Cách dùng điều hoà cho trẻ sơ sinh

Ngày nay, khi thời tiết ngày càng trở nên nóng bức và khó chịu. Đặc biệt đối với trẻ sơ sinh, bé khó có thể nào chịu được sự oi ả đó. Chính vì vậy, nhiều gia đình đã sử dụng điều hòa để mang lại cảm giác dễ chịu hơn cho trẻ. Vậy cách dùng điều hòa cho trẻ sơ sinh đúng cách như thế nào?

Có nên dùng điều hòa cho trẻ sơ sinh?

Các bậc làm cha mẹ cần nên biết rằng, trẻ sinh khỏe mạnh, đủ tháng và nặng từ 3,5 kg trở lên đều có đủ lớp mỡ để giữ nhiệt cho cơ thể. Chính vì vậy, cơ chế điều tiết thân nhiệt của trẻ cũng đã hoạt động tốt để bé có thể ngủ ngon và an toàn ở cùng một nhiệt độ phòng như người lớn.

Do vậy, cha mẹ không nên quấn tả, áo ấm quá nhiều cho trẻ vì sợ trẻ bị lạnh. Đôi khi điều này còn phản lại tác dụng mà bạn mong muốn như: Khiến trẻ nóng bức và quấy khóc.

Vì đáp ứng đủ điều kiện thân nhiệt như người bình thường nên sử dụng điều hòa cho bé vẫn rất tốt và không có ảnh hưởng xấu nếu bạn biết sử dụng đúng cách. Cùng xem những hướng dẫn về cách dùng điều hòa cho trẻ sơ sinh dưới đây nhé!

Cách dùng điều hoà cho trẻ sơ sinh
Cách dùng điều hoà cho trẻ sơ sinh

Cách dùng điều hoà cho trẻ sơ sinh

Bên cạnh việc nằm điều hòa sẽ mang lại sự thoải mái cho trẻ và ngăn ngừa các hội chứng đột tử ở trẻ khi thời tiết nắng nóng thì điều hòa cũng dễ làm khô tuyến hô hấp, dễ dẫn đến bệnh lý hô hấp: Viêm hô hấp, viêm phế quản phổi và viêm tiểu phế quản. Vậy nên khi sử dụng điều hòa bạn cần chú ý những điều sau:

Nhiệt độ điều hoà nên để từ 26-28 độ

Trẻ sơ sinh là trẻ còn trong 30 ngày tuổi, lúc này trẻ không có khả năng điều hòa nhiệt độ cơ thể như trẻ lớn hay người lớn, nhất là trẻ bị sinh non tháng. Khi trẻ được mặc quần áo, mang bao tay, mang vớ chân, đội mũ và đắp chăn thì nhiệt độ lý tưởng ở trong phòng điều hòa là từ 26 – 28 độ C.

Ở nhiệt độ trên, trẻ có thể cảm thấy thoải mái và dễ chịu. Đặc biệt không gây ra rôm xảy hay cảm lạnh do quá nóng hoặc quá lạnh.

Không để điều hòa thổi thẳng vào người bé

Trẻ sơ sinh có hệ hô hấp còn rất yếu và non nớt, việc cho quạt gió thổi thăng vào mặt, vào đầu sẽ làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp của trẻ và mắc các bênh bệnh nguy hiểm như: Viêm mũi, viêm họng, viêm phế quản,…

Vì vậy, bạn nên lắp đặt điều hòa nên ở trên cao, cánh cửa gió của điều hòa không đặt trực tiếp hướng về phía trẻ nằm. Đặc biệt nên để chế độ gió của quạt ở mức thấp nhất và chế độ quay.

Thời gian bật điều hoà không quá 2-3 tiếng mỗi lần

Các bạn chỉ nên cho bé nằm tối đa 2 – 3 tiếng trong điều hòa, sau đó có thể cho bé ra hít thở không khí bên ngoài, thoáng đãng và mát mẻ hơn. Việc này giúp bé thích nghi được với không gian bên ngoài nhiều và không cảm thấy bí bách, ngột ngạt.

Cách dùng điều hoà cho trẻ sơ sinh
Cách dùng điều hoà cho trẻ sơ sinh

Không đột ngột đưa con ra ngoài

Thông thường khi thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh, thì thời tiết bên trong và bên ngoài của phòng máy lạnh sẽ chênh lệch khá nhiều. Vậy nên khi bạn muốn cho bé ra khỏi phòng máy lạnh, tắt máy lạnh và để bé dần quen với nhiệt độ thay đổi khi vừa tắt máy lạnh, rồi hẳn đưa bé ra ngoài. Việc này hạn chế việc sốc nhiệt ở trẻ khi nhiệt độ chênh lệch quá cao.

Thường xuyên vệ sinh sạch nhà cửa và điều hòa

Điều hoà sử dụng tường xuyên hoặc điều hòa mới bật trở lại sau một thời gian dài cần được vệ sinh sạch sẽ. Có thể bơm ga, rũ bỏ bụi trong tấm lưới lọc để tránh các loại nấm mốc, vi khuẩn hay mầm bệnh lưu trú lâu ngày trong máy,  làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp của bé.

Giữ độ ẩm cho cơ thể của bé

Chú đến cách dùng điều hòa cho trẻ sẽ góp phần tạo một môi trường tốt hơn cho trẻ, bên cạnh đó các bạn cần để tâm đến nhiệt độ cơ thể của trẻ để điều chỉnh cho phù hợp. Việc nằm điều hòa nhiều và lâu, đôi khi gây ra các vấn đề về khô da, khô mũi. Khi bé ngủ bạn cũng nên đắp chăn mỏng cho bé để giữ ấm cho vùng bụng, vùng chân.

Operated by maccuoi.com DMCA.com Protection Status