Dấu hiệu khỏi bệnh sốt xuất huyết

Mùa mưa là mùa mà nhiều có rất nhiều căn bệnh truyền nhiễm bùng phát, đặc biệt là bệnh sốt xuất huyết. Bệnh sốt xuất huyết là bệnh đã có từ rất lâu nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Những câu hỏi như bị sốt xuất huyết nguyên nhân do đâu hay dấu hiệu khỏi bệnh sốt xuất huyết được rất nhiều người thắc mắc.

Nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết

  • Bệnh sốt xuất huyết xảy ra chủ yếu ở các quốc gia nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới. Ở nước ta, bệnh có thể hoành hành quanh năm, tuy nhiên thời điểm bùng phát thành dịch lớn và diễn biến phức tạp nhất có lẽ là vào mùa mưa– mùa mà muỗi sinh sản nhiều nhất.
  • Bệnh sốt xuất huyết chủ yếu do vi- rút Dengue từ cơ thể loài muỗi vằn( Aedes Aegypti) gây nên. Muỗi cái sẽ hút máu của vật chủ bị nhiễm vi- rút Dengue, sau đó loại vi- rút này sẽ ủ bệnh trong cơ thể muỗi cái từ 8 đến 11 ngày và sẽ truyền bệnh cho người thông qua vết đốt.
    Dấu hiệu khỏi bệnh sốt xuất huyết
    Dấu hiệu khỏi bệnh sốt xuất huyết

Bị sốt xuất huyết bao lâu khỏi?

Cũng giống như nhiều loại bệnh truyền nhiễm khác, sốt xuất huyết trước khi có biểu hiện ra bên ngoài sẽ có thời gian ủ bệnh từ 3 đến 14 ngày, quá trình ủ bệnh bắt đầu sau 4 đến 7 ngày, kể từ khi bị muỗi vằn mang vi- rút Dengue đốt.

Thời gian ủ bệnh dài hay ngắn còn tùy thuộc vào thể trạng và khả năng miễn dịch của mỗi người. Nhưng, trong thời gian ủ bệnh gần như không thể nào phát hiện ra bệnh vì bệnh không có triệu chứng đặc trưng, nếu có thì cũng rất mờ nhạt.

Sau thời gian ủ bệnh 3 đến 14 ngày thì bệnh sốt xuất huyết sẽ phát bệnh ra bên ngoài, kéo dài trong khoảng 7-10 ngày, chia làm các giai đoạn sốt xuất huyết sau đây:

Giai đoạn bị sốt

Thông thường kéo dài trong 3 ngày, có khi kéo dài đến 7 ngày. Người bệnh sẽ có các triệu chứng như: Mệt mỏi, nhức đầu, đau nhức mình mẩy, đau hai hốc mắt, đau khớp, đau cơ, buồn nôn, chán ăn, có khi đau vùng thượng vị kèm tiêu chảy. Và còn xuất hiện các nốt phát ban đỏ dưới da, chảy máu chân răng hoặc chảy máu cam.

Giai đoạn nguy hiểm

Thường thì sẽ kéo dài từ 3 đến 4 ngày, xảy ra vào ngày thứ 4 đến ngày thứ 7 kể từ khi bị bệnh. Lúc này bệnh nhân thường chỉ còn sốt nhẹ hoặc không sốt chỉ còn xuất huyết dưới da, các nốt ban đỏ nổi lên ở mặt trước hai cẳng chân và mặt trong cánh tay, bụng, đùi, mạn sườn. Xuất huyết niêm mạc như chảy máu mũi, lợi và đi tiểu ra máu. Trường hợp nặng hơn có thể dẫn đến xuất huyết nội tạng như chảy máu dạ dày, xuất huyết não, biến chứng suy tạng như viêm gan, viêm não, viêm cơ tim.

Giai đoạn hồi phục

Qua giai đoạn nguy hiểm thì bệnh nhân bước vào giai đoạn phục hồi, thường xảy ra 1 đến 2 ngày sau giai đoạn hồi phục và kéo dài trong 2 đến 3 ngày. Lúc này tình hình bệnh nhân dần tốt lên. Bệnh nhân hết sốt, có cảm giác thèm ăn và bắt đầu đi tiểu nhiều. Ở trong giai đoạn này nhịp tim bệnh nhân còn chậm và điện tâm đồ thay đổi.

Bệnh này thường diễn biến rất nhanh, tình trạng sẽ nặng dần theo từng giai đoạn. Kể từ thời điểm phát bệnh với những cơn sốt cao đầu tiên, bệnh sẽ khỏi dần từ 7 đến 10 ngày sau khi phát bệnh.

Dấu hiệu khỏi bệnh sốt xuất huyết
Dấu hiệu khỏi bệnh sốt xuất huyết

Dấu hiệu khỏi bệnh sốt xuất huyết

Tuyệt đối người bệnh phải ghi nhớ, khi hết bị sốt không có nghĩa là đã khỏi bệnh. Giai đoạn nguy hiểm nhất của sốt xuất huyết và khi hết sốt. Bệnh nhân phải trải qua đủ 03 giai đoạn của bệnh rồi mới khỏi hẳn. Một số dấu hiệu để bạn nhận biết bệnh sắp khỏi như sau:

Cơ thể đỡ mệt mỏi

Sau những cơn sốt cao kéo dài 2 đến 3 ngày, người bệnh sẽ bước vào giai đoạn nguy hiểm nhất, dù không còn bị sốt cao nhưng cơ thể vẫn rất mệt mỏi. Hãy tính xem khi bạn đã mắc bệnh được khoảng 1 tuần thì cơ thể của bạn bớt mệt mỏi rõ rệt, kèm cảm giác ăn ngon miệng hơn và ăn khỏe hơn tức là bạn đang hồi phục và sắp khỏi bệnh.

Đi ngoài nhiều hơn

Bệnh sốt xuất huyết khiến cơ thể bạn mất nước khá trầm trọng. Nếu để ý thì bạn sẽ thấy bản thân gần như không buồn đi tiểu kể từ khi phát sốt. Sau 5 đến 7 ngày chữa trị thì bạn sẽ dần lấy lại cảm giác buồn tiểu, đi tiểu nhiều hơn. Lúc đó, tức là cơ thể không còn bị mất nước đó là dấu hiệu cho thấy bạn sắp khỏi bệnh.

Các nốt phát ban mới không xuất hiện

Các nốt ban xuất huyết dưới da có thể xuất hiện kể từ khi bạn bị bệnh. Nốt phát ban đỏ sẽ liên tục xuất hiện nhiều hơn và dày đặc trên da khiến người bệnh ngứa ngáy khó chịu trong 3 đến 4 ngày.

Các nốt xuất huyết mờ dần

Khoảng 2 đến 3 ngày sau đó, các nốt xuất huyết sẽ không còn mọc thêm và mờ dần, cảm giác ngứa ngáy cũng thuyên giảm. Khi thấy biểu hiện như vậy tức là bệnh của  bạn sắp khỏi.

Qua bài viết trên đây mọi người sẽ biết một số dấu hiệu khỏi bệnh sốt xuất huyết cũng như là nguyên nhân gây bệnh. Hy vọng bài viết có thể giúp mọi người chăm sóc tốt cho bản thân cũng như là người thân nhé!

Powered by reviewchiase.com DMCA.com Protection Status