Trẻ sơ sinh bị sưng mí mắt nguyên nhân do đâu?

Trẻ sơ sinh bị sưng mí mắt là hiện tượng xuất hiện khi bé bị viêm kết mạc. Đây là căn bệnh khá phổ biến ở trẻ, đặc biệt là bé dưới 5 tuổi. Nếu bệnh này không được điều trị kịp thời thì sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho thính lực của bé nên cha mẹ cần lưu thế. Vậy qua bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giúp cha mẹ nắm rõ tình trạng trên để có thể giải quyết kịp thời nếu phát hiện bé có dấu hiệu này.

Trẻ sơ sinh bị sưng mí mắt do viêm kết mạc

Viêm kết mạc là căn bệnh khá phổ biến ở trẻ sơ sinh. Bệnh xảy ra do mắt bị nhiễm trùng, bị tắc tuyến lệ hay do bị kích ứng khiến bé bị sưng mí mắt, ngứa rát và đỏ mắt. Đối với trẻ sơ sinh, hệ miễn dịch còn yếu nên nếu không điều trị viêm kết mạc kịp thời có thể gây ra tình trạng nguy hiểm, thậm chí là gây mù.

Trẻ Sơ Sinh Bị Sưng Mí Mắt Nguyên Nhân Do đâu
Trẻ sơ sinh bị sưng mí mắt nguyên nhân do đâu?

Vì vậy, cha mẹ cần lưu ý nếu phát hiện mắt bé bị có dấu hiệu bất thường thì phải nhanh chóng đưa bé đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời. 

Nguyên nhân khiến bé bị sưng mí mắt do viêm kết mạc

Viêm kết mạc có nhiều loại và cũng có nhiều biểu hiện đặc trưng, những điển hình vẫn là mí mắt bé sưng, đỏ. Một số loại viêm kết mạc phổ biến ở trẻ sơ sinh là:

Viêm kết mạc Chlamydia

Chlamydia trachomatis là nguyên nhân gây viêm kết mạc và gây nhiễm trùng sinh dục. Nếu người mẹ nhiễm vi khuẩn này không được điều trị trước khi sinh thì có thể lây truyền cho trẻ. Những triệu chứng của viêm kết mạc do Chlamydia là đỏ mắt, sưng mí mắt, thường xuất hiện sau 5 – 12 ngày sau sinh. Nếu không được điều trị sớm thì vi khuẩn này có thể gây nhiễm trùng ở khác bộ phận khác, thậm chí có thể lây nhiễm sang phổi hay vòm họng.

Viêm kết mạc do bệnh lậu

Nếu người mẹ bị bệnh lậu mà không chữa trị thì có thể lây truyền vi khuẩn cho bé trong khi sinh. Những triệu chứng viêm kết mạc do bệnh lậu thường là mắt đỏ, sưng mí mắt, mắt đóng dạng mủ dày. Viêm kết mạc do bệnh lậu thường xuất hiện sau 2 – 4 ngày sau sinh, có thể kèm với nhiễm trùng máu hoặc viêm màng não.

Viêm kết mạc do bé bị dị ứng thuốc nhỏ mắt

Có nhiều cha mẹ cho bé sơ sinh nhỏ mắt nhằm ngăn ngừa nhiễm khuẩn, tuy nhiên điều này có thể khiến mắt bé bị kích thích và xảy ra dị ứng. Những biểu hiện khi dị ứng thuốc nhỏ mắt là mắt đỏ nhẹ, sưng mí mắt. Các biểu hiện này thường chỉ kéo dài trong 24 – 36 giờ.

Viêm kết mạc do virus, vi khuẩn

Có khá nhiều loại virus, vi khuẩn gây viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh. Có thể kể đến như vi khuẩn trong âm đạo của mẹ hay vi khuẩn gây mụn rộp sinh dục và miệng cũng có thể gây nên viêm kết mạc cho bé, làm mắt bé tổn thương nặng. Những dạng virus này có thể lây truyền sang bé trong lúc sinh.

Trẻ Sơ Sinh Bị Sưng Mí Mắt Nguyên Nhân Do đâu1
Trẻ sơ sinh bị sưng mí mắt nguyên nhân do đâu?

Phòng ngừa và giải quyết viêm kết mạc khiến trẻ sơ sinh sưng mí mắt

Trước tiên, các mẹ bầu nên theo dõi thường xuyên và đi xét nghiệm để tìm và loại trừ các bệnh lậu, giang mai, hay các loại vi khuẩn khác. Trước khi sinh, nếu người mẹ bị nhiễm một vi khuẩn, virus thì nên hỏi, tham khảo ý kiến của các sĩ về cách giảm nguy cơ lây truyền sang cho bé.

Để điều trị viêm kết mạc cho bé, trước đây các bác sĩ thường sử dụng bạc nitrat. Nhưng hiện nay, nhờ sự phát triển về y học nên đã chuyển sang các loại thuốc nhỏ mắt kháng sinh tiện lợi và an toàn hơn cho bé. Bác sĩ có thể điều trị viêm kết mạc do vi khuẩn, virus gây ra, tùy vào từng mức độ nghiêm trọng và nguyên nhân gây bệnh sẽ có cách điều trị khác nhau. Những trường hợp nhẹ sẽ được sử dụng thuốc nhỏ mắt hay thuốc mỡ tra mắt, hoặc có thể uống hay tiêm những loại thuốc kháng sinh khác. 

Qua bài viết trên, chúng tôi đã giải đáp hiện tượng trẻ sơ sinh bị sưng mí mắt và những nguyên nhân đặc trưng gây tình trạng trên cho trẻ. Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp cha mẹ chăm sóc trẻ tốt hơn, nên thường xuyên vỗ về bé trong thời điểm này để xoa dịu cơn khó chịu cho bé. Điều quan trọng nhất là cha mẹ nên lưu ý theo dõi, quan sát bé, nếu phát hiện bất kỳ biểu hiện lạ nào thì nên nhanh chóng đưa bé đến gặp bác sĩ để kiểm tra và xử lý kịp thời, tránh kéo dài gây biến chứng nguy hiểm cho trẻ. 

5/5 - (2 bình chọn)
Designed by hoclamketoan.com DMCA.com Protection Status