Hiện tượng chảy máu cam ở người lớn báo hiệu điều gì?

Hiện tượng chảy máu cam ở người lớn khá phổ biến hiện nay. Đây là tình trạng máu mũi chảy tự nhiên với số lượng lớn do nhiều nguyên nhân khác nhau, đa số là do căng thẳng và mệt mỏi. Vậy qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ về hiện tượng này để có những giải pháp điều trị hợp lý.

Nhìn chung về hiện tượng chảy máu cam ở người lớn 

Chảy máu cam là cách gọi khác của chảy máu mũi. Hiện tượng này xảy ra khi các mạch máu nhỏ trong mũi bị vỡ. Chảy máu cam thường được chia thành hai loại phổ biến:

Hiện tượng chảy máu cam ở người lớn báo hiệu điều gì?
Hiện tượng chảy máu cam ở người lớn báo hiệu điều gì?
  • Chảy máu cam trước: Là máu chảy từ viêm mạc mũi tới mũi trước do màng nhầy quá khô, hay có tác động trực tiếp vào mũi. Tình trạng này không gây quá nguy hiểm.
  • Chảy máu cam sau: Là tình trạng máu chảy xuất phát từ phía sau khoang mũi, rồi chảy xuống miệng và họng dẫn đến tình trạng ho khạc hay thậm chí là nôn ra máu. Tình trạng này khá nghiêm trọng đến sức khỏe, đa số là do các bệnh lý gây ra.

Theo thống kê, tình trạng chảy máu cam thường xảy ra ở độ tuổi trẻ em và người già trên 65 tuổi. Ở Hoa Kỳ, chảy máu cam chiếm khoảng 1/200 ca khám tại các bệnh viện vào năm 2005.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng chảy máu cam ở người lớn

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến chảy máu cam, nhưng hầu hết là do các yếu tố từ tâm lý. Các nguyên nhân phổ biến cụ thể là:

Do căng thẳng stress và lo lắng

Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng chảy máu cam, cụ thể là do căng thẳng và âu lo mãn tính. Theo thống kê từ Hiệp hội lo âu và trầm cảm Hoa Kỳ (ADAA), có hơn 40 triệu người trưởng thành mắc phải chứng rối loạn lo âu ở Mỹ. Đây là đối tượng có khả năng cao bị chảy máu cam mãn tính, chảy máu cam tái phát hay chảy máu cam đột ngột. Tình trạng stress và lo âu nếu kéo dài sẽ gây ra một số hành vi và các vấn đề sức khỏe của người bệnh, đây là nguyên nhân chính kích thích trực tiếp gây ra chảy máu cam.

Do đau đầu

Tình trạng đau đầu do căng thẳng, lo lắng cũng có thể gây ra chảy máu cam.

Do thói quen xấu

Hiện tượng chảy máu cam ở người lớn báo hiệu điều gì?
Hiện tượng chảy máu cam ở người lớn báo hiệu điều gì?

Cụ thể là thói quen ngoáy mũi mạnh. Điều này rất không tốt cho mũi và cũng có thể gây ra chảy máu cam.

Do cao huyết áp

Khi bị tăng huyết áp, lượng máu trong cơ thể sẽ lưu thông nhanh hơn và chảy ra nhiều hơn khi bị chảy máu. Đây là một yếu tố tác động kích thích chảy máu cam. Ngoài ra một số loại thuốc điều trị huyết áp có thành phần làm loãng máu khiến tình trạng chảy máu cam trở nên khó kiểm soát hơn. 

Do chế độ ăn uống

Những loại thực phẩm làm nóng trong người có thể gây ra tình trạng chảy máu cam, cụ thể là thức ăn cay nóng, bia rượu, chocolate hay cam, quýt,…

Do thời tiết

Những ngày thời tiết thay đổi đột ngột, quá lạnh hay quá nóng cũng có thể gây ra chảy máu cam, đặc biệt là trong mùa đông, thời tiết khô hanh.

Cách điều trị tình trạng chảy máu cam

Những bước sơ cứu đầu tiên đúng cách trong trường hợp chảy máu cam là:

  • Bước 1: Ngồi thẳng người.
  • Bước 2: Đầu hơi nghiêng về phía trước.
  • Bước 3: Nhẹ nhàng bóp mũi rồi thở từ từ bằng miệng cho đến khi máu khô và có dấu hiệu ngừng chảy. 

Trong trường hợp chảy máu mũi do áp lực, căng thẳng lo lắng thì người bệnh nên lưu ý:

  • Thư giãn, thả lỏng người, thở đều.
  • Chú ý độ sâu của nhịp thở và chuyển động lên xuống của lồng ngực.
  • Tránh xa những yếu tố gây căng thẳng, lo lắng. Nên đến những nơi yên tĩnh để nghỉ ngơi.

Khi máu khô, bạn nên uống một ít nước để tránh cơ thể bị mất nước. Tránh xúc động và phản ứng mạnh mẽ khi thấy máu, nên bình tĩnh thả lỏng, thở đều đợi máu khô. 

Cách hạn chế tối thiểu tình trạng chảy máu cam

Để phòng tránh tình trạng chảy máu cam ở người lớn, điều đầu tiên là tránh xa những căng thẳng, áp lực và lo lắng, tích cực xây dựng một lối sức lành mạnh cũng như một chế độ ăn uống khoa học. Ngoài ra có thể tập luyện những thói quen như uống nhiều nước, thường xuyên vận động, tập thể dục để tăng sức khỏe cho tim mạch,…

Qua bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp những kiến thức liên quan đến hiện tượng chảy máu cam ở người lớn. Hy vọng những thông tin trên sẽ có ích với bạn, giúp hạn phòng tránh chảy máu cam hiệu quả. Chú ý đừng nên quá căng thẳng, lo lắng mà hãy tích cực xây dựng lối sống lành mạnh để có tinh thần và sức khỏe tốt nhất.

Managed by dayboisg.com DMCA.com Protection Status