Trẻ sốt về đêm không rõ nguyên nhân?

Sốt là một trong những bệnh lý rất thường hay gặp ở trẻ, thế nhưng hiện tượng trẻ sốt về đêm không rõ nguyên nhân có thể đang cảnh báo cho một bệnh lý nguy hiểm nào đó. Bài viết dưới đây sẽ giúp cho phụ huynh tìm hiểu rõ hơn về hiện tượng này để có cách chăm sóc và điều trị kịp thời nhé!

Trẻ sốt về đêm không rõ nguyên nhân?

Hiện tượng trẻ sốt về đêm không rõ nguyên nhân

Trẻ sốt về đêm không rõ nguyên nhân là một trong những dấu hiệu của triệu chứng sốt virus. Khi trẻ sốt cao về đêm kéo dài trong 2 đến 3 ngày đi kèm với các biểu hiện như sổ mũi, gây đỏ, vùng hầu họng bị kích thích…làm cho bé quấy khóc, khó chịu, có thể dẫn tới nôn, ói.

Nguyên nhân khiến trẻ sốt về đêm

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng sốt về đêm ở trẻ. Dưới đây là các nguyên nhân phổ biến nhất mà mẹ nên tìm hiểu:

Sự thất thường của thời tiết

Thông thường, thời tiết sẽ trở nên thất thường ở các thời điểm giao mùa, nhất là ở các khu vực phía Bắc. Ở trẻ em, sức đề kháng của trẻ còn rất yếu, thể trạng chưa khỏe mạnh vì thế cơ thể sẽ rất khó thích nghi với sự thay đổi này nên rất hay bị ốm. Từ đó, sinh ra các phản ứng của cơ thể như sốt về đêm.

Phản ứng với tiêm chủng

Các phản ứng của trẻ sau khi tiêm chủng cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng sốt về đêm. Thông thường, nếu trẻ được tiêm chủng vào buổi sáng thì phản ứng của sốt sẽ diễn ra vào chiều và tối cùng ngày. Mức độ sốt của trẻ sẽ phụ thuộc vào tùy loại vắc xin. Nếu trẻ có triệu chứng sốt trên 39 độ C thì rất có khả năng sẽ rơi vào tình trạng co giật, hôn mê.

Mồ hôi của trẻ

Sau các hoạt động vui chơi của trẻ, ba mẹ sẽ thường có thói quen cho trẻ tắm. Đó chính là nguyên nhân gây cho nhiệt độ cơ thể tăng, sinh ra hiện tượng sốt về đêm ở trẻ bởi khi trẻ chưa ráo mồ hôi và lỗ chân lông của trẻ đang giãn nở gặp phải nước lạnh sẽ khiến trẻ bị cảm.

Mặc quần áo quá nhiều

Ở trẻ nhỏ, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh sẽ thương sốt nhẹ khi mẹ cho bé mặc quá nhiều quần áo. Lúc này, cơ thể của trẻ chưa điều nhiệt nên rất dễ bị các yếu tố bên ngoài môi trường tác động.

Nhiễm virus và nhiễm khuẩn

Sốt là một trong những triệu chứng của rất nhiều bệnh, trong đó, nguyên nhân chính nhất là do vi khuẩn và virus. Trẻ có thể sẽ sốt cao liên tục về đêm kèm theo các biểu hiện như ngủ không ngon giấc, quấy khóc, đau bụng, tay chân lạnh…Đối với các trường hợp này, ba mẹ cần đặc biệt quan tâm hơn đến trẻ để có hướng xử trí kịp thời.

Những cách hạ sốt cho trẻ

Trẻ sốt về đêm không rõ nguyên nhân?

Việc đầu tiên mẹ cần làm là dùng nhiệt kế để đo thân nhiệt cho trẻ. Nếu trẻ chỉ sốt nhẹ, khoảng 37 đến 38.5 độ C thì mẹ có thể lau người cho trẻ bằng khăn ấm để hạ sốt. Bên cạnh đó, mẹ kết hợp chườm khăn đã được vắt khô vào bẹn, nách, cổ…để nhiệt được thoát ra nhanh. Đồng thời, cho trẻ mặc quần áo thoáng mát và hạn chế đắp chăn mền.

Đối với trường hợp những trẻ sốt cao trên 38.5 độ C thì mẹ có thể cho con uống các thuốc hạ sốt theo chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối khi chưa có ý kiến của các chuyên gia thì mẹ không được tự ý cho trẻ dùng thuốc.

Đối với trường hợp trẻ không uống được thuốc, mẹ hãy đặt vào hậu môn của bé thuốc hạ sốt. Sau đó, phải nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện gần nhất để được điều trị kịp thời.

Những lưu ý khi trẻ sốt về đêm

Khi trẻ sốt về đêm nhiều ngày sẽ khiến cho sức đề kháng của trẻ giảm đi, vì thế mẹ nên chú ý:

• Không ủ ấm, không nên mặc quá nhiều quần áo cho trẻ khi nhiệt độ cơ thể đang tăng cao.
  • Nhất định không được dùng đá lạnh và khăn lạnh để chườm hay lau mát cho trẻ.
  • Trường hợp trẻ sốt cao và xuất hiện hiện tượng co giật thì nên đưa trẻ đến bệnh viện ngay, ba mẹ không nên vỗ vào lưng trẻ vì như thế sẽ khiến co giật nhiều hơn.
  • Trẻ sẽ mất nước rất nhiều khi sốt nên ba mẹ hãy cho trẻ uống các nước điện giải để bổ sung đủ nước và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
  • Nếu tình trạng sốt về đêm không rõ nguyên nhân cứ kéo dài thì ba mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện ngay để được thăm khám và điều trị.

Hiện tượng trẻ sốt về đêm không rõ nguyên nhân là một trong những triệu chứng mà ba mẹ không nên chủ quan và đặc biệt phải hết sức cảnh giác. Hy vọng bài viết trên đây đã giải đáp cho bạn được nhiều thắc mắc về tình trạng này.

Designed by hocvetranh.com DMCA.com Protection Status