những thức ăn mềm, chế biến dạng lỏng, dễ nuốt, dễ tiêu hóa để bệnh nhân dễ tiêu hóa và dễ hấp thụ những chất tốt cho sức khỏe để mau khỏi bệnh.

Thường tùy theo tình trạng tràn dịch màng phổi nặng hay nhẹ mà có cách chữa trị và chăm sóc riêng những cách trên là những cách phổ biến, được sử dụng thường xuyên để chăm sóc bệnh nhân tràn dịch phổi.

Bệnh nhân ở nhà thì nên quan tâm cho uống thuốc đúng giờ và đưa đi khám đúng lịch hẹn của bác sĩ.

Khi người bệnh gặp phải bệnh tràn khí màng phổi phải chăm sóc kĩ để không có những diễn biến của tình trạng bệnh. Bài viết trên cung cấp thông tin chăm sóc bệnh nhân tràn khí màng phổi mong sẽ có thông tin giúp cho bạn.

Designed by taichinhdautu.com DMCA.com Protection Status