Bé ngủ không ngon giấc hay giật mình?

Bé ngủ không ngon giấc mà hay giật mình, quấy khóc khiến các bậc phụ huynh lo lắng, mệt mỏi. Qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp hiện tượng bé ngủ không ngon giấc hay giật mình để giúp cha mẹ hiểu rõ hơn và có biện pháp chăm sóc bé tốt hơn. 

Hiện tượng bé ngủ không ngon giấc hay giật mình

Giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh. Khi ngủ là thời gian các tế bào não phát triển nhiều nhất. Trong khoảng 30 ngày sau khi sinh, các tế bào não đã hoàn thiện 80% so với não bé lúc 3 tháng tuổi. Sự phát triển của các tế bào não chỉ xuất hiện đúng một lần duy nhất trong cuộc đời. Vì vậy, giấc ngủ trong những năm đầu đời của bé có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển trí tuệ của bé sau này. Khi ngủ cũng là khi bé xử lý và sắp xếp những thông tin tiếp nhận trong ngày, cũng là thời gian cơ thể bé gia tăng sản xuất các hormone cần thiết cho sự chuyển hóa chất, tích lũy năng lượng và giúp cho sự phát triển thể chất cho bé.

Bé ngủ không ngon giấc hay giật mình?
Bé ngủ không ngon giấc hay giật mình?

Đối với trẻ em, muốn nhanh lớn và khỏe mạnh thì cần có một giấc ngủ ngon, sâu giấc và đủ giấc. Tuy nhiên, rất ít bé sơ sinh khi mới sinh đã có một giấc ngủ tốt, nhiều bé sơ sinh có biểu hiện rối loạn giấc ngủ như: bé khó ngủ, ngủ không sâu giấc hay giật mình, vặn mình, bé gắt ngủ, khi đang ngủ rất dễ giật mình và quấy khóc khi có một tiếng động nhỏ. Nếu tình trạng này không được giải quyết từ sớm sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé và cha mẹ. Có nhiều bé 2 tuổi ngủ cũng hay giật mình, khóc thét lên làm ảnh hưởng đến cha mẹ. Tình trạng ngủ hay giật mình nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng đến năng lực trí tuệ, hành vi, cảm xúc của bé khi lớn lên. 

Nguyên nhân bé ngủ không sâu giấc

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng rối loạn giấc ngủ khiến bé ngủ không sâu giấc, các nguyên nhân này được chia làm 3 nhóm: nguyên nhân về bệnh lý, nguyên nhân về sinh lý và nguyên nhân thuộc về sinh hoạt. Cụ thể của từng nhóm là:

Nguyên nhân về bệnh lý

Có những bệnh lý ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé là:

 • Còi xương: Bé bị còi xương do thiếu canxi là nguyên nhân chính gây triệu chứng rối loạn giấc ngủ khiến bé ngủ không ngon giấc. Trẻ bị thiếu những vi chất dinh dưỡng như Kẽm, Magie cũng gây chứng khó ngủ. Đặc biệt khi thiếu sắt có thể gây ra hội chứng chân không yên. Biểu hiện của hội chứng này là trong lúc bắt đầu ngủ trẻ hay bị cử động giật chân, từ chân này qua chân khác, hoạt động trong vô thức. Điều này khiến trẻ bị mệt mỏi, hay ngủ vào ban ngày và ngủ không ngon giấc vào ban đêm.
 • Nhiễm khuẩn đường mũi họng: Bé bị nhiễm khuẩn đường mũi họng hay đường hô hấp như viêm amidan, viêm họng, viêm xoang, viêm phế quản, viêm phổi,… sẽ khó thở, khi ngủ bé phải mở miệng để thở do đó ngủ không ngon giấc.
 • Bệnh nội khoa: Bé mắc phải các bệnh lý như trào ngược dạ dày thực quản, viêm tai giữa,.. cũng làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé.
 • Parasomnia: Đây là một dạng rối loạn giấc ngủ, khiến trẻ ngủ không sâu giấc, hay vặn mình, quấy khóc.
  Bé ngủ không ngon giấc hay giật mình?
  Bé ngủ không ngon giấc hay giật mình?

Nguyên nhân về sinh lý

Khi trẻ bú không đủ no hoặc quá no cũng có thể khiến trẻ ngủ không ngon giấc, hay giật mình và quấy khóc. 

Nguyên nhân do sinh hoạt

Những sinh hoạt hàng ngày tác động đến giấc ngủ của bé là:

 • Nhiều bậc phụ huynh có thói quen bế bồng, đưa võng, nôi, hát cho bé nghe trước khi ngủ, lâu dần bé sẽ tạo thói quen và phụ thuộc vào thói quen đó. Bé sẽ không chịu ngủ nếu không được bế ẵm.
 • Lịch trình ngủ của bé không khoa học, bé ngủ ngày quá nhiều sẽ khiến khó ngủ hay ngủ không ngon giấc vào ban đêm.
 • Chỗ ngủ của bé có nhiều ánh sáng hoặc tiếp xúc với các thiết bị điện tử như điện thoại, tivi, máy tính trước khi ngủ sẽ khiến bé ngủ không ngon giấc vì ánh sáng sẽ làm giảm melatonin-một hormone giúp điều hòa nhịp sinh học ngủ, giúp ngủ ngon.

Cách khắc phục tình trạng bé ngủ không ngon giấc

Cha mẹ nên tạo cho bé thói quen ngủ hợp lý, giờ giấc khoa học. Nên hạn chế ánh sáng mạnh, tiếng ồn, giữ không gian yên tĩnh để bé tập trung ngủ. Bên cạnh đó, nếu nghi ngờ bé khó do các nguyên nhân về bệnh lý, thiếu chất dinh dưỡng thì cha mẹ nên đưa bé đến các trung tâm y tế để kiểm tra và điều trị.

Qua bài viết trên, chúng tôi đã giải đáp thắc mắc về vấn đề bé ngủ không ngon giấc hay giật mình. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp cha mẹ nắm rõ hơn về giấc ngủ của bé, qua đó chăm sóc cho bé phát triển toàn diện nhất.

5/5 - (2 bình chọn)
Powered by phaphay.com DMCA.com Protection Status