Sau sinh một tháng quan hệ có sao không?

Thông thường, sau khi sinh con phụ nữ sẽ đối mặt với những thay đổi không chỉ về cơ thể mà còn về tâm lý. Bao lâu sau khi sinh con thì vợ chồng có thể quan hệ trở lại là một trong những câu hỏi được rất nhiều cặp vợ chồng quan tâm. Vậy sau sinh một tháng quan hệ có sao không và đâu mới là thời điểm thích hợp để quan hệ sau sinh? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này!

Sau sinh một tháng quan hệ có sao không?
Sau sinh một tháng quan hệ có sao không?

Quan hệ sau khi sinh là gì?

Sau khi sinh, quan hệ vợ chồng có ý nghĩa quan trọng vì đó là sợi dây nối kết giúp cần bằng cuộc sống và giảm bớt căng thẳng. Thực tế cho thấy chưa có bất cứ quy định cụ thể hay con số chính xác nào về thời điểm có thể quan hệ sau khi sinh con. Tuy nhiên, cần lưu ý trong việc kiêng quan hệ tình dục trong thời kỳ hậu sản tầm 6 tuần để cơ thể của người phụ nữ có thể phục hồi. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, cách sinh của người phụ nữ và tâm lý của vợ chồng sau sinh mà thời gian cụ thể khác nhau.

Sau sinh một tháng quan hệ có sao không?

Sau khi sinh, quan hệ tình dục quá sớm sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của sản phụ. Đặc biệt cần thận trọng hơn trong thời gian sau khi sinh một tháng, bởi thời gian này cơ thể vẫn chưa chịu được những hoạt động mạnh trong quan hệ tình dục. Các chuyên gia sức khỏe khuyên rằng không nên quan hệ sớm và cần nên đợi đến khoảng thời gian hậu sản.

Đối với trường hợp sinh thường

Khi các mẹ sinh thường, cơ thể khỏe mạnh nên mức độ phục hồi sẽ nhanh hơn. Khi đó, chỉ cần mất khoảng một tháng thì sản dịch trong cơ thể sản phụ sẽ thoát ra ngoài, cơ thể sẽ sàng sàng quan hệ khi kích thước tử cung trở về như ban đầu. Quan hệ lúc này có thể được nhưng cần nhẹ nhàng.

Đối với trường hợp sinh mổ

Ngược lại với sinh thường, thời gian phục hồi sức khỏe của các mẹ sinh mổ sẽ lâu hơn. Sinh mổ tuy không ảnh hưởng nhiều đến vùng kín nhưng tử cung sẽ bị ảnh hưởng nặng, đặc biệt là vết mổ sau khi sinh. Vì vậy, sau khi sinh mổ việc quan hệ sẽ an toàn hơn từ tuần thứ 6.  

Hậu quả của việc quan hệ quá sớm sau sinh

Ông bà ta có câu: “Có kiêng có lành”, vì thế mà việc kiêng quan hệ tình dục sau khi sinh giúp tránh được những hậu quả ngoài ý muốn. Cụ thể, quan hệ sớm sẽ dễ mắc các bệnh lây qua đường tình dục và những ảnh hưởng đến việc mang thai trong lần tiếp theo:

Vùng kín viêm nhiễm

Thời gian sau sinh là lúc cơ thể đang dần hồi phục các vết thương, quá trình điều tiết hormone hoạt động trở lại. Bạn sẽ gặp phải những biến chứng nguy hiểm nếu ham muốn quá sớm.

Không những thế, bệnh phụ khoa xuất hiện khiến vùng kín có thể sẽ bị nhiễm khuẩn, ngứa rát.

Dễ chảy máu

Thời gian sau sinh các hormon sẽ thay đổi và âm đạo ít dịch nhờn nên khi quan hệ sẽ dễ gây đau rát, chảy máu vùng kín. Hậu quả nặng nề hơn là sẽ không còn hứng thú với việc này nữa.

Tâm lý sợ hãi

Quan hệ không suôn sẻ sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến tâm lý của vợ chồng. Đây là một trong những nguyên nhân khởi nguồn chứng trầm cảm sau sinh ở phụ nữ. 

Đồng thời, quan hệ sớm sau sinh có thể khiến cho quá trình thụ thai diễn ra lần nữa nếu không có biện pháp tránh thai an toàn. 

Lời khuyên cho vấn đề quan hệ sau sinh

Sau sinh một tháng quan hệ có sao không?
Sau sinh một tháng quan hệ có sao không?

Dưới đây là một vài lưu ý để bảo vệ sức khỏe khi quan hệ sau sinh phụ nữ nên tham khảo:

  • Trong khoảng thời gian sau sinh 6 đến 8 tuần, chỉ có thể quan hệ trong trường hợp các vết khâu đã lành và cơ quan sinh dục đã phục hồi;
  • Khuyến khích các mẹ nên cho bé bú bớt sữa để việc tiết sữa trong lúc quan hệ được hạn chế;
  • Không nên đặt nặng việc quan hệ tình dục, vì tâm lý phụ nữ lúc này thay đổi, dễ dẫn đến tình trạng hậu sản sau sinh như trầm cảm, stress…
  • Để tránh mang thai ngoài ý muốn cần dùng các biện pháp tránh thai an toàn. 
  • Những người chồng nên động viên, chia sẻ để giúp cho quan hệ vợ chồng được gắn bó hơn, khơi dậy tình yêu thương.

Quan hệ sau khi sinh là một trong những vấn đề đáng lưu tâm. Không nên quan hệ quá sớm sau sinh để bảo vệ sức khỏe, tránh mắc các bệnh viêm nhiễm. Qua bài viết về sau sinh một tháng quan hệ có sao không, hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm bổ ích!

Designed by hoctotvan.com DMCA.com Protection Status