Ung thư cổ tử cung có chữa được không?

Ung thư cổ tử cung là bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ trên toàn thế giới, đặc biệt là phụ nữ trong khoảng 30 tuổi trở lên. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tử vong ở nữ giới. Có rất nhiều người thắc mắc rằng ung thư cổ tử cung có chữa được không? Mời bạn cùng đọc bài viết dưới đây để tìm ra giải đáp cho thắc mắc trên.

Ung thư cổ tử cung là gì?

Cổ tử cung được bao phủ bằng một lớp mô mỏng được cấu tạo từ các tế bào. Khi các tế bào ở phần dưới của tử cung bắt đầu phát triển vượt quá mức kiểm soát của cơ thể sẽ bắt đầu hình thành khối u trong cổ tử cung, và đây là căn bệnh ung thư cổ tử cung.

Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh ung thư cổ tử cung chính là sự lây truyền của virus HPV (chiếm khoảng 5,2% trong các nguyên nhân gây ung thư), loại virus lây lan qua đường tình dục. HPV có nhiều chủng loại khác nhau, và không phải tất cả đều gây bệnh. Bên cạnh những loại virus HPV không gây hại tới sức khỏe thì một số loại khác là nguyên nhân gây ra mụn cóc và mụn rộp ở bộ phận sinh dục, và nghiêm trọng nhất là ung thư cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung có chữa được không?
Ung thư cổ tử cung có chữa được không?

Ngoài nguyên nhân chính do virus HPV gây ra còn có những nguyên nhân gia tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung:

Quan hệ tình dục không an toàn

Tình dục là con đường lây nhiễm chính của virus HPV. Do vậy, tránh việc quan hệ sớm và quan hệ với nhiều người mà không có biện pháp an toàn.

Thuốc lá

Hút thuốc lá hay hít phải khói thuốc trong thời gian dài là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh ung thư, trong đó có ung thư cổ tử cung. Khói thuốc lá đi vào cơ thể của phụ nữ có thể làm tăng nguy cơ mắc phải ung thư cổ tử cung.

Sử dụng thuốc tránh thai kéo dài

Thuốc tránh thai hiện nay rất phổ biến đối với nhiều bạn nữ. Những loại thuốc này có nhiều tác dụng phụ, gây ra nhiều bệnh lý liên quan đến hệ miễn dịch sinh sản. Ung thư cổ tử cung là căn bệnh dễ tấn công nhất. 

Những dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu không có triệu chứng rõ ràng, thường phát triển âm ỉ trong thời gian dài. Khi đó, các tế bào tử cung sẽ phát triển bất thường. Chỉ khi qua các giai đoạn sau, các dấu hiệu của ung thư cổ tử cung sẽ rõ ràng hơn:

  • Hầu hết người bệnh sẽ xuất hiện tình trạng xuất huyết âm đạo bất thường: Ví dụ xuất huyết sau khi đi vệ sinh, chu kỳ kinh nguyệt kéo dài, hay đặc biệt là sau khi quan hệ tình dục.
  • Ra khí hư âm đạo có nhầy máu, mùi khó chịu.
  • Đau tức vùng chậu hoặc vùng bụng dưới.
  • Có một vài trường hợp mãn kinh đã lâu nhưng đột nhiên có máu âm đạo.

Ung thư cổ tử cung có dấu hiệu giống các bệnh phụ khoa khác, nên nhiều người có tâm lý chủ quan mà không đi khám. Vì vậy, chúng ta nên theo dõi và đi đến bệnh viện kiểm tra ngay khi xuất hiện các triệu chứng bất thường.

Ung thư cổ tử cung có chữa được không?
Ung thư cổ tử cung có chữa được không?

Ung thư cổ tử cung có thể chữa được không?

HIện nay, nền y học ngày phát triển tân tiến nên ung thư cổ tử cung có thể chữa trị khỏi nếu được phát hiện sớm. Tỉ lệ chữa trị dứt điểm thành công tương ứng với thời điểm phát hiện bệnh. Nhưng nếu phát hiện muộn thì rất khó chữa, hoặc không có khả năng chữa trị thành công.

Tùy vào từng giai đoạn của ung thư cổ tử cung mà khả năng hay phương pháp điều trị thay đổi. Cụ thể:

Giai đoạn tiền ung thư

Khi khối u ung thư chỉ mới có ở lớp lót cổ tử cung, chưa ăn sâu vào mô và lan ra các bộ phận khác. Ở giai đoạn này, tỉ lệ chữa khỏi lên đến 96%.

Giai đoạn 1

Tế bào ung thư lan đến mô chính của cổ tử cung. Ở giai đoạn này, bệnh nhân có thể được chỉ định thực hiện phương pháp xạ trị hoặc cắt bỏ một phần cổ tử cung. Tỉ lệ chữa trị thành công là hơn 80%.

Giai đoạn 2

Khối u đã phát triển lớn, xâm lấn tới phần trên âm đạo. Ở giai đoạn này, bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp phẫu thuật để cắt bỏ tử cung để giảm nguy cơ di căn. Nếu sức khỏe bệnh nhân yếu sẽ được chỉ định phương pháp xạ trị. Tỉ lệ chữa trị ở giai đoạn 2 giảm xuống 50-60%.

Giai đoạn 3

Khối u đã lan đến các mô xung quanh. Giai đoạn này căn bệnh đã nặng, bệnh nhân sẽ phải hóa trị kèm với xạ trị thường xuyên. Tỉ lệ chữa trị chỉ còn khoảng 30%.

Giai đoạn 4

Ung thư đã di căn đến các vùng xung quanh, lan ra ngoài vùng chậu. Ở giai đoạn này, để điều trị này là rất khó khăn và tốn kém. Tỉ lệ chữa trị thành công rất thấp.

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh rất nguy hiểm nhưng lại rất ít người nhận ra và điều trị sớm. Qua bài viết trên hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về căn bệnh cũng như thắc mắc ung thư cổ tử cung có chữa được không. Hãy tự trang bị kiến thức cần thiết để có những phương pháp điều trị kịp thời. 

Powered by chudaibi.net DMCA.com Protection Status