Điều trị sốt xuất huyết ở người lớn

Sốt xuất huyết là một căn bệnh rất quen thuộc đối với nhiều người, đặc biệt là người dân miền núi. Là một căn bệnh nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong nếu không phát hiện và điều trị đúng cách. Vậy nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các độc giả về cách điều trị sốt xuất huyết ở người lớn hiệu quả!

Bệnh sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, do một loại vi trùng có tên là Dengue gây ra. Người bệnh thương mắc bệnh bênh khi bị muỗi vằn mang vi trùng cắn phải. Bệnh này thường xảy ra ở trẻ nhỏ nhiều hơn người lớn.

Khi mắc bệnh người bệnh sẽ cảm thấy cơ thể người bệnh trở nên đau nhức, đặc biệt là ở cơ và các khớp. Trong trường hợp sốt huyết nhẹ cơ thể sẽ phát ban, tuy nhiên trong trường hợp nặng có thể gây chảy máu trong và tử vong.

Điều trị sốt xuất huyết ở người lớn
Điều trị sốt xuất huyết ở người lớn

Các triệu chứng sốt xuất huyết ở người lớn

Sốt xuất huyết ở người lớn khá tương đồng như sốt xuất huyết ở trẻ em và được chia thành 3 trường hợp, cụ thể như sau:

Triệu chứng sốt xuất huyết ở người lớn dạng cổ điển (thể nhẹ)

Sau khi bị muỗi chích, người bệnh sẽ bắt đầu bị sốt nặng trong vòng từ 4-7 ngày liên tục. Ở người lớn, các biểu hiện của bệnh biểu hiện một cách rõ rệt và dễ phát hiện ra rằng mình đang mắc bệnh sốt Dengue. Bên cạnh những biểu hiện sốt thông thường, người bệnh còn có các triệu chứng như:

 • Đau phía sau mắt
 • Đau nhức đầu nghiêm trọng
 • Đau khớp và cơ
 • Sốt cao, có thể lên đến 40,5 độ C
 • Phát ban
 • Buồn nôn và ói mửa

Dạng sốt xuất huyết gây xuất huyết nội tạng

Đây là trường hợp mà chúng ta sẽ khó phát hiện ra nếu không được đi khám và xét nghiệm máu. Người bệnh bị sốt huyết trong thường có nhưng biểu hiện khá bình thường, như sốt nhẹ và đau đầu và nguy cơ dẫn đến các xuất huyết dạ dày hay xuất huyết não. Sau khoảng 2 ngày, người bệnh sẽ đi ngoài ra máu, phân có màu đen hoặc đi ngoài ra máu tươi, khá nặng mùi. Trên da bắt đầu xuất hiện các chấm xuất huyết, người mệt mỏi, da xanh tái…

Trường hợp xuất huyết não, loại sốt này sẽ rất khó nhận biết vì triệu chứng sốt xuất huyết sẽ không rõ ràng.Đầu tiên, người bệnh có thể người bệnh chỉ bị sốt, đau đầu, sau đó dẫn đến liệt chân, tay hoặc liệt nửa người. Trường hợp xấu nhất là dẫn đến hôn mê và tử vong.

Triệu chứng sốt xuất huyết Dengue

Đây là trường hợp nặng nhất của bệnh sốt xuất huyết ở người lớn. Sốt bao gồm tất cả các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết thể nhẹ cộng với thể nặng có các triệu chứng như: Chảy máu, huyết tương thoát khỏi mạch máu, chảy máu ồ ạt, hạ huyết áp,…

Khi không may rơi vào tình trạng này, bệnh nhân có thể tử vong một cách nhanh chóng. Thông thường trường hợp này xảy ra khi có thể đã có miễn dịch chủ động hoặc thụ động với một kháng nguyên virus. Từ 2-5 ngày sau khi bị sốt xuất huyết, người bệnh sẽ tiến triển bệnh nặng và tử vong nhanh chóng.

Điều trị bệnh sốt xuất huyết ở người
Điều trị bệnh sốt xuất huyết ở người

Cách điều trị sốt xuất huyết ở người lớn

Sốt xuất huyết là căn bệnh rất phổ biến, tuy nhiên vẫn có nhiều người chưa biết được cách điều trị như thế nào là hiệu quả. Điều trị sốt xuất huyết ở người lớn lại là câu hỏi mà nhiều người dang cần giải đáp. Căn bệnh này tuy không quá phức tạp như lại gây nguy hiểm đến tính mạng của con người. Vậy nên khi mắc bệnh bạn cần đi khám để nắm bắt được tình trạng bệnh và có phác đồ điều trị phù hợp. Dưới đây là một số các điều trị bệnh theo từng quy trình mà các bạn có thể tham khảo:

 • Giai đoạn điều trị sốt xuất huyết ở nhà: Có những biểu hiện nhẹ, nên bù nước và vitamin C cho bệnh nhân.
 • Giai đoạn nhập viện thời gian ngắn (12-24 giờ): Phát hiện xuất huyết dưới cần đi đến bệnh viện để điều trị ngay.
 • Giai đoạn nhập viện thời gian dài (>24 giờ): Khi có biểu hiện chân tay lạnh, sốt li bì, mạch yếu, viêm họng, khó thở… thì cần đưa bệnh nhân đi nhập viện ngay.

Khi đã đi khám và có thuốc uống, cần tuân thủ tuyệt đối theo hướng dẫn của bác sĩ, tự theo dõi sát tại nhà để quá trình khỏi bệnh diễn ra nhanh hơn.

Phòng ngừa sốt xuất huyết ở người lớn như thế nào?

Đây là căn bệnh lây từ người sang người với trung gian là những con muỗi mang mầm bệnh trong người. Vậy nên bạn cần phải chú ý phòng tránh một cách an toàn:

 • Vệ sinh nơi ở, môi trường sống xung quanh sạch sẽ.
 • Không nên trữ nước trong nhà.
 • Tiêu diệt muỗi vằn bằng cách đốt nhang muỗi, vợt muỗi, phun thuốc diệt muỗi.
 • Phát quang bụi rậm và ngủ màn để tránh bị muỗi đốt.
Developed by hidalat.com DMCA.com Protection Status