Tại sao khi quan hệ lại ra máu

Tại sao khi quan hệ ra máu? Đây là câu hỏi mà nhiều người gặp phải, liệu việc này có ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữa không? Quan hệ ra máu rất dễ bắt gặp ở nhiều trường hợp, đây là dấu hiệu bình thường khi quan hệ, tuy nhiên điều này cũng cảnh báo nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Tại sao khi quan hệ lại ra máu?

Nguyên nhân chính dẫn đến chảy máu âm đạo bắt nguồn từ âm đạo và cổ tử cung của phụ nữ. Gồm có hai nguyên nhân chính sau: 

Tại sao khi quan hệ lại ra máu
Tại sao khi quan hệ lại ra máu

Nguyên nhân đầu tiên

Do viêm cổ tử cung dẫn đến chảy máu khi quan hệ.

  • Ở thể cấp tính thường phát sinh do cảm nhiễm ở thời kỳ sau đẻ, đẻ non, sảy thai, thường xuất hiện cùng với viêm đường tiết niệu, viêm bàng quang, viêm âm đạo, và viêm nội mạc tử cung.
  • Thể mạn tính đa phần là do giữ vệ sinh đường sinh dục không tốt, đặc biệt là thời kỳ kinh nguyệt. Nên sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ và vệ sinh thường xuyên để bảo vệ cô bé một cách tốt hơn.

Nguyên nhân thứ hai

  • Polyp cổ tử cung là một trong những nguyên nhân khá phổ biến gây ra chyar máu âm đạo. Đây là khối u lành tính phát triển từ mô đệm cổ tử cung, được che phủ bởi biểu mô và thường xuất phát từ ống cổ tử cung. Khối u có thể có chân hoặc không có chân, kích thước có thể thay đổi từ vài mm đến vài cm và phần lớn gặp ở phụ nữ sinh đẻ nhiều lần.
  • Người bệnh có polyp cổ tử cung hay xuất hiện các triệu chứng như: Ra khí hư nhiều, rong huyết, ra máu sau giao hợp.

Tại sao khi quan hệ lại ra máu lại nghiêm trọng?

Ra máu khi quan hệ cũng có thể là dấu hiệu bình thường, khi bạn vô tình đến kỳ kinh nguyệt ngay lúc quan hệ. Ngoại trừ trường hợp trên thì ra máu sau khi quan hệ cũng cảnh báo nhiều căn bênh nguy hiểm, báo hiệu tình trạng sức khỏe của bạn nữ không tốt.

Trường hợp chảy máu xảy ra ngay trước khi bạn có kinh nguyệt hoặc trong vài ngày sau khi nó kết thúc, sau đó không chảy máu nữa. Thì bạn có thể yên tâm đây không phải dấu hiệu của các bệnh lý nghiêm trọng.

Nếu thời gian gần đây khi bạn đã đi xét nghiệm và khám phụ khoa thì có thể an tâm hơn là mình không mắc các bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu không rơi vào các trường hợp trên thì bạn tốt nhất hãy nên đến cơ sở uy tín để kiểm tra để phát hiện ra bệnh và điều trị kịp thời.

Tại sao khi quan hệ lại ra máu
Tại sao khi quan hệ lại ra máu

Bác sĩ sẽ khám gì khi có dấu hiệu chảy máu sau quan hệ?

Trước tiên để biết chính xác bệnh và tìm ra cách chữa trị phù hợp thì bạn phải xác định được nguyên nhân gây ra bệnh:

  • Bước đầu xác định những nguyên nhân đâu tiên như: Chảy máu sau khi bạn bắt đầu uống thuốc tránh thai. Việc này xác định được liệu bạn có bị đau khi quan hệ tình dục hay không, nên dẫn đến việc bôi trơn không đủ hoặc do nhiễm trùng.
  • Sau đó, sẽ thực hiện khám tổng thể và tìm các vết thương chảy máu như: Vết xước hoặc tổn thương âm đạo, bệnh lý cơ quan vùng chậu, Polyp cổ tử cung hoặc viêm.
  • Thực hiện xét nghiệm Pap, bác sĩ có thể lấy tế bào cổ tử cung của bạn để kiểm tra các bệnh lây qua đường tình dục như: Chlamydia, lậu,…Các bệnh này có thể gây ra tình trạng chảy máu sau khi quan hệ và được điều trị bằng kháng sinh. Bên cạnh đó, xét nghiệm này cũng phát hiện dấu hiệu tăng trưởng bất thường, tiền ung thư hoặc tế bào ung thư.

Cách ngăn ngừa việc quan hệ ra máu

Tập cách phòng ngừa việc chảy máu sau khi quan hệ là cách bảo vệ cho sức khỏe của bạn một cách an toàn, giảm bớt nhiều lo lắng khi quan hệ. Dưới đây là các cách phòng tránh cụ thể:

  • Phòng ngừa như khi quan hệ tránh cọ xát quá mạnh, bổ sung chất bôi trơn, bằng cách sử dụng chất bôi trơn trước và trong khi quan hệ.
  • Bạn nên chờ cho khi kỳ kinh của bạn kết thúc thì mới bắt đầu quan hệ trở lại, không nên quan hệ khi ngày có kinh hay những ngày cuối của kinh, điều này có thể làm bạn dễ hiểu nhằm về việc ra máu là có hại.
  • Loại bỏ Polyp cổ tử cung hoặc điều trị nhiễm trùng cổ tử cung cũng sẽ phòng chống được chảy máu sau quan hệ nếu một trong hai là nguyên nhân.
5/5 - (2 bình chọn)
Developed by uberforstartups.com DMCA.com Protection Status