Mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm

Giấc ngủ có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh. Trong vòng 6 tháng tuổi, nhiều cha mẹ sẽ cảm thấy rất mệt mỏi vì trẻ thường hay quấy khóc và khó ngủ vào ban đêm. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn một số mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm, mời các cha mẹ tham khảo và có thể áp dụng. 

Các mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm

Thông thường, trẻ sơ sinh sẽ ngủ suốt ngày lẫn đêm và chỉ thức giấc khoảng 2-3 giờ/1 lần để bú sữa mẹ. Vì chưa có khả năng phân biệt ngày và đêm nên đôi khi ban đêm trẻ hay thức giấc. Dưới đây là một số phương pháp giúp trẻ sơ sinh có thể ngủ ngon vào ban đêm:

Mẹo Giúp Trẻ Sơ Sinh Ngủ Ngon Vào Ban đêm
Mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm

Ngủ ít vào ban ngày

Ngủ nhiều vào ban ngày là nguyên nhân chính khiến bé bị mất ngủ vào ban đêm. Khi trẻ ngủ khoảng 2 giờ đồng hồ, bạn nên tìm cách đánh thức trẻ dậy và cho trẻ ăn, bú sữa mẹ. Nếu duy trì được phương pháp này, ban đêm trẻ sẽ ngủ rất ngon giấc.

Quấn tã

Trong giai đoạn 4 đến 5 tháng tuổi, trẻ thường xuất hiện hiện tượng co giật trong khi ngủ. Hãy sử dụng tã và quấn thật chặt nhưng vẫn phải đảm bảo trẻ được thoải mái và có cảm giác an toàn. Cách làm này sẽ giúp trẻ không bị tỉnh giấc vào ban ngày lẫn ban đêm, có thể ngủ ngon và sâu giấc hơn rất nhiều.

Bật nhạc nhẹ

Âm nhạc có thể đưa trẻ vào giấc ngủ một cách nhanh chóng. Không gian quá yên tĩnh đôi khi có thể khiến trẻ bị khó ngủ. Cha mẹ có thể bật các bản nhạc nhẹ nhàng để trẻ nghĩ rằng cha mẹ đang ở gần trẻ. Đây là một cách tạo cảm giác an toàn và giúp trẻ ngủ được sâu giấc.

Ăn sau khi trẻ thức dậy

Chế độ ăn uống và nghỉ ngơi phù hợp sẽ kích thích sự phát triển cho cơ thể trẻ. Trong những tháng đầu, cha mẹ không nên cho trẻ ăn trước khi ngủ. Việc áp dụng chu kỳ này sẽ giúp tăng năng lượng của trẻ sau khi ngủ dậy. Đây là cách làm giúp trẻ ngủ ngon giấc và sâu hơn sau mỗi lần cho ăn.

Tạo thời gian biểu

Lập ra thời gian biểu chuẩn xác cho trẻ là điều rất khó, thế nhưng vẫn nên cố gắng áp dụng. Hãy thiết lập các khoảng thời gian hợp lý cho trẻ, chẳng hạn như thời gian thức dậy, ăn, chơi, ngủ ngắn, ngủ dài… Duy trì áp dụng sẽ giúp trẻ có thói quen ngủ đúng giờ giấc và không bị mất ngủ vào lúc ban đêm.

Cho trẻ ngủ trưa

Ngủ trưa là điều nên làm và rất cần thiết đối với trẻ sơ sinh. Không những đem lại một sức khoẻ tốt mà còn có khả năng ngăn chặn những cơn khó chịu, quấy khóc của trẻ. Lưu ý, hãy kéo rèm lại và đảm bảo một không gian thoáng mát để trẻ có thể ngủ ngon hơn. Ngủ trưa là một cách tuyệt vời để giúp trẻ ổn định trước khi ngủ vào ban đêm.

Mẹo Giúp Trẻ Sơ Sinh Ngủ Ngon Vào Ban đêm1
Mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm

Một số lưu ý để có thể đảm bảo an toàn khi trẻ ngủ suốt đêm

Ngoài việc áp dụng các phương pháp để trẻ ngủ ngon giấc hơn vào ban đêm, cha mẹ cần phải quan tâm đến sự an toàn của trẻ trong quá trình ngủ. Hãy tuân thủ các nguyên tắc sau đây sau khi đặt bé xuống giường: 

  • Luôn để trẻ ở trong tư thế nằm ngửa, nếu nằm nghiêng hoặc nằm sấp sẽ ảnh hưởng nhiều đến giấc ngủ cũng như sức khỏe của trẻ.
  • Lựa chọn giường ngủ phù hợp với trẻ, là mặt phẳng và có sự chắc chắn nhất định. Không nên để bé ngủ qua đêm ở ghế xe hơi hoặc xe đẩy. 
  • Nôi, giường của bé phải đặt trong phòng của cha mẹ. Khi có những trường hợp không may xảy với bé thì cha mẹ có thể xoay sở kịp thời.
  • Không nên để các vật mềm như gối, thú nhồi bông… khi bé ngủ qua đêm vì sẽ cản trở đến giấc ngủ.
  • Không nên đội nón vải, nón len cho trẻ vì có thể làm trẻ bị nóng, chảy nhiều mồ hôi và khó ngủ sâu.

Bài viết trên đã hướng dẫn một số mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm một cách hiệu quả. Hy vọng cha mẹ có thể áp dụng và giúp trẻ được phát triển một cách tốt nhất. Khi áp dụng hết các phương pháp trên, trẻ vẫn không ngủ ngon vào ban đêm thì nên đưa trẻ đến bệnh viện để tìm ra giải pháp đúng đắn và điều trị kịp thời.

5/5 - (2 bình chọn)
Developed by tailieuoto.vn DMCA.com Protection Status